Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 tại Thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh
Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 tại Thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2725
  • Tháng hiện tại: 40298
  • Tổng lượt truy cập: 12031580

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Hỗ trợ doanh nghiệp  

Đảm bảo quy trình thu hoạch ngao hai cùi tại Vân Đồn

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2020 09:59 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Đảm bảo quy trình thu hoạch ngao hai cùi tại Vân Đồn

Đảm bảo quy trình thu hoạch ngao hai cùi tại Vân Đồn

Người dân huyện Vân Đồn đang chuẩn bị bước vào vụ chính thu hoạch ngao hai cùi, tuy nhiên, quy trình thu hoạch của người dân vẫn chưa được đảm bảo, rất cần có sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật của ngành chức năng.
Ngao hai cùi được thương lái thu mua tại Cảng Cái Rồng, đóng thùng xốp chuyển đi tiêu thụ các nơi. Ảnh: Mạnh Trường
Ngao hai cùi được thương lái thu mua tại Cảng Cái Rồng, đóng thùng xốp chuyển đi tiêu thụ các nơi.

Vân Đồn hiện có trên 1.000 hộ dân nuôi nhuyễn thể thì có đến hơn một nửa trong số đó nuôi ngao hai cùi, với sản lượng khoảng 12.000 tấn/năm. Ngao hai cùi được người dân Vân Đồn thu hoạch quanh năm, tùy thuộc vào thời gian thả nuôi và lượng tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là vào cuối tháng 9, khi thời tiết chuyển sang thu, mát mẻ, thuận lợi cho việc thu hoạch, bảo quản ngao khi chuyển đi các nơi tiêu thụ.

Thu hoạch ngao hai cùi rất đơn giản, chỉ cần người dân thuê thợ lặn, vớt các lồng được thả nuôi dưới đáy biển, loại bỏ bùn cát và lấy ngao, bảo quản trong các thùng nhựa hoặc thùng kim loại khác có đổ đầy nước mặn, nhằm tránh nắng nóng, không ảnh hưởng đến chất lượng ngao.

Ông Bùi Ngọc Xô (thôn 14, xã Hạ Long) cho biết: "Gia đình tôi thả nuôi 13.000 lồng ngao hai cùi tại Hòn Cò, thị trấn Cái Rồng. Thu hoạch quanh năm, nhưng năm nay sức tiêu thụ kém do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gia đình đành chờ vụ thu hoạch chính vào tháng 10, hy vọng khi đó dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường tiêu thụ rộng mở". Ông Xô chia sẻ kinh nghiệm, sau khi vớt ngao từ biển lên, để ngao không bị mất nước, hao hụt cân, thậm chí là chết, nhất là vào những ngày nắng nóng, gia đình ông chuẩn bị thùng nhựa to để chứa ngao và đổ đầy nước mặn nhằm làm mát cho ngao.

Ngao hai cùi sau khi thu hoạch được người dân bảo quản trong các thùng nhựa đổ đầy nước biển. Ảnh: Mạnh Trường
Ngao hai cùi sau khi thu hoạch được người dân, thương lái bảo quản trong các thùng nhựa đổ đầy nước biển và có túi nước đá lạnh làm mát khi thời tiết nắng nóng.

Ông Nguyễn Văn Sá (tổ 1, khu 4, thị trấn Cái Rồng), một trong những thương lái chuyên thu mua ngao hai cùi có tiếng tại Vân Đồn, bộc bạch: "Mỗi ngày gia đình tôi thu mua từ 1-3 tấn ngao hai cùi. Quy trình bảo quản ngao mang đi tiêu thụ được kiểm soát chặt chẽ. Với thời tiết nắng nóng, ngao được ngâm trong nước mặn có nhiệt độ khoảng 22 độ C, đóng trong các thùng xốp có lót một lớp đá lạnh để giữ nhiệt độ ổn định. Vào mùa đông thì chỉ cần cho ngao vào thùng xốp, có chứa nước mặn".

Mặc dù có rất nhiều người nuôi nhuyễn thể trên địa bàn huyện Vân Đồn, song cơ bản các hộ chưa được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật hoặc tiếp cận các kiến thức cơ bản về quy trình thu hoạch, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, chủ yếu từ đúc rút kinh nghiệm hằng năm. Dẫn đến nhiều hộ dân còn lúng túng trong khâu thu hoạch, bảo quản.

Ngao hai cùi được người dân Vân Đồn tập kết, bán cho thương lái tại Cảng Cái Rồng (Vân Đồn). Ảnh: Mạnh Trường
Ngao hai cùi được người dân Vân Đồn tập kết, bán cho thương lái tại Cảng Cái Rồng.

Ông Nguyễn Quang Ninh, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vân Đồn, chia sẻ: Quy trình thu hoạch, bảo quản, lưu giữ ngao của người dân theo kinh nghiệm là chính. Một số người dân còn chủ quan trong quá trình thu hoạch, dẫn đến ngao có hiện tượng mất nước và chết, nhất là trong thời điểm nắng nóng vừa qua. Điển hình như trong tháng 8/2020, hộ anh Nguyễn Văn Chiến (thôn Đông Hà, xã Đông Xá), trong quá trình thu hoạch, bảo quản, lưu giữ và chuyển đi tiêu thụ không đảm bảo khi thời tiết nắng nóng, dẫn đến ngao mất nước và chết, thương lái không mua, đành đổ đi.

Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Quảng Ninh kiểm tra chất lượng ngao hai cùi tại Cảng Cái Rồng (Vân Đồn). Ảnh: Mạnh Trường
Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) kiểm tra chất lượng ngao hai cùi tại Cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn).

Tháng 5/2020, con ngao hai cùi được Trung Quốc đưa vào danh sách các loài động vật thủy sản của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Đây là cơ hội, thời cơ thuận lợi để người nuôi ngao có thêm động lực để nuôi trồng, xuất khẩu, mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Tới đây, khi mà dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường xuất, nhập khẩu mở rộng, thông thoáng, sản lượng tiêu thụ ngao hai cùi sang Trung Quốc dự kiến tăng đột biến (chiếm khoảng 80% sản lượng nuôi trồng huyện Vân Đồn).

Tuy nhiên, để con ngao hai cùi được nhập khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố, trong đó có chất lượng sản phẩm ngao.

Ngày 27/8 vừa qua, tại buổi kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm ngao hai cùi tại Vân Đồn, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT) khuyến cáo người dân cần tuân thủ đầy đủ quy trình từ lựa chọn con giống, thả nuôi đến khâu thu hoạch. Trong đó nhấn mạnh, khi thu hoạch cần đảm bảo quy trình bảo quản, lưu giữ, tránh để ngao chết dẫn đến thiệt hại.

Từ thực tế thu hoạch ngao hai cùi tại Vân Đồn, đồng thời để đảm bảo chất lượng con ngao khi xuất khẩu, các đơn vị liên quan cần phối hợp tổ chức các buổi tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, trang bị kiến thức cho người dân Vân Đồn, đảm bảo một quy trình thống nhất trong thu hoạch, bảo quản, lưu giữ và vận chuyển ngao hai cùi. Có như vậy, người nuôi ngao hai cùi mới thực sự yên tâm, ổn định phát triển sản xuất.

Theo Mạnh Trường/Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: St. Ty Quyền
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG