Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 777
  • Tháng hiện tại: 49830
  • Tổng lượt truy cập: 9945456

Quảng cáo










Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Nhìn ra tỉnh bạn  

Sóc Trăng tăng cường xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông thủy sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2020 13:55 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Sóc Trăng tăng cường xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông thủy sản

Sóc Trăng tăng cường xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông thủy sản

     Sóc Trăng  là tỉnh thuộc vùng Đồng  bằng sông Cửu Long, với nhiều sản phẩm có thế mạnh như thủy sản, nông sản, trái cây, thực phẩm chế biến. Trong đó, có một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh, tạo nên thương hiệu cho địa phương như: Gạo ST, hành tím Vĩnh Châu, bánh pía, lạp xưởng, trà mãng cầu, bưởi da xanh, xoài cát chu, cam sành, cam xoàn…được chế biến và trồng theo các tiêu chuẩn như HACCP, ISO, VieGap, GlobalGap…Toàn tỉnh Sóc Trăng cũng có 106 nhà lưới, nhà màng sản xuất rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP; 20,95 ha rau an toàn; hơn 14 ha hành tím tại tổ hợp tác rau màu phường 2, thị xã Vĩnh Châu được cấp giấy chứng nhận VietGAP.
     Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 845 triệu USD, đạt 103,1% kế hoạch, tăng 10,3% so với năm 2018, so với mức tăng năm 2018 là 4,24%, chủ yếu do xuất khẩu mặt hàng thủy sản tăng khoảng 11%, tương đương 65 triệu USD; gạo tăng trên 18%, tương đương 13 triệu USD; rau củ quả tăng gần 24%, tương đương 2 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Singapore…
     Là một trong những tỉnh trọng điểm sản xuất nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước, những năm gần đây, Sóc Trăng đã tích cực cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường, nâng cao giá trị gia tăng để phát triển bền vững.
     Sau hơn 5 năm thực hiện đề án về cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu thị trường, đời sống nông dân từng bước cải thiện, nâng cao.
Trong sản xuất nông nghiệp, lúa là cây chủ lực của Sóc Trăng, với diện tích gieo trồng hàng năm hơn 350.000 ha. Ðến nay, tỉnh đã chuyển 50,6% diện tích canh tác (tương đương 177.088 ha) từ các giống lúa thường, kém chất lượng sang các giống lúa đặc sản, lúa thơm. Năm 2019, tổng sản lượng lúa đạt 2,17 triệu tấn, vượt 8,6% kế hoạch đề ra, tăng 1,9% so với năm 2018; trong đó, sản lượng lúa đặc sản đạt 1,07 triệu tấn, tăng 21,9%; Phát triển được 423 ha lúa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, tăng 194 ha so với năm 2018. Trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Sóc Trăng chú trọng đẩy mạnh cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hơn 36.400 ha trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao đang phát triển khá ổn định, đem lại nguồn thu nhập khá cho nhà vườn với nhiều sản phẩm đã và đang được xây dựng thương hiệu. Cụ thể, có 265,8 ha sản xuất theo mô hình VietGAP trên các loại cây trồng như: Cam sành, cam soàn 97,5 ha; nhãn tiêu da bò 47,5 ha; mãng cầu gai 34,3 ha; xoài cát chu 42,3 ha; bưởi da xanh 11,5 ha; vú sữa 32,7 ha...Tỉnh vừa có thêm 105 ha được chứng nhận VietGAP trên cây nhãn, bưởi, vú sữa ở hai huyện Cù Lao Dung và Kế Sách. Để 18 thực hiện đề án chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Sóc Trăng có đến 145 sản phẩm OCOP tiềm năng, trong đó có 16 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, 23 sản phẩm được xếp hạng 3 sao.
     Từ một tỉnh có nền sản xuất nông nghiệp lạc hậu, đến nay, trên địa bàn tỉnh phát triển nhiều mô hình với hàng nghìn ha theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ. Ðáng chú ý là trong năm 2019, gạo thơm ST25 của Sóc Trăng đã được công nhận là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Manila, Philipin. Giống lúa thơm ST hữu cơ được trồng trên ao tôm ở Sóc Trăng đã và đang phát huy thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” với những ưu thế như dễ canh tác, ngắn ngày và phù hợp với thổ nhưỡng ven biển riêng có ở nước ta. Hiện gạo thơm ST tại Sóc Trăng đã đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế theo tiêu chuẩn USDA tại Mỹ và châu Âu, không chỉ phù hợp sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường mà còn là cây trồng thích ứng.
     Bên cạnh đó, trái cây Sóc Trăng ngon và được sản xuất theo một quy trình an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đến cuối năm 2019, Sóc Trăng có  370,6 ha cây ăn trái đạt chứng nhận an toàn VietGAP trong tổng 28.141 ha cây ăn trái của tỉnh. Toàn tỉnh có 10 vùng trồng được cấp 36 mã code trên diện tích 320 ha cho vú sữa, xoài, nhãn, bưởi. Năm 2019, bưởi Da xanh được trồng tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã giành giải nhất Hội thi Trái ngon – An toàn Nam bộ lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.
      Với những điều kiện thuận lợi về lượng và chất, xuất khẩu trái cây của Sóc Trăng tăng mạnh trong 2 năm qua. Từ năm 2018, các Hợp tác xã trồng cây ăn trái của tỉnh đã liên kết với 2 công ty xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ gần 33 tấn vú sữa tím. Trong năm 2019, số doanh nghiệp liên kết xuất khẩu đã tăng thêm 01 đơn vị với tổng sản lượng xuất hiện nay là 85 tấn, trong đó có 61 tấn bưởi xuất khẩu qua thị trường Châu Âu như Pháp, Đức, Ba Lan và Hà Lan và 24 tấn vú sữa xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Mùa bưởi và vú sữa ở Sóc Trăng hiện đang trong giai đoạn thu hoạch chính vụ nên sản lượng xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh vú sữa và bưởi, Sóc Trăng dự kiến xuất khẩu thêm nhãn và xoài trong năm nay.
     Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi mạnh cơ cấu kinh tế, tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu. Ðáng chú ý là chú trọng phát triển nuôi trồng thủy sản liên kết với ngành công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Phát triển du lịch sinh thái gắn với các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh, nông nghiệp sinh thái. Tăng cường liên kết sản xuất, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bản tin thị trường số 7/2020: Báo Công Thương
Tác giả bài viết: St. Ty Quyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG