Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2665
  • Tháng hiện tại: 70474
  • Tổng lượt truy cập: 9632109

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Hồ sơ thị trường   CHÂU Á   Hàn Quốc  

Yêu cầu về nhãn mác hàng thực phẩm tại Hàn Quốc - Phần 1

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2013 16:00 - Người đăng bài viết: Dương Văn Hải
Thị trường Hàn Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu hàng thực phẩm lớn trên thế giới. Tuy nhiên, để xuất khẩu thành công sang thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam cần tuân thủ các quy định, điều kiện tương đối khắt khe của Hàn Quốc, trong đó phải kể đến các quy định về nhãn mác hàng hóa.

Dưới đây là một số thông tin về các yêu cầu cụ thể của Hàn Quốc đối với việc dán nhãn hàng thực phẩm nhập khẩu.

 

 

 

1. Các tiêu chuẩn nhãn mác đối với hàng thực phẩm thông thường

Phòng Chính sách An toàn Thực phẩm của Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) ban hành các tiêu chuẩn về nhãn mác thực phẩm tại Hàn Quốc, trong khi các văn phòng địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu và kiểm soát việc tuân thủ các yêu cầu nhãn mác đối với  hàng nhập khẩu. Ngoài ra, các cơ quan đương cục địa phương cũng có quyền thẩm tra việc dán nhãn hàng nhập khẩu và hàng sản xuất trong nước được tiêu thụ trên thị trường.

 

Tất cả hàng thực phẩm nhập khẩu phải dán nhãn bằng tiếng Hàn Quốc và phải ghi rõ ràng, dễ đọc. Có thể sử dụng giấy dán (sticker) dịch ra tiếng Hàn Quốc nhưng giấy dán lên nhãn mác đó phải không được dễ bóc và cũng không được dán trùm lên nhãn nguyên bản.

 

Trên nhãn mác hàng thực phẩm tại Hàn Quốc phải bao gồm các thông tin sau:

 

- Tên sản phẩm (Product Name): Tên sản phẩm trên nhãn mác phải đồng nhất với tên sản phẩm được khai báo tới cơ quan cấp phép/kiểm tra có thẩm quyền.

 

- Loại sản phẩm (Product Type): Thông tin này bắt buộc đối với một số sản phẩm đặc biệt như chè, đồ uống, các sản phẩm chiết xuất, các thực phẩm đặc biệt…

 

- Tên và địa chỉ của người nhận và địa chỉ trong trường hợp hàng hóa có thể bị trả lại hoặc phải đổi lại do hư hỏng.

 

- Ngày sản xuất (Manufacture date: ngày, tháng, năm): Thông tin này bắt buộc đối với một số sản phẩm đặc biệt như đồ ăn gói sẵn trong hộp, cơm cuộn rong biển, hamburger, sandwich, đường, chất lỏng (trừ bia và nước gạo truyền thống của Hàn Quốc vì những sản phẩm này đã buộc phải chỉ rõ thời hạn sử dụng sản phẩm) và muối. Đối với chất lỏng, số lô sản xuất hoặc ngày đóng chai có thể thay thế ngày sản xuất.

 

- Thời hạn sử dụng (“shelf life” hoặc “best before date”): Nhãn mác hàng thực phẩm phải nêu rõ thời hạn sử dụng sản phẩm do nhà sản xuất xác định. Các sản phẩm gồm: mứt và các sản phẩm hóa học sakarit (như đextrin, fruxtoza), chè, cà phê, đồ uống khử trùng, patê và nước sốt đậu, các sản phẩm ca ri khử trùng, dấm, bia, bột sắn, mật ong, bột mỳ… có thể sử dụng cụm từ về thời hạn sử dụng sản phẩm trên nhãn mác là “shelf life” hoặc “best before date”. Nếu các loại sản phẩm khác nhau cùng được đóng trong một bao gói thì thời hạn sử dụng sản phẩm ghi trên nhãn mác phải là thời hạn sử dụng sớm nhất.

 

- Thành phần (calo) (Content): Phải ghi rõ trọng lượng, số lượng hoặc số miếng sản phẩm. Nếu ghi số miếng sản phẩm, cần phải ghi trọng lượng hoặc số lượng miếng sản phẩm trong dấu ngoặc đơn ( ). Thông tin về lượng calo chỉ yêu cầu đối với những sản phẩm phải ghi nhãn dinh dưỡng.

 

- Tên nguyên liệu và thành phần (Ingredient names and content): Tên tất cả các loại nguyên liệu trong sản phẩm phải được ghi trên nhãn mác bằng tiếng Hàn Quốc. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm có diện tích quảng bá chính dưới 30 cm2 trên nhãn mác thì chỉ cần ghi 5 thành phần nguyên liệu chủ yếu.

 

- Nguyên liệu hỗn hợp (Composite Ingredients): Nước tinh khiết nhân tạo và tên các nguyên liệu được sử dụng để làm nguyên liệu thô tổng hợp ở mức dưới 5% trọng lượng sản phẩm sẽ không phải ghi trên nhãn mác. Trong trường hợp này chỉ cần ghi danh sách tên các nguyên liệu thô tổng hợp bằng tiếng Hàn Quốc. Trong trường nguyên liệu thô tổng hợp chiếm trên 5% trọng lượng sản phẩm, cần phải ghi danh sách tất cả các nguyên liệu có trong nguyên liệu thô tổng hợp trên nhãn mác sản phẩm và phải bằng tiếng Hàn Quốc. Các nguyên liệu phải được liệt kê theo trình tự về trọng lượng, có nghĩa là nguyên liệu nào có trọng lượng lớn nhất phải được ghi đầu tiên và nguyên liệu có trọng lượng thấp nhất ở vị trí sau cùng.

 

- Các chất phụ gia (Addtives): Các chất phụ gia thực phẩm phải được liệt kê tên đầy đủ, tên viết tắt hoặc mục đích sử dụng trên nhãn mác (ví dụ: muối axit citric sắt, FECitrate hoặc chất làm tăng dinh dưỡng).

 

- Sản phẩm có chất gây dị ứng (Allergens): Những sản phẩm được cho là có thể gây dị ứng phải được ghi trên nhãn mác sản phẩm mặc dù có thể những thành phần này chỉ có trong thành phần hỗn hợp ở mức tối thiểu. Những thành phần được cho là có thể gây dị ứng bao gồm: trứng, sữa, kiều mạch, lạc, đậu tương, lúa mỳ, cá thu, cua, tôm, thịt, đào, cà chua và lượng SO2 quá mức. Bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào có chứa một hoặc nhiều những thành phần nguyên liệu thô gây dị ứng trên phải được ghi trên nhãn mác bằng tiếng Hàn Quốc.

 

- Thành phần dinh dưỡng (Nutrients): Chỉ một số sản phẩm cần phải ghi nhãn dinh dưỡng.

 

- Các thông tin khác được quy định trong các tiêu chuẩn nhãn mác chi tiết đối với hàng thực phẩm, như thông tin cảnh báo và các tiêu chuẩn đối với việc sử dụng hoặc bảo quản sản phẩm (ví dụ trọng lượng khô đối với đồ hộp, các sản phẩm được chế biến bức xạ…). Từ ngày 30/4/2010 không được sử dụng tranh ảnh về hoa quả trên nhãn mác, trừ khi sản phẩm có chứa thành phần hoặc hương vị tự nhiên của hoa quả tương ứng.

 

-  Việc ghi nhãn mác bên trong bao bì mang tính tự nguyện trong trường hợp diện tích của mặt lớn nhất của bao bì trên 30 cm2. Tên sản phẩm, thành phần, lượng calo, thời hạn sử dụng, dinh dưỡng có thể ghi trong nhãn mác bên trong bao bì.

 

Một số loại sản phẩm thực phẩm nhập khẩu không phải tuân thủ theo yêu cầu về nhãn mác như trên bao gồm:

 

-  Hàng nông sản như: ngũ cốc, sản phẩm cá như cá đông lạnh nguyên con và hoa quả không đóng trong công tơ nơ hoặc trong bao bì…

 

- Hàng thực phẩm được sử dụng để sản xuất cho riêng một công ty. Các chứng từ phù hợp phải được cung cấp để thẩm tra về việc sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp này, tên sản phẩm, tên nhà sản xuất và ngày sản xuất hoặc thời hạn sử dụng phải được ghi trên bao bì gốc bằng tiếng Anh hoặc bằng ngôn ngữ của nước xuất khẩu.

 

- Sản phẩm nhập khẩu với mục đích thu ngoại tệ theo điều 34 của Sắc lệnh cấp Bộ của Luật Ngoại thương Hàn Quốc. (Còn nữa)

Nguồn: VIETRADE

 

Từ khóa:

thị trường

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG