Mời tham gia Chuỗi sự kiện Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Quảng Ninh
Mời tham gia Chuỗi sự kiện Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 tại Quảng Ninh
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 18
  • Hôm nay: 161
  • Tháng hiện tại: 42264
  • Tổng lượt truy cập: 11332786

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng




Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Sản phẩm OCOP  

Bánh gio Quảng Yên

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/10/2015 22:23 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Bánh gio Quảng Yên

Bánh gio Quảng Yên

Mùa bánh gio Quảng Yên bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau. Thời gian này có nhiều gạo nếp mới thơm ngon. Mùa bánh cũng là mùa chuẩn bị cho việc đón Tết cổ truyền dân tộc. Nhà nhà vui vẻ, tưng bừng trong những tập quán, phong tục, hội hè của quê hương. Chế biến bánh gio là niềm vui phục vụ bà con cô bác trong vùng và cả của khách thập phương khi đến thăm miền đất Quảng Yên này. Bánh gio không những làm đẹp thêm mâm cỗ ngày chạp Tổ, ngày Tết, ngày giỗ kỵ, mâm tiệc mừng thọ v.v... mà còn là đặc sản quà cáp gắn bó tình cảm thân thiết với những người xa quê.
Chế biến bánh gio gồm các nguyên liệu: Chọn gạo nếp cái không lẫn gạo tẻ; gio là tro của cây giá - một loài cây sống ở rừng ngập mặn chỉ có ở ven sông Bạch Đằng, đem về đốt lấy bột, ngâm, lọc đi lọc lại để lấy nước trong, hòa với chút nước vôi lắng trong cho sạch và nhuyễn gạo. Các thứ để gói gồm lá dong, lá chuối, dây buộc bánh và
khuôn ống tre.

          Người ta vo gạo nếp, phơi hong gió thật khô; lá dong hoặc lá chuối rửa sạch, luộc, lọc nước gio ngâm kỹ; ngâm gạo nếp vào nước gio từ một đến hai giờ, sau đó vớt gạo để róc nước và trộn với ruột gấc chín; tiếp theo cuốn lá thành khuôn; đổ gạo vào khuôn, sau đó bịt miệng khuôn lại và dùng dây chuối hoặc dây đay, dây bao xé nhỏ ràng buộc bánh cho chặt; cuối cùng xếp dọc bánh vào thùng và đun cho rền lửa; khi nước sôi, giở đầu bánh dưới lên trên cho chín đều; sau hai giờ bánh chín nhũn thì vớt ra, để nơi khô ráo...
          Khi ăn, bóc lần lá bọc bánh ra, lấy chính sợi dây buộc cắt bánh thành từng khẩu để vào đĩa; chuẩn bị sẵn đường kính trắng để chấm ăn. Người sành ăn thường thưởng thức bánh gio sau bữa ăn, bữa tiệc; bánh gio chín nhuyễn gạo có màu xanh vàng nhạt trong vắt và tinh khiết; Ăn thấy thơm ngon, bổ mát, dễ tiêu bởi chất béo của gạo nếp, chất kali thanh khiết của bột gio cây giá, vị ngọt bùi của trái gấc. Đấy là sản phẩm được kết tinh từ quá trình lao động, từ màu mỡ của đất, hương vị của trời, cây quả và bàn tay khéo léo của người nông dân mến khách.
          Ở Quảng Yên có nhiều làng làm bánh gio, như Cẩm La, Phong Cốc, Phong Hải, Yên Đông… Nhiều gia đình như gia đình bà Nguyễn Thị Lác (Phong Hải), chị Dương Thị Tâm (Cẩm La)… coi đây là một nghề phụ gia truyền, được truyền qua nhiều đời. Vào những ngày giỗ Tết, các chợ, như:   chợ Cốc, chợ Đông ... rất nhiều hàng bánh gio bày bán; khách quen thường tìm vào các gia đình làm bánh gia truyền để đặt hàng.
          Với đặc sản vùng đất Quảng Yên mang đậm chất vùng quê nông nghiệp, của nền văn minh lúa nước… bánh gio là một nét văn hóa ẩm thực, chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách khi về Quảng Ninh
Sưu tầm
Tác giả bài viết: Nguyễn Kiên
Từ khóa:

bánh gio

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG