Mời tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2023
Mời tham gia Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2023
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1233
  • Tháng hiện tại: 201308
  • Tổng lượt truy cập: 13162391

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Bản tin Xuất - Nhập khẩu  

Ổn định hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/03/2023 08:02 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Ổn định hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô

Ổn định hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô

Hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) tại các cửa khẩu đã có nhiều khởi sắc với những tín hiệu vui từ phía Trung Quốc trong hoạt động phòng chống dịch bệnh và thông quan hàng hóa. Để duy trì ổn định hoạt động XNK, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu) đã tăng cường các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục XNK.
Từ đầu năm đến nay, phía Trung Quốc đã thực hiện nhiều chính sách nới lỏng trong hoạt động XNK tại các cửa khẩu. Điển hình như, ngày 9/1/2023, phía Trung Quốc đã từng bước khôi phục nhập khẩu trở lại các loại hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam, áp dụng lại hoạt động nhập khẩu hàng hóa theo chế độ cư dân biên giới và cho phép cư dân biên giới qua lại cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) bằng sổ thông hành biên giới. Cùng với đó cũng cho phép lái xe Trung Quốc đeo găng tay và khẩu trang sang phía Việt Nam chở hàng XNK và phương tiện Trung Quốc đã hoàn thành việc giao hàng tại Việt Nam để trở về Trung Quốc. Đặc biệt, ngày 28/1/2023, phía Trung Quốc khôi phục lại hoạt động xuất nhập cảnh, XNK đối với phương tiện và hàng hóa qua cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung.

Hoạt động XNK tại cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu).
Hoạt động XNK tại cửa khẩu Hoành Mô (Bình Liêu).
Để tận dụng tối đa những thuận lợi trong đảm bảo hoạt động XNK trên địa bàn trước những biện pháp nới lỏng từ phía Trung Quốc, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa XNK và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh. Đồng thời vẫn thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch theo các quy định của Bộ Y tế và từ phía Trung Quốc; tập trung kiểm tra rà soát các tờ khai luồng xanh, tờ khai có C/0, hàng hóa phân loại; chủ động thu thập thông tin và phối hợp giữa các khâu nghiệp vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra sau thông quan. Triển khai thực hiện nghiêm việc tổ chức, quản lý XNK, xuất nhập cảnh tại cửa khẩu; thực hiện nghiêm việc quản lý hải quan đối với hàng hoá XNK, phương tiện xuất nhập cảnh, đảm bảo thông quan thuận lợi tại cửa khẩu Hoành Mô sau khi phía Trung Quốc khôi phục hoạt động bình thường.

Song song với các giải pháp trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô cũng triển khai có hiệu quả các giải pháp chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa thông quan tại cửa khẩu. Tăng cường công tác giám sát quản lý Nhà nước về Hải quan, quản lý tốt hàng hóa XNK qua cửa khẩu theo chỉ đạo tại các công văn số 119/TCHQ-GSQL ngày 11/1/2021 của Tổng cục Hải quan và công văn số 128/HQQN-GSQL ngày 13/1/2021 của Cục Hải quan tỉnh về việc nâng cao hiệu lực kiểm tra, kiểm soát hải quan.

Chi cục cũng tiếp tục tạo thuận lợi tối đa trong hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, giao thương hàng hoá, với việc triển khai các kế hoạch hỗ trợ, đồng hành và thu hút doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa thủ tục hành chính; phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong khu vực cửa khẩu thực hiện có hiệu quả phương án quản lý người, phương tiện và thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Hoành Mô; tiếp tục duy trì việc kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, đảm bảo giữ vững vùng xanh an toàn; thường xuyên trao đổi, hội đàm với các lực lượng chức năng phía Động Trung (Trung Quốc) để duy trì ổn định hoạt động XNK… Qua đó, đã giúp cho các doanh nghiệp yên tâm thực hiện các hoạt động XNK qua địa bàn.

Lực lượng Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trước khi thông quan.
Lực lượng Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trước khi thông quan.
Anh Lô Tiến Hưng, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hưng Trường Phát, chia sẻ: Sau 3 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu gặp nhiều khó khăn, khiến các doanh nghiệp điêu đứng. Tới nay, khi hoạt động XNK cơ bản được khởi sắc và được sự hỗ trợ từ chính quyền, lực lượng chức năng tại cửa khẩu, doanh nghiệp chúng tôi rất phấn khởi. Trong quá trình thực hiện hoạt động XNK tại cửa khẩu Hoành Mô, chúng tôi đã được lực lượng chức năng ở đây tạo điều kiện hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhiệt tình, nhanh chóng. Việc kiểm tra hàng hóa, đảm bảo các biện pháp phòng dịch cũng được thực hiện đầy đủ, giúp doanh nghiệp rất yên tâm. Hy vọng và tin tưởng rằng trong năm nay, hoạt động XNK sẽ khởi sắc mạnh mẽ trở lại.

Theo số liệu thống kê, từ 1/1 đến 14/3/2023, đã có 21 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô, trong đó, có 20 doanh nghiệp trong tỉnh làm thủ tục 444 tờ khai, kim ngạch đạt 21,08 triệu USD; 1 doanh nghiệp ngoài tỉnh, làm thủ tục 5 tờ khai, kim ngạch đạt 0,24 triệu USD; thông quan cho 449 tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS, kim ngạch đạt 21,31 triệu USD, tăng 45,67% về kim ngạch so với cùng kỳ 2022; đảm bảo cho 2.268 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, tăng 50,6% so với cùng kỳ 2022. Số thu ngân sách đạt 13,67 tỷ đồng, đạt 11,89% so với chỉ tiêu được giao.

Thời gian tới, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn gắn với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; tăng cường triển khai công tác kiểm tra, giám sát, quản lý nhà nước về hải quan; chủ động nắm thông tin để xác định và xử lý kịp thời các lô hàng, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai hiệu quả các phần mềm Quản lý hàng hóa cư dân biên giới và Hệ thống quản trị điều hành trên nền tảng đám mây nội bộ; tiếp tục đồng hành, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh qua cửa khẩu Hoành Mô.

Nguồn: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Minh Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG