chào mừng kỷ niệm 76 năm cách mạng tháng 8 thành công
Hỗ trợ kế nối tiêu thụ sản phẩm OCOP sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1447
  • Tháng hiện tại: 39264
  • Tổng lượt truy cập: 10952920

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Sản phẩm OCOP  

Tinh dầu hương nhu Bình Liêu

Đăng lúc: Thứ hai - 30/08/2021 08:01 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Tinh dầu hương nhu Bình Liêu

Tinh dầu hương nhu Bình Liêu

Từ cây thảo dược tự nhiên, sẵn có ở Bình Liêu, HTX Thảo dược Tuệ Lâm đã chế biến ra sản phẩm tinh dầu hương nhu tinh khiết, dễ sử dụng cho người tiêu dùng.
Hương nhu là loại thuốc Nam quý, dạng thân thảo, có chiều cao thông thường khoảng 1m. Thân và lá có lông mềm, lá mọc đối chéo hình chữ thập, có cuống dài, phiến thuôn hình mũi mác, khía răng cưa. Ở Bình Liêu có khá nhiều hương nhu mọc tự nhiên. Từ xa xưa, người dân Bình Liêu đã có nhiều bài thuốc dân gian tắm, gội đầu, trị bệnh... từ loại cây này.

Sản phẩm Tinh dầu hương nhu của HTX Thảo dược Tuệ Lâm.
Sản phẩm Tinh dầu hương nhu của HTX Thảo dược Tuệ Lâm.
Từ năm 2015, HTX Thảo dược Tuệ Lâm bắt đầu quan tâm phát triển các sản phẩm tinh dầu, dần đầu tư trang thiết bị, quy trình, cho đến năm 2019 thì đơn vị bắt tay vào sản xuất tinh dầu hương nhu dựa trên máy móc, thiết bị sẵn có.

Theo đó, để sản xuất tinh dầu hương nhu, HTX đã tiến hành gom mua hương nhu mọc tự nhiên đưa về sơ chế, sục rửa sạch rồi đưa vào máy băm thái nhỏ. Ban đầu, hương nhu được đưa vào hệ thống nồi chưng cất bằng inox ở nhiệt độ cao để đun sôi. Để thu được tinh dầu chất lượng, nhiệt độ nồi chưng cất sau đó được điều chỉnh giảm xuống, duy trì ổn định ở nhiệt độ trung bình, để hương nhu ngấu, kỹ… ngưng tụ cho ra hỗn hợp tinh dầu. Thông thường để hoàn thành một mẻ chưng cất có thể mất 6h hoặc nhiều hơn.

Hỗn hợp này tiếp tục được ngưng tụ khi qua bộ phận chứa tinh dầu lắng đọng, để thu được tinh dầu nguyên chất. Sau đó tinh dầu được phân tách tự nhiên theo nguyên tắc tinh dầu nhẹ hơn nước sẽ nổi lên trên. Để nâng độ tinh khiết, tinh dầu có thể được rót ra bình to để tinh dầu lắng tạp chất, cặn, nước… rồi mới mang đi đóng chai.

Sản phẩm Tinh dầu hương nhu của HTX Thảo dược Tuệ Lâm.
Quy trình chưng cất tinh dầu hương nhu được thực hiện trên nguyên tắc chưng cất nhiệt rồi lắng đọng tinh dầu.
“Với quy trình đó, sản phẩm của đơn vị đạt chất lượng cao, 100% từ thiên nhiên, đạt tiêu chuẩn 5 không là: Không sử dụng chất bảo quản, không hoá chất, không hương liệu tổng hợp, không dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc” - chị Nình Thị Hằng, HTX Thảo dược Tuệ Lâm, cho biết.

Sản phẩm đơn vị đạt độ tinh khiết cao, có mùi nồng, đậm, vị thảo dược tự nhiên, được đựng trong lọ thuỷ tinh tối màu 10ml để tránh khúc xạ ánh sáng, giảm chất lượng tinh dầu. Sản phẩm tham gia chương trình OCOP của huyện năm 2019.

Tinh dầu hương nhu tinh khiết có mùi hương đồng nội đặc trưng, dễ chịu. Tinh dầu dễ sử dụng, có tác dụng dưỡng tóc dài mượt, chống rụng tóc, sát khuẩn, giảm đau, trị đau đầu, đau bụng, trị cảm, làm ấm cơ thể, thư giãn tinh thần… 

Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Hà Phong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG