Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần hàng Việt về huyện Ba Chẽ, huyện Bình Liêu năm 2023
Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần hàng Việt về huyện Ba Chẽ, huyện Bình Liêu năm 2023
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 904
  • Tháng hiện tại: 198813
  • Tổng lượt truy cập: 14026549

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng




Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Hội nhập quốc tế  

Việt Nam – Canada: Sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại

Đăng lúc: Thứ hai - 14/06/2021 09:07 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Việt Nam – Canada: Sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại

Việt Nam – Canada: Sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp song phương trực tuyến giữa Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và bà Mary Ng - Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhỏ, Xúc tiến Xuất khẩu và Thương mại Quốc tế Canada bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 27 diễn ra mới đây.
Tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã có những hỗ trợ thiết thực thông qua món quà 120.000 khẩu trang N95 và gói hỗ trợ 3,5 triệu đô-la Canada cho Quỹ Ứng phó Covid-19 của ASEAN. Bộ trưởng khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai các biện pháp mạnh nhằm đẩy lùi dịch bệnh, vừa tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong nước và sẵn sàng hợp tác với các nước, trong đó có Canada, phục hồi thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Việt Nam – Canada: Sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước, trong đó có Canada, phục hồi thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu
Hướng tới Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 12 (MC 12), sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới, hai Bộ trưởng đều nhất trí rằng WTO cần được cải cách để bắt kịp những thay đổi và thách thức mới của hệ thống thương mại thế giới, đặc biệt là trước những tác động nghiêm trọng của đại dịch bệnh Covid-19, khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức này và cho rằng WTO cần được cải cách không chỉ về cơ chế đàm phán mà còn cả trong cơ chế giải quyết tranh chấp.

Về phía Canada, Bộ trưởng Thương mại Canada chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng thời cũng chúc mừng Việt nam đã có nhiều biện pháp hiệu quả kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 2,9% trong năm 2020 trước bối cảnh dịch bệnh toàn cầu.

Việt Nam – Canada: Sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi họp
Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Bộ trưởng Mary Ng cho biết, hai nước có nhiều cơ hội để thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước. Đặc biệt, sẵn sàng ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác (MOU) thành lập Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế và Thương mại giữa Việt Nam và Canada và mong muốn sớm đưa Ủy ban này vào hoạt động để thúc đẩy cơ hội phát triển kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, song trao đổi thương mại của Việt Nam với Canada năm 2020 đạt gần 5,1 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm 2019 và tăng 30% so với năm 2018 - thời điểm trước khi thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Những con số ấn tượng này đã đưa Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong số các nước ASEAN, và ngược lại, Canada là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ.”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Việt Nam – Canada: Sớm thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế và thương mại
Buổi gặp song phương diễn ra dưới hình thức trực tuyến
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại mà Canada áp dụng với hàng hóa Việt Nam trong thời gian gần đây và đề nghị phía Canada thực hiện các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại với các sản phẩm của Việt Nam một cách khách quan, công bằng, phù hợp với quy định của WTO.

Bộ trưởng Canada khẳng định Canada luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023, hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác để ngày càng củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp này.

Về Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Canada, Bộ trưởng Mary Ng cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ sáng kiến này và hy vọng việc thảo luận của cấp kỹ thuật về các điều khoản tham chiếu sớm hoàn thành để có thể khởi động đàm phán vào tháng 9 năm 2021.

Theo: Công Thương
Tác giả bài viết: Thu Phương - Cấn Dũng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG