Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 2835
  • Tháng hiện tại: 39025
  • Tổng lượt truy cập: 8929066

Quảng cáo










Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Hồ sơ thị trường   CHÂU Á   Hàn Quốc  

Yêu cầu về nhãn mác hàng thực phẩm tại Hàn Quốc - Phần 2

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/04/2013 16:01 - Người đăng bài viết: Dương Văn Hải
Sau Phần 1 giới thiệu về các yêu cầu về nhãn mác đối với hàng thực phẩm thông thường tại thị trường Hàn Quốc, Phần 2 xin tiếp tục cung cấp tới bạn đọc các thông tin về các quy định trong nhãn mác các mặt hàng thực phẩm đặc biệt tại Hàn Quốc như: nhãn mác dinh dưỡng, nhãn mác tự nguyện theo mã màu sắc, nhãn mác đối với các sản phẩm có chứa thành phần caffeine cao, nhãn mác hàng thực phẩm chức năng...

2. Yêu cầu nhãn mác dinh dưỡng

Việc dán nhãn dinh dưỡng cho hàng thực phẩm do Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) quản lý.

 

Điều 6-1 của Luật Vệ sinh Thực phẩm của Hàn Quốc quy định phải dán nhãn dinh dưỡng đối với 4 loại thực phẩm. Hơn nữa, nhãn dinh dưỡng phải được ghi bằng tiếng Hàn Quốc và phải sử dụng thông tin tham khảo về định mức giá trị dinh dưỡng hàng ngày theo như bảng mẫu phía dưới.

 

Bốn loại sản phẩm áp dụng quy định ghi nhãn dinh dưỡng bao gồm:

- Những thực phẩm có mục đích sử dụng đặc biệt.

- Bánh mỳ (bánh, bánh rán, ổ bánh mỳ, các sản phẩm làm từ bột mỳ khác), mỳ tôm, các thực phẩm chưng cất, dầu ăn & chất béo, bánh hấp.

- Kẹo, sô cô la, các loại bánh kẹo như bánh quy, bánh bơ tròn, snack, mứt và đồ uống (Nhãn mác dinh dưỡng ở công tơ nơ bên ngoài hoặc bao bì có chứa sản phẩm kẹo, kẹo gôm và sô cô la phân theo đơn vị bán lẻ là mang tính tự nguyện, không bắt buộc).

-  Đồ ăn tráng miệng đông lạnh (kẹo tuyết), xúc xích cá, cơm cuộn, bánh hamburger và sandwich.

 

Những sản phẩm trên không phải dán nhãn nếu chỉ được sử dụng làm thành phần nguyên liệu. Những sản phẩm không thuộc danh sách 4 loại sản phẩm trên sẽ không phải bắt buộc tuân thủ theo yêu cầu về dán nhãn dinh dưỡng. Hơn nữa, nếu trên nhãn mác nhấn mạnh thành phần một loại dinh dưỡng đặc biệt trong sản phẩm thì  phải ghi chính xác thành phần loại dinh dưỡng đó. Ví dụ, nếu sữa chua có gắn nhãn mác là “giàu canxi”, cần ghi rõ thành phần canxi của sản phẩm trên nhãn mác.

 

Mẫu nhãn mác dinh dưỡng

Thông tin dinh dưỡng (Nutrition Facts)

Kích cỡ khẩu phần 00 (00g)

 

 

 

Tổng kích cỡ khẩu phần (00g)

 

 

 

Thành phần dinh dưỡng/khẩu phần

% so với mức dinh dưỡng hàng ngày

 

Calo (Calories)

000kcal

 

 

Carbohydrate

00g

00%

 

Đường (Sugar)

00g

 

 

Protein

00g

00%

 

Chất béo (Fat)

00g

00%

 

Chất béo bão hòa (Saturated)

00g

00%

 

Chất béo chuyển hóa (Trans fat)

00g

 

 

Cholesterol

00g

00%

 

Sodium

00g

00%

 

             

 Ghi chú: Thông tin ở “Mẫu nhãn mác dinh dưỡng” trên bằng tiếng Anh và tiếng Việt để tham khảo, nhưng thực tế nhãn mác phải ghi bằng tiếng Hàn Quốc.

 

Tham khảo mức dinh dưỡng hàng ngày

Dinh dưỡng

Gía trị

Dinh dưỡng

Gía trị

Carbohydrate (g)

328

Vitamin B2 (mg)

1,2

Dietary fiber (g)

25

Niacin (mg NE)

13

Protein (g)

60

Vitamin B6 (mg)

1,5

Fat (g)

50

Folic acid (µg)

250

Saturated fat(g)

15

Vitamin B12 (µg)

1,0

Cholesterol (mg)

300

Blotin (µg)

30

Sodium (mg)

2.000

Pantothenic acid (mg)

5

Potassium (mg)

3.500

Phosphorus (mg)

700

Vitamin A (µg RE)

700

Iodine (µg)

75

Vitamin C (mg)

100

Magnesium (mg)

220

Calcium (mg)

700

Zine (mg)

12

Ỉron (mg)

15

Selenium (µg)

50

Vitamin D (µg)

5

Copper (mg)

1,5

Vitamin E (mga –TE)

10

Manganese (mg)

2,0

Vitamin K (µg)

55

Chrome (µg)

50

Vitamin B1 (mg)

1,0

Molybdenum (µg)

25

Ghi chú: Vitamin A, vitamin D và vitamin E phải thể hiện theo đơn vị tính như bảng trên, nhưng giá trị tính theo đơn vị tính quốc tế (IU) có thể được ghi trong dấu ngoặc ( ).

 

3 . Hệ thống nhãn mác tự nguyện theo mã màu sắc

Hệ thống nhãn mác tự nguyện theo mã màu sắc do Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) quản lý.

 

Ngày 21/5/2009 Hàn Quốc sửa đổi Luật Đặc biệt về Quản lý An toàn Chế độ ăn hàng ngày của Trẻ em (Children’s Dietary Life Safety Management) về hệ thống dán nhãn mã màu sắc tự nguyện cho các loại thực phẩm dành cho trẻ em, tham khảo giống như hệ thống tín hiệu giao thông (màu đỏ, màu xanh). Quốc hội Hàn Quốc trước đó hướng tới mục đích bắt buộc sử dụng hệ thống nhãn mác theo mã màu sắc này. Tuy nhiên, do ý kiến của ngành công nghiệp, cuối cùng hệ thống nhãn mác này được quyết định là sử dụng tự nguyện. Các sản phẩm thực phẩm có thể dán nhãn mã màu về tổng chất béo, chất béo bão hòa, đường, sodium và các chất dinh dưỡng khác sử dụng giống như hệ thống tín hiệu giao thông (màu đỏ, màu xanh). Hệ thống mới này bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/1/2011. 

 

4. Các yêu cầu về nhãn mác thành phần caffeine cao

Việc dán nhãn thành phần caffeine cao do Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) quản lý.

 

Hàn Quốc sửa đổi quy định tiêu chuẩn nhãn mác đối với hàng thực phẩm có “thành phần caffeine cao” từ ngày 7/3/2005. Những sản phẩm có bổ sung caffeine nhân tạo và các sản phẩm chất lỏng được sản xuất từ nguyên liệu thô có chứa caffeine với mức vượt quá 0,15 mg/ml yêu cầu phải ghi rõ là: sản phẩm có chứa “thành phần caffeine cao” trên phần  diện tích chính quảng bá sản phẩm trên bao bì, trừ mặt hàng cà phê và chè.

 

Tuy nhiên, Hàn Quốc mở rộng quy định này đối với hai mặt hàng cà phê và chè vào ngày 7/11/2011. Quy định này cũng đòi hỏi phải ghi thông tin cảnh báo trên nhãn mác sản phẩm dành cho trẻ em, phụ nữ có thai và người nhạy cảm với caffeine và yêu cầu thông tin về thành phần caffeine phải được ghi trên nhãn mác sản phẩm. Quy định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2013.

 

5. Các yêu cầu về nhãn mác thực phẩm chức năng

Việc dán nhãn thực phẩm chức năng do Tổ chức Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) quản lý.

 

Tiêu chuẩn nhãn mác hàng thực phẩm chức năng của Hàn Quốc được ban hành vào 31/1/2004. Phiên bản cuối cùng về tiêu chuẩn này được thông qua vào tháng 5/2011. Theo đó, nhãn mác thực phẩm chức năng phải được ghi bằng tiếng Hàn Quốc. Ngoài những thông tin bắt buộc đối với nhãn mác hàng thực phẩm thông thường, nhãn mác hàng thực phẩm chức năng cần phải bao gồm thêm những thông tin sau:

 

(1)  Ghi rõ là thực phẩm chức năng;

(2)  Thông tin về hiệu quả của sản phẩm;

(3)  Hướng dẫn sử dụng và cảnh báo;

(4)  Thông tin chỉ rõ rằng sản phẩm không phải là thuốc để ngăn ngừa và chữa bệnh;

(5) Các thông tin khác trong phần hướng dẫn chi tiết đối với thực phẩm chức năng. Nếu có những lỗi nhỏ trên nhãn đã được in, như lỗi đánh máy/lỗi in, cần phải dán thêm tờ giấy dán để chữa lỗi đó. (Còn nữa)

Nguồn: VIETRADE

 

Từ khóa:

nhãn mác, hàng thực

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG