Mời tham gia Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022
Mời tham gia Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2022
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1849
  • Tháng hiện tại: 40146
  • Tổng lượt truy cập: 11471370

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng




Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Sản phẩm OCOP  

Độc đáo bánh chưng cơm lông

Đăng lúc: Thứ ba - 25/01/2022 08:16 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Độc đáo bánh chưng cơm lông

Độc đáo bánh chưng cơm lông

Người Hải Hà dù có đi đâu cũng không bao giờ quên được những món ăn truyền thống, mang đậm chất của địa phương miền Đông. Một trong số những món ăn được ưa chuộng nhất trong ngày lễ, tết, cưới hỏi, thậm chí ngay cả những bữa ăn ngày thường, đó là bánh chưng cơm lông.
Bánh chưng cơm lông là loại bánh rất phổ biến trong ngày lễ, tết, cưới hỏi ở Hải Hà. Gia đình bà Bế Thị Ngoan (phố Nguyễn Du, thị trấn Quảng Hà) là một trong những nhà gói loại bánh chưng cơm lông lâu năm.

Bánh chưng cơm lông - Món ngon truyền thống của Hải Hà.
Bánh chưng cơm lông - Món ngon truyền thống của Hải Hà.
Bà Ngoan cho biết: Sự khác biệt của bánh chưng cơm lông với các loại bánh chưng khác là nhân bánh. Ngoài những nguyên liệu như các loại bánh chưng khác như thịt, gạo, đỗ, hạt tiêu thì bánh có thêm lá cơm lông xay nhuyễn. Đây là một loại lá cây mọc nhiều ở địa phương, hương thơm, tính mát, có vị ngọt bùi, có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khoẻ. Khi được nấu chín hoặc xay nhuyễn, lá cây cơm lông có màu đỏ tía, đẹp và bắt mắt.   

Gói bánh chưng cơm lông cũng giống như các loại bánh chưng khác, có điều, sau khi trải 1 lần gạo nếp, người dân Hải Hà còn rắc 1 lượt lá cơm lông xay nhuyễn lên trên lớp gạo, tiếp đến là một lần thịt, thêm một lần lá cơm lông rồi một lần gạo nếp ở trên, sau đó bó chặt. Bánh được luộc trong khoảng 9-12 tiếng cho tới khi gạo nếp và nhân bánh hoà quyện, nhuyễn là đạt. Nồi bánh chưng sôi sùng sục, hương bánh chưng cơm lông thơm từ căn bếp bay ra nức lòng cả khu phố nhỏ. Bánh chưng cơm lông có vị thơm bùi riêng biệt, khi cắt ra để ăn, nhân bánh có màu đỏ tía, càng để lâu, nhân bánh sẽ chuyển sang màu đỏ thẫm...

Khi ăn, người ta lấy chính dây gói bánh xắt thành từng lát, xếp lên đĩa rất đẹp mắt. Chỉ một lần được thưởng thức bánh chưng cơm lông của Hải Hà, người ăn sẽ không thể nào quên được hương vị bùi, thơm, ngậy của bánh. Vào những dịp lễ, tết, mọi người thường đặt làm bánh cơm lông tại các gia đình chuyên gói bánh truyền thống ở Hải Hà để làm quà cho người thân và gia đình, hoặc bày làm món ăn trong mâm cỗ.

Bánh chưng cơm lông thể hiện sự đa dạng về văn hoá vùng miền qua lăng kính ẩm thực, cũng như sự sáng tạo, thích nghi của người dân Hải Hà. Đây còn là sản phẩm ẩm thực độc đáo, được du khách ưa thích, đánh giá cao và là một trong những sản phẩm OCOP của huyện Hải Hà được lựa chọn để quảng bá, giới thiệu với du khách thập phương.

Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Hồng Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG