Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2063
  • Tháng hiện tại: 20392
  • Tổng lượt truy cập: 9746567

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Bản tin Xuất - Nhập khẩu  

Hải quan cửa khẩu Hoành Mô: Đồng hành cùng doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 09/09/2019 10:33 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Khác hẳn với không khí ảm đạm của thời gian trước, giờ đây lượng hàng hóa làm thủ tục qua cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) đang ngày một tăng. Chỉ tiêu về kim ngạch và số doanh nghiệp mới liên tục tăng cao so với cùng kỳ.
Phương tiện làm hàng xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô.
Phương tiện làm hàng xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu Hoành Mô.

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu (HQCK) Hoành Mô, 8 tháng năm 2019, hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu chủ yếu là vải, gạch, đèn, nội thất, mỳ chính, phụ tùng ô tô, thanh nhôm, thanh nhựa, có số thu ổn định so với các mặt hàng đã nhập khẩu năm trước. Hàng hóa xuất khẩu cũng tăng mạnh và phát sinh mặt hàng có kim ngạch lớn như chè xanh. Qua đó, kim ngạch XNK đạt 53,5 triệu USD, tăng 53,23% so với cùng kỳ năm 2018; có 68 doanh nghiệp hoạt động qua địa bàn, trong đó thu hút 30 doanh nghiệp mới, các doanh nghiệp đạt kim ngạch trên 14 triệu USD; thu NSNN đạt gần 85 tỷ đồng, tăng 37,86% so với cùng kỳ.

Có được kết quả này là do Chi cục HQCK Hoành Mô đã hiện đại hóa các thủ tục hải quan, 100% thủ tục được thực hiện ngay trên hệ thống tự động, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan và tiết kiệm nhiều chi phí.

Ngoài đẩy mạnh hiện đại hóa thủ tục hành chính, một trong những chủ trương được Chi cục quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ, công chức là làm tốt công tác đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp. Việc hỗ trợ luôn được tiến hành thường xuyên và mang lại hiệu quả thật sự cho doanh nghiệp. 8 tháng năm 2019, đơn vị đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại tham vấn; 150 lượt tiếp xúc doanh nghiệp. Tại đây, doanh nghiệp được cung cấp một số thông tin mới về hoạt động XNK. Những thông tư hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận với các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực hải quan cũng được giới thiệu trong dịp này. Ngoài ra, một số thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi cục cũng được tiếp nhận và tháo gỡ trực tiếp.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục hành chính tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô.
Doanh nghiệp XNK làm thủ tục hành chính tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô.

Đặc biệt, fanpage CDCI của Chi cục HQCK Hoành Mô luôn đăng tải những bài viết, thông tin mới của ngành Hải quan, của Chính phủ có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Cũng thông qua hoạt động tương tác của fanpage, doanh nghiệp có thể gửi đến cơ quan hải quan những thắc mắc, khó khăn trong hoạt động XNK, hoặc đánh giá mức độ hài lòng về chất lượng phục vụ của cán bộ hải quan. Dù mới triển khai, nhưng fanpage đã thu hút khá đông lượng người theo dõi và tương tác.

Ông Đào Bá Dương, Phó đội trưởng Đội Tổng hợp, Chi cục HQCK Hoành Mô, cho biết: Từ khi thành lập fanpage, chúng tôi phân công cán bộ đăng bài đều đặn hằng ngày. Từ đầu năm đến nay, fanpage đã thu hút trên 2.000 lượt người theo dõi. Định kỳ hằng tuần, chúng tôi tóm tắt những văn bản mới và gửi cho doanh nghiệp qua địa chỉ email để họ nắm bắt được, giúp doanh nghiệp hạn chế tình trạng kê khai sai thủ tục hải quan...

Cán bộ Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại điểm kiểm tra hàng hóa tập trung Cầu Bắc Luân 2.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô.

Cùng với những hoạt động nói trên, Chi cục cũng chú trọng xây dựng đội ngũ đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Mọi hoạt động của cán bộ, công chức nơi đây đều được đổi mới theo hướng phục vụ tận tình, chu đáo, nhằm tạo sức hút không chỉ với các doanh nghiệp trên địa bàn mà cả với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chi cục đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các phương tiện làm việc hiện đại ở tất cả các khâu nghiệp vụ, nhằm rút ngắn thời gian và hạn chế các sai sót, trong đó có việc áp dụng thực hiện thủ tục hải quan điện tử.

Ông Ngô Hồng Hải, Phó Chi cục trưởng Chi cục HQCK Hoành Mô, cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan. Tiếp tục rà soát các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục để chủ động tổ chức các đoàn công tác tiếp xúc, gặp gỡ, thu hút doanh nghiệp mới và các doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK qua địa bàn. Nắm bắt các thông tin về hoạt động XNK của doanh nghiệp, tuyên truyền về những giải pháp cam kết hỗ trợ hiệu quả (hỗ trợ về thủ tục hải quan và các vấn đề có liên quan), những lợi thế cạnh tranh để thu hút doanh nghiệp thực hiện hoạt động XNK qua cửa khẩu Hoành Mô...

Có thể nhận thấy, sự đồng hành của Hải quan Hoành Mô đối với doanh nghiệp ngày một sâu sát, thực chất hơn. Đây chính là một trong những phương thức hiệu quả để ngành Hải quan hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thương mại, XNK.

Thái Cảnh
Nguồn tin: baoquangninh.com

Tác giả bài viết: St. Ty Quyền
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG