Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt – Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc)
Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt – Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam – Đông Hưng, Trung Quốc)
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5209
  • Tháng hiện tại: 81141
  • Tổng lượt truy cập: 14647471

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Hội nhập quốc tế  

Việt Nam - Na Uy thúc đẩy hợp tác song phương ngành thủy sản

Đăng lúc: Thứ hai - 24/05/2021 09:43 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Việt Nam - Na Uy thúc đẩy hợp tác song phương ngành thủy sản

Việt Nam - Na Uy thúc đẩy hợp tác song phương ngành thủy sản

Trên cơ sở các cam kết trong Ý định thư vừa được ký kết, Na Uy và Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác song phương về ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực nuôi trồng thủy sản biển nói riêng. Đồng thời, nỗ lực tạo điều kiện và hỗ trợ cho các cơ quan quản lý, các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phục vụ cho phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển.
Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Na Uy và Việt Nam (1971-2021) và gần 40 năm hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực thủy sản, Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy, Cơ quan Innovation Norway, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn trực tuyến về Phát triển ngành nuôi biển quy mô công nghiệp của Việt Nam, ngày 21/5..

Diễn đàn là dịp để các bên trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của ngành công nghiệp nuôi biển, trong đó có quy hoạch và xây dựng chính sách bao gồm cả chính sách tín dụng, quản lý nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực và dạy nghề, các giải pháp công nghệ xanh và thông minh để giúp doanh nghiệp đầu tư và đóng góp vào sự phát triển của ngành theo hướng hiệu quả, bền vững và bảo vệ nguồn lợi biển.

Na Uy –Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương ngành thủy sản
Tiềm năng hợp tác về nghề nuôi biển giữa Việt Nam và Na Uy rất lớn
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam - bà Grete Lochen - cho biết, 2021 là một năm đặc biệt đối với Na Uy và Việt Nam. Hai nước đều rất tự hào về quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thủy sản suốt thời gian qua. Giờ, chúng ta đang cùng nhau tìm hiểu cách thức để thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư vào ngành nuôi biển ở Việt Nam. “Nói đến phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp, Na Uy có nhiều điều để chia sẻ dựa trên những bài học của chúng tôi với ngành công nghiệp cá hồi nổi tiếng”- bà Grete Lochen nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh, trong 4 thập kỷ qua, Na Uy đã hỗ trợ kỹ thuật rất đáng kể cho ngành thủy sản của Việt Nam. Hợp tác giữa hai nước đã mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế hai nước cũng như góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Được biết, Chiến lược phát triển thủy sản của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2045 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 3/2021 đã đề ra một số mục tiêu trong đó có giảm bớt cường lực khai thác nguồn lực tự nhiên trên biển và tăng cường nuôi biển ở những khu vực phù hợp. Bên cạnh đó, Chiến lược cũng đặt mục tiêu phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam theo hướng hiện đại, cạnh tranh hơn, có thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời gắn kết các bên liên quan với nhau để khai thác tiềm năng và sử dụng các nguồn lợi đại dương một cách có trách nhiệm và bền vững.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, để thực hiện được mục tiêu trên, nuôi biển quy mô công nghiệp là một giải pháp. Vì vậy, những bài học thực tế như áp dụng công nghệ cao, đầu tư nuôi biển của doanh nghiệp Na Uy sẽ rất hữu ích cho việc phát triển bền vững nuôi biển quy mô công nghiệp của Việt Nam.

Đánh giá từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nuôi trồng thủy sản Na Uy, hiện tiềm năng nuôi biển của Việt Nam là rất lớn.Tuy nhiên, Việt Nam phải không ngừng đầu tư, cải tiến công nghệ cũng như tiếp thị sản phẩm.

Công ty TNHH Thủy Sản Australis Việt Nam là đơn vị hàng đầu thế giới về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá chẽm, là công ty 100% vốn nước ngoài của Mỹ đang hoạt động tại tỉnh Khánh Hòa. Điểm đặc biệt là Australis sử dụng công nghệ lồng nuôi của Na Uy và hiện đang vận hành 3 hệ thống cho cá ăn tự động trong đó có nhiều camera lắp đặt dưới nước do Công ty Scale AQ Việt Nam sản xuất và cung cấp. Ông Josh Goldman, Tổng giám đốc Australis Việt Nam - cho rằng, để phát triển ngành nuôi biển, người nuôi cần tìm kiếm những giải pháp công nghệ cao, sử dụng vắc xin cho cá, áp dụng các biện pháp dự phòng để quản lý sức khỏe vật nuôi, sử dụng lồng nuôi lớn hơn để tận dụng được các điều kiện nuôi trên biển. Có như vậy, Việt Nam mới có thể tiếp thị được sản phẩm mới ra thị trường toàn cầu.

Nhận thấy tiềm năng của ngành nuôi biển Việt Nam, Selstad AS một công ty Na Uy chuyên sản xuất lồng nuôi biển hiện đang muốn gia nhập thị trường Việt Nam và đã cung cấp một số lồng nuôi biển cho một doanh nghiệp ở phía Nam đang chờ hạ thủy. Theo ông Sindre Kvalheim - Quản lý Khách hàng, Công ty Selstad AS, với hơn 60 năm kinh nghiệm, doanh nghiệp có thể cung cấp các sảm phẩm có chất lượng cao từ lồng lưới tới hệ thống neo đậu phù hợp với đặc điểm của các địa bàn nuôi. "Là một nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ, Selstad mong muốn đóng góp vào sự phát triển của ngành nuôi biển Việt Nam như những gì chúng tôi đã và đang làm tại Na Uy và các thị trường quốc tế khác"- ông Sindre Kvalheim chia sẻ.

Trước dư địa phát triển hợp tác trên lĩnh vực thủy sản, tham tán thương mại Na Uy, Giám đốc Innovation Norway, ông Arne-Kjetil Lian - khẳng định, là thương vụ của Sứ quán Na Uy tại Việt Nam, cơ quan Innovation Norway sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy việc kết nối và hợp tác của doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực này. Tăng cường hơn nữa đầu tư và thương mại song phương là vì lợi ích tốt nhất của cả hai nước..

Na Uy –Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương ngành thủy sản
Việt Nam - Na Uy ký kết Ý định thư về Tăng cường và Phát triển Hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên biển
Bên cạnh đó, tại diễn đàn, các chuyên gia cho rằng, để phát triển thành công ngành nuổi biển quy mô công nghiệp, nguồn nhân lực cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó, nhằm đảm bảo có được một đội ngũ công nhân có chất lượng, biết làm chủ công nghệ 4.0 và máy móc kỹ thuật đặc thù của ngành và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra của doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản quy mô công nghiệp là mục tiêu mà Phòng công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đang theo đuổi trong một chương trình Đào tạo nguồn nhân lực đầu tiên cho ngành nuôi biển công nghiệp phối hợp với Liên đoàn Giới chủ Na Uy (NHO) trong 2 năm qua. Hiện VCCI đã hoàn thành Bộ tiêu chuẩn nghề cho một số vị trị việc làm chủ chốt, giờ đang tiến hành xây dựng một chương trình đào tạo nghề cụ thể.

Phát huy những kết quả hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong những năm qua, ngay sau Diễn đàn đã diễn ra là lễ ký kết Ý định thư về Tăng cường và Phát triển Hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên biển giữa Bộ Công Thương và Thủy sản Na Uy và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, Ý định thư nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực nuôi trồng thủy sản biển nói riêng.

Theo đó, trên cơ sở bản Ý định thư được ký kết, hai bên tạo điều kiện và hỗ trợ cho các cơ quan quản lý, các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phục vụ cho phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển như: Chia sẻ và hỗ trợ về thực thi pháp luật và đổi mới công nghệ; Tăng cường năng lực và hợp tác nghiên cứu; Thúc đẩy thương mại, hợp tác đầu tư của khu vực tư nhân; Khuyến khích trao đổi các đoàn doanh nghiệp và tham gia các hội chợ/triển lãm về phát triển nuôi trồng thủy sản.

Theo: Công Thương
Tác giả bài viết: Hoa Quỳnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG