Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 805
  • Tháng hiện tại: 42243
  • Tổng lượt truy cập: 8619070

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Bản tin Xuất - Nhập khẩu  

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bungary tại Hà Nội

Đăng lúc: Thứ năm - 27/10/2016 08:57 - Người đăng bài viết: Lưu Mạnh Cường
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bungary tại Hà Nội

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bungary tại Hà Nội

Chiều ngày 17/10/2016, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bungary đã diễn ra thành công tại Hà Nội với sự tham gia của Bộ Trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ Trưởng Bộ Kinh tế Cộng Hòa Bungary, dưới sự chủ trì của Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam Bùi Huy Sơn.


Tham gia Diễn đàn còn có các Lãnh đạo cấp Vụ, Cục đến từ Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế Bungary, và đông đảo đại diện đến từ các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề kinh doanh của hai nước. Diễn đàn là dịp để doanh nghiệp hai nước cập nhật chính sách thương mại, thuế quan cũng như trao đổi các cơ hội hợp tác, thúc đẩy thương mại, đầu tư song phương.

images/stories/Dang_tin_2016/20161017_135114.jpg
Quang cảnh tại Diễn đàn

Bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại của hai nước Việt Nam và Bungary đều bày tỏ sự ủng hộ đối với việc phải thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế cho tương xứng với tiềm năng của Việt Nam và Bungary. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2014 và 2015 lần lượt đạt 87 và 102.5 triệu đô la Mỹ. 8 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt 96.7 triệu đô la Mỹ, tăng trên 88% so với cùng kỳ năm 2016. Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam trong danh mục hàng hóa xuất khẩu là: sợi bông, café hạt, cao su thiên nhiên, gạo, hạt điều, quần áo, túi xách, giày da, giày thể thao, máy tính, điện thoại di dộng, linh kiện điện tử, đá granite, thiết bị vệ sinh, lốp xe ô tô, cá fillet đông lạnh, bàn ghế văn phòng, sản phẩm nhựa gia dụng, thuốc lá nguyên liệu… Phía Bungary chủ yếu xuất khẩu sang Việt Nam hàng hóa: sắt phế liệu, cao lanh, hóa chất, chế phẩm kích thích tăng trưởng cây trồng, phân vi sinh, hoa quả khô, hạt hướng dương, dầu thực vật, rượu mạnh, rượu vang, tân dược, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, vải nguyên liệu, phụ liệu và thiết bị báo động. (số liệu thống kê hải quan)

Việt Nam và Bungary cũng đã tổ chức nhiều đoàn làm việc song phương từ cấp doanh nghiệp đến cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố để kết nghĩa, bàn bạc hợp tác trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề. FDI của Bungary tại Việt Nam hiện có 11 dự án có giá trị đăng ký 58 triệu đô la Mỹ, nổi bật có dự án đầu tư hợp tác giữa Tập đoàn Bulgatabak và Vinataba có giá trị đăng ký hơn 10 triệu đô la Mỹ, dự án giữa Prista Oil và PV Oil dự kiến xây dựng hai nhà máy xử lý dầu thải thành dầu công nghiệp, dân dụng với giá trị đăng ký giai đoạn I là 15 triệu đô la Mỹ; dự án sản xuất thức ăn tiệt trùng trẻ em của BPC-NIKSI J.S.C. tại khu công nghiệp Bắc Ninh giá trị 5.9 triệu đô la Mỹ.

Dù các giá trị các giao dịch, đầu tư giữa hai nước chưa thật sự phản ánh tiềm năng hợp tác Việt Nam – Bungary, nhưng tốc độ tăng trưởng trên các lĩnh vực, ngành nghề đã phần nào thể hiện được sự quyết tâm, cam kết giữa Chính phủ hai nước để thúc đẩy, xây dựng mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia ngày một phát triển và bền vững. Tại Diễn đàn, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh một lần nữa cũng khẳng định sự ủng hộ, tạo điều kiện tối đa cho các hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư dành cho các doanh nghiệp CH Bungary, phù hợp với luật phát và chủ trương mở cửa, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Chính phủ Việt Nam.

Cũng trong chiều ngày 17/10, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Cộng Hòa Bungary - Bonjidar Lukarsky đã phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Bungary: “Bungary luôn coi Việt Nam là đối tác kinh tế vững chắc nhất của khu vực Đông Nam Á. Để thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam- Bungary, chúng tôi ủng hộ mọi ý tưởng kinh doanh giữa hai nước dưới dạng trao đổi đoàn DN, tổ chức diễn đàn DN và hỗ trợ DN hai nước thấy được tiềm năng chưa được khai thác”- và khẳng định tiềm năng cũng như vị trí chiến lược của Bungary để giúp hàng hóa Việt Nam xâm nhập thị trường khối các nước châu Âu.

Tiếp nối thành công của sự kiện tại Hà Nội, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Bungary sẽ tiếp tục diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào chiều ngày 19/10/2016./.

Nguồn: Cục Xúc Tiến Thương Mại
Tác giả bài viết: lưu mạnh cường (st)
Từ khóa:

việt nam

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG