Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt – Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc)
Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt – Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc)
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 5654
  • Tháng hiện tại: 81586
  • Tổng lượt truy cập: 14647916

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Quảng Ninh  

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái: "Cuộc chiến" chưa có hồi kết

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2015 08:07 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Đội QLTT số 6 (TP Uông Bí) kiểm tra hàng hoá của các hộ kinh doanh tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí.

Đội QLTT số 6 (TP Uông Bí) kiểm tra hàng hoá của các hộ kinh doanh tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí.

Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, 6 tháng đầu năm 2015, số lượng các vụ vi phạm về hàng giả, hàng nhái đơn vị đã xử lý tăng 20% so với cùng kỳ năm 2014. Điều cho thấy, mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng, nỗ lực song nạn hàng giả, hàng nhái vẫn có chiều hướng gia tăng.

Trong 6 tháng đầu năm, Chi cục QLTT đã tiến hành xử lý 257 vụ hàng giả; xử phạt vi phạm hành chính trên 895 triệu đồng; trị giá hàng hoá tịch thu, tiêu huỷ là trên 544 triệu đồng. Mặc dù tăng cường đấu tranh, xử lý tình trạng vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng nhái nhưng vấn nạn hàng giả, hàng nhái trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Một thực trạng báo động hiện nay là hàng giả, hàng nhái đang len lỏi và xuất hiện ở khắp nơi, từ biên giới, vùng cao đến hải đảo. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thoại, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Thời gian qua, lực lượng QLTT tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý song phải thẳng thắn nhìn nhận rằng hàng giả, hàng nhái đang trở thành vấn nạn. Trong đó, chính người tiêu dùng với tâm lý ham rẻ, sính ngoại, thiếu thông tin mà đã vô tình tiếp tay cho hoạt động này gia tăng. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp và người dân cũng không mặn mà trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng. Hơn nữa, nạn hàng giả, hàng nhái vẫn diễn ra hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, tổ chức chặt chẽ, trong khi lực lượng QLTT cũng như các lực lượng chức năng khác còn mỏng về biên chế, phương tiện kỹ thuật còn hạn chế. Đơn cử như việc khi hàng hoá có dấu hiệu vi phạm, hầu hết đơn vị thường phải gửi mẫu, gửi hình ảnh đi Hà Nội để kiểm định, gây tốn kinh phí và thời gian. Một số quy định của luật còn quá chung chung khiến lực lượng chức năng khi phát hiện, bắt giữ hàng giả, hàng nhái không xử lý được. Đơn cử, Luật Hình sự quy định bắt giữ hàng giả, hàng nhái khối lượng lớn, đặc biệt nghiêm trọng nhưng lớn bao nhiêu thì không nói cụ thể. Với một số điều luật có tính khả thi chưa cao, chưa quy định rõ ràng nên chủ yếu vẫn là xử lý hành chính.

Thực tế hiện nay, các đối tượng buôn bán hàng giả có nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi như xé lẻ lô hàng, tháo rời từng bộ phận, vận chuyển bằng nhiều loại phương tiện... Các tổ chức vi phạm liên kết chặt chẽ, hình thành những quy trình chuyên biệt. Trong một số trường hợp, hàng giả thường được sản xuất dưới dạng gia công sản phẩm chưa hoàn chỉnh ở một nơi, sau đó đặt gia công ở một nơi khác để lắp ráp, đóng gói thành phẩm. Thậm chí, có trường hợp thành phẩm sau khi có đơn đặt hàng mới được gắn nhãn mác giả mạo nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá và giao luôn cho khách đặt mua. Điển hình, ngày 12-1, Đội QLTT số 3 (TP Cẩm Phả) phát hiện xe ô tô BKS 75K-2305 do ông Lê Gia Phúc, trú tại số 10 Huyền Trân Công Chúa, phường Đúc Huế, thành phố Huế là lái xe (chủ hàng) vận chuyển 31 đôi giày thể thao giả mạo nhãn hiệu Nike của Công ty TNHH Nike Việt Nam, 41 đôi giày thể thao giả mạo nhãn hiệu ADIDAS của Công ty ADIDAS AIG Việt Nam và 576 hộp phấn trang điểm giả mạo nhãn hiệu Pond’s của Công ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam. Đội đã hoàn thiện hồ sơ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phúc 16 triệu đồng và xử lý hàng hoá vi phạm. Một điểm đáng lưu ý, đó là một số sản phẩm của các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã bị làm nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như: Chả mực Hạ Long, rượu ba kích của cơ sở sản xuất Thanh Xuân (thị trấn Trới, Hoành Bồ)…

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái không chỉ tác động tiêu cực tới doanh nghiệp, người tiêu dùng mà còn làm hụt thu ngân sách từ thuế, tác động xấu tới môi trường kinh doanh... Do vậy, để công tác chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả, đòi hỏi phải có sự vào cuộc đồng bộ của người dân, doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT và cơ quan chức năng cần quan tâm, chú trọng đến việc tuyên truyền để các doanh nghiệp và người dân không vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho nạn sản xuất, buôn bán hàng giả. Về phía các doanh nghiệp cần thông báo kịp thời và phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng cần duy trì thói quen nhận đầy đủ hoá đơn, chứng từ, mua hàng có nguồn gốc, xuất xứ, đọc kỹ thông tin sản phẩm, cảnh giác khi mua hàng qua mạng.
Nguồn: Báo Quảng Ninh

Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG