Mời tham gia chương trình 'Tuần bán hàng trực tuyến sản phẩm OCOP và sản phẩm Thủy sản tỉnh Quảng Ninh năm 2021'
Hỗ trợ kế nối tiêu thụ sản phẩm OCOP sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 31
  • Hôm nay: 1465
  • Tháng hiện tại: 34583
  • Tổng lượt truy cập: 10995714

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Nhìn ra tỉnh bạn  

Long An - Trồng rau ứng dụng công nghệ cao - hướng đi đúng

Đăng lúc: Thứ tư - 25/08/2021 08:34 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Long An - Trồng rau ứng dụng công nghệ cao - hướng đi đúng

Long An - Trồng rau ứng dụng công nghệ cao - hướng đi đúng

Nhờ thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) vào trồng rau, nhiều hợp tác xã (HTX) không chỉ nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho các thành viên mà còn đưa HTX hoạt động ngày càng hiệu quả.
Huyện Cần Đước, Cần Giuộc của tỉnh Long An có diện tích trồng rau lớn nhất tỉnh, với khoảng 2.000ha rau ƯDCNC. Khi tỉnh triển khai, thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trong đó, cây rau là một trong những cây trồng chủ lực được định hướng phát triển lâu dài. Để ứng dụng vào sản xuất, ngành Nông nghiệp bắt đầu chuyển giao khoa học - kỹ thuật; hỗ trợ vốn cho các HTX, tổ hợp tác. Qua thời gian thực hiện, các thành viên HTX chủ động sử dụng phân hữu cơ sinh học, hệ thống tưới thông minh, trồng rau trong nhà lưới, nhà màng, giảm phân thuốc hóa học,... Nhờ vậy, chi phí sản xuất giảm, năng suất tăng từ 5-20%, lợi nhuận cao từ 2-5 triệu đồng/1.000m2 so với cách trồng truyền thống.

Trồng rau ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại
Trồng rau ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại
Bà Huỳnh Thị Khuya - thành viên HTX Nông nghiệp Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước Thịnh (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc), nói: “Ban đầu, tôi cũng băn khoăn về nguồn kinh phí đầu tư nhà màng, hệ thống tưới tự động. Tuy nhiên, sau khi đầu tư xong, kinh phí không quá cao mà còn mang lại nhiều lợi ích như không cần xịt nhiều thuốc, chỉ cần bật công tắc thì 5 phút đã tưới xong 4.000m2 rau. Nhờ tưới tự động, rau không bị giập, bán được giá hơn”.

Bên cạnh tạo điều kiện cho các thành viên HTX, tổ hợp tác ƯDCNC vào sản xuất rau sạch, rau an toàn để tiến tới đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, các HTX trên địa bàn huyện Cần Đước, Cần Giuộc còn kết nối được nhiều nơi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh như siêu thị, chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, công ty, doanh nghiệp, góp phần giới thiệu, quảng bá rau an toàn miền hạ đến với người tiêu dùng.

Phó Giám đốc HTX Phước Hòa (huyện Cần Đước) - Phan Hoàng Anh Tuấn khẳng định: “Mục tiêu ban đầu thành lập HTX là hỗ trợ người dân làm ra nông sản chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Để làm được điều này, HTX đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của việc ƯDCNC vào sản xuất; đồng thời, phối hợp ngành Nông nghiệp chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Đến nay, HTX xây dựng được 15ha rau sản xuất theo quy trình VietGAP”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: “Hiện nay, diện tích trồng rau của huyện rất khó mở rộng nhưng sản lượng rau lại tăng bởi nông dân đã biết ƯDCNC vào trồng rau. Huyện hiện có 6 HTX trồng rau đều được công nhận đạt chuẩn VietGAP và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Theo Đề án Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, tỉnh xây dựng 2.000ha rau ƯDCNC. Hy vọng thời gian tới, tỉnh sẽ đạt chỉ tiêu đề ra, góp phần tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân và hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững./.

Theo: Báo Long An
Tác giả bài viết: Kim Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG