Mời tham gia Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022
Mời tham gia Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1757
  • Tháng hiện tại: 40054
  • Tổng lượt truy cập: 11471278

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Nhìn ra tỉnh bạn  

Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/06/2022 08:36 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Sáng ngày 29/5, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã diễn ra hoạt động Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải; ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành tham dự hoạt động khai hội và mở vườn vải thiều Thanh Hà năm 2022
Thanh Hà là huyện đồng bằng nằm ở phía Đông tỉnh Hải Dương, đây là một địa danh nổi tiếng với sản phẩm vải thiều Thanh Hà hay còn có tên Thanh Hà lệ chi có từ xa xưa. Sau này giống vải thiều nơi đây được nhân giống trồng ở nhiều khu vực khác trong cả nước như huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương, huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh, hay huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang.

Với sự thích hợp về điều kiện tự nhiên vải thiều Thanh Hà có nhiều ưu thế về chất lượng để người tiêu dùng phân biệt được giữa vải thiều Thanh Hà so với vải thiều được trồng ở các vùng miền, địa phương khác.

Trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp, ngành trong tỉnh nên quả vải ở đây ngày càng chất lượng, tạo được uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế. Vải thiều Thanh Hà cũng là sản phẩm duy nhất của tỉnh Hải Dương được cấp chỉ dẫn địa lí vào năm 2007, lọt vào Top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng; Tốp 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng.

Để chuẩn bị cho vụ vải năm 2022, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các cấp chính quyền, các sở, ngành, địa phương khảo sát, tìm hiểu thực tế và có biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn nông dân kỹ thuật canh tác, chăm bón vải thiều, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap để nâng cao năng xuất, sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu
Hải Dương: Khai hội và mở vườn vải xuất khẩu
Toàn tỉnh hiện có 8.900 ha vải, trong đó Thanh Hà 3.250ha, thành phố Chí Linh 3.400ha, các huyện, thành phố, thị xã còn lại 2.250ha. Tổng sản lượng vải toàn tỉnh năm 2022 dự kiến đạt trên 60.000 tấn, tăng 5.000 tấn so năm 2021.

Trong đó, trà vải sớm bắt đầu thu hoạch từ ngày 15/5/2022, thu hoạch rộ từ ngày 25/5- 05/6/2022 với sản lượng ước trên 35.000 tấn; trà vải thiều chính vụ dự kiến thu hoạch từ 10/6/2022, thu hoạch rộ từ 15 - 25/6/2022, với sản lượng ước trên 25.000 tấn.

Đáng chú ý, diện tích vải sản xuất an toàn: 598ha, trong đó diện tích vải sản xuất GlobalGAP 100 ha (xây dựng mới 50 ha GlobalGAP và và duy trì năm 2021 là 50 ha); diện tích VietGAP 498 ha (xây dựng mới 50 ha và và duy trì năm 2021 là 448ha). Sản lượng dự kiến 6.000 tấn… Qua khảo sát ban đầu, các loại vitamin trong quả vải thiều Thanh Hà- Hải Dương năm nay cao hơn, mẫu mã đẹp hơn so với những năm trước.

Để thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Thanh Hà nói riêng và tỉnh nói chung, trong thời gian qua, tỉnh Hải Dương tiếp tục chú trọng phát triển thị trường truyền thống cả ở nội địa và xuất khẩu; khai thông các thị trường tiềm năng, có giá trị kinh tế cao. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản để các ngành, các địa phương để chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ.

Đối với thị trường nội địa, Hải Dương xác định, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng. Đến nay, vải và nông sản của tỉnh sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn Metro, Co.opmart, Happro, BigC, các chợ đầu mối hoa quả ở thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Đối với thị trường xuất khẩu với phần lớn tỉnh Hải Dương tiếp tục tập trung duy trì ổn định và nâng cao sản lượng xuất khẩu vào các thị trường đã có như: Trung Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Pháp, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Mỹ, EU, Thuỵ Điển, Australia, Singapore, Canada và Hàn Quốc, đặc biệt từ năm 2019 quả vải tươi đã xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản...; đồng thời, đẩy mạnh công tác kết nối, xúc tiến thương mại tìm kiến mở rộng các thị trường mới.

Theo: Công Thương
Tác giả bài viết: Quỳnh Nga - Bùi Hùng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG