Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 29
  • Tháng hiện tại: 100445
  • Tổng lượt truy cập: 8488189

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Thương hiệu uy tín   Năm 2011  

ĐẶC SẢN MẮM NGỰ ĐẠI YÊN

Đăng lúc: Thứ tư - 05/10/2016 08:45 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
ĐẶC SẢN MẮM NGỰ ĐẠI YÊN

ĐẶC SẢN MẮM NGỰ ĐẠI YÊN

Mắm Ngự là sản phẩm của Công ty Cổ phẩn thủy sản Đại Yên ( TP Hạ Long), theo đó, sản phẩm này là là sự kết hợp của kỹ thuật sản xuất truyển thống, sự công phu trong lựa chọn nguyên liệu và sự cần cù của người thợ.
Khác với sản phẩm thông thường, nguyên liệu làm mắm Ngự phải là loài cá cơm đen. Cá cơm đen thân tròn, nhỏ con nhưng lại giàu chất đạm nhất trong họ nhà cá cơm.  Dọc thân cá có vệt đen kéo dài vì thế ngư dân còn gọi là cá cơm than. Cá cơm đen có nhiều ở vùng biển khu vực đảo Mai Mác, Long Châu... trên ngư trường Cô Tô, Vân Đồn. Vào dịp tháng 4 tới tháng 6 hàng năm là thời điểm cá cơm than sẵn có và ngon nhất. Cá cơm phải chọn mẻ béo, dày, tròn mình, độ dài từ 12-15 phân là nguyên liệu tuyệt vời nhất để chế biến đặc sản mắm Ngự.
            Để có được nước mắm ngon, kỹ thuật sản xuất đúc kết từ xưa và phương pháp truyền thống đóng vai trò quan trọng. Theo đó, cá cơm tươi được đem về ướp muối theo tỷ lệ nhất định. Đây là khâu quan trọng bởi nó giúp mắm trong sạch, vô trùng thông qua quá trình ủ cá. Cá và muối sau khi trộn đều đem ướp, chườm và phơi nắng cho đến khi cá tự phân huỷ, để càng lâu càng ngon. Hàng ngày chọn thời điểm nắng đẹp giòn, thợ làm mắm phải mở nắp đánh đều tay cho cá nhuyễn. Thay vì chỉ ướp ủ từ 6-9 tháng như mắm thông thường, mắm Ngự phải ướp từ 12-15 tháng để cá chín kỹ càng nát, càng ngấu càng ngon.  
 
            Một trong những điểm đáng chú ý là hiện mắm Ngự vẫn lưu giữ kỹ thuật ướp, phơi ngấu cá bằng ang sành. Ưu điểm của phương pháp này là giúp duy trì nhiệt độ ổn định và chăm sóc cho từng mẻ cá được kỹ lưỡng hơn. Vì thế hiện đơn vị vẫn sử dụng hàng trăm ang sành để ướp, phơi cá. Do được ủ ướp kỹ, phơi thời gian dài, nước mắm Ngự thường có độ đạm cao, có màu vàng cánh gián đẹp mắt. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, mắm Ngự được chôn trong môi trường cát ở nhiệt độ ổn định, thanh trùng ở nhiệt độ khoảng 70 độ C... Phương pháp này giúp khử phụ khí, mùi vị gằn, “nặng” của mắm..., ăn sẽ lành và thơm hơn.
            Sản phẩm mắm Ngự của Cty CP thủy sản Đại Yên là sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hằng năm, đơn vị chỉ sản xuất trung bình khoảng 10.000 lít, làm ra đến đâu tiêu thụ hết tới đó. Mắm Ngự là mặt hàng quà tặng yêu thích của du khách mỗi khi đến với Quảng Ninh.
Tác giả bài viết: Nguyễn Kiên
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG