Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 886
  • Tháng hiện tại: 42324
  • Tổng lượt truy cập: 8619151

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Bản tin Xuất - Nhập khẩu  

Đổi mới ở Hải quan Móng Cái

Đăng lúc: Thứ tư - 08/02/2017 15:22 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Đổi mới ở Hải quan Móng Cái

Đổi mới ở Hải quan Móng Cái

Đứng chân trên địa bàn có hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn để tăng thu ngân sách, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu.

Đứng chân trên địa bàn có hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trên địa bàn để tăng thu ngân sách, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu.

Hải quan Cửa khẩu Móng Cái phối hợp với lực lượng biên phòng kiểm tra hàng hoá và phương tiện chở hàng hoá XNK qua sông Ka Long.
Hải quan Cửa khẩu Móng Cái phối hợp với lực lượng biên phòng kiểm tra hàng hoá và phương tiện chở hàng hoá XNK qua sông Ka Long.

Thời gian qua, bên cạnh những thuận lợi, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái cũng đối diện với không ít khó khăn trong hoạt động tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, khi chính sách biên mậu phía nước bạn Trung Quốc thường xuyên thay đổi. Cùng với đó, Quyết định số 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20-10-2015 về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới, Thông tư 52/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương ban hành ngày 30-12-2015 quy định về hàng hoá được xuất khẩu qua các cửa khẩu phụ, lối mở cũng đã làm các doanh nghiệp phải dừng hoạt động nhập khẩu qua Cửa khẩu Ka Long từ ngày 15-2 đến 7-4-2016. Đối mặt với những khó khăn trên, Chi cục đã đưa ra nhiều giải pháp để triển khai đồng bộ các nhiệm vụ. Trong đó, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch hoá bằng việc thực hiện hiệu quả hệ thống thông quan tự động Vnacss/Vcis. Đồng thời, bố trí cán bộ tin học chuyên trách đến tận trụ sở doanh nghiệp để cài đặt phần mềm ứng dụng, hướng dẫn khai thác, sử dụng thành thạo bằng nhiều phương pháp khác nhau, cung cấp hồ sơ tài liệu cho các doanh nghiệp nghiên cứu, thực hiện khai báo thủ tục hải quan điện tử, khắc phục kịp thời các sự cố trong quá trình khai báo, ưu tiên làm thủ tục ngoài giờ đối với các doanh nghiệp khai hải quan điện tử; triển khai hiệu quả phần mềm “Quản lý cư dân biên giới”... Nhờ đó, đã tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp XNK, hành khách xuất nhập cảnh, rút ngắn thời gian thông quan hàng hoá. Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã triển khai các biện pháp thu thập, xử lý thông tin, quản lý rủi ro và thực thi quyền sở hữu trí tuệ nhằm phục vụ tốt cho công tác thông quan hàng hoá, cũng như công tác đấu tranh chống buôn lậu; thường xuyên chú trọng công tác đào tạo với hình thức chủ yếu là tự đào tạo, kèm cặp, hướng dẫn của công chức có kinh nghiệm, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ kèm cặp, hướng dẫn công chức còn yếu hoặc mới được điều động, luân chuyển nhận nhiệm vụ mới.

Giải pháp đúng đi cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức nên năm 2016, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao với kết quả tốt nhất trong 7 năm trở lại đây. Trong đó, nổi bật là thu nộp ngân sách nhà nước trên 623 tỷ đồng (đạt 124,7% so với kế hoạch được giao, đạt 109,4% so với chỉ tiêu phấn đấu); bắt giữ, xử lý 52 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, trị giá gần 2 tỷ đồng; phát hiện, xử lý 7 vụ gian lận thương mại; bắt giữ 1 vụ ma tuý; xử lý 229 vụ việc vi phạm thủ tục hải quan.

Năm 2017, dự báo hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc vẫn gặp nhiều khó khăn, để giữ vững và phát huy thành công của năm 2016, ngay từ những ngày đầu tiên của năm 2017, Chi cục đã tiến hành triển khai đề án mã vạch, ứng dụng công nghệ định vị GPS trong quy trình giám sát hải quan; vận hành có hiệu quả hệ thông thông quan điện tử Vnacss/Vcis. Chi cục cũng thường xuyên gặp gỡ, tổ chức tham vấn, đối thoại doanh nghiệp theo nhóm hàng và theo loại hình kinh doanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Với quyết tâm không để phát sinh nợ mới, tích cực thu hồi nợ thuế quá hạn, Chi cục cũng sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, dự báo tình hình XNK, tình hình đầu tư; chống gian lận thương mại qua phân loại, áp mã, trị giá, thuế suất. Đồng thời tập trung vào các doanh nghiệp, loại hình và mặt hàng XNK trọng điểm, có mức độ rủi ro cao, thuế suất cao, dễ gian lận thương mại.

Tuy nhiên, theo đại diện Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái, để đảm bảo tính ổn định và chủ động về chính sách, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, UBND tỉnh cũng cần sớm có văn bản công bố danh sách thương nhân được thực hiện hoạt động mua bán hàng hoá qua cửa khẩu phụ, lối mở, biên giới tỉnh và danh sách thương nhân được phép thực hiện tạm nhập, tái xuất qua cửa khẩu phụ lối mở trong năm 2017. Đồng thời, trao đổi với Bộ Công Thương, xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cho phép thực hiện thí điểm tạm nhập hàng hoá theo phương thức tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu Ka Long đối với tất cả các mặt hàng được phép XNK theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Thiên Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG