Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1959
  • Tháng hiện tại: 170437
  • Tổng lượt truy cập: 9365389

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Bộ Công Thương đưa ra những kiến nghị nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh viêm đường hô hấp

Đăng lúc: Thứ ba - 04/02/2020 11:09 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã chính thức công bố tình trạng dịch bệnh và đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt để hạn chế tốc độ lây nhiễm và điều trị cho người bệnh. Theo đó, có thể thấy được những hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh của nước ta, tuy nhiên không thể phủ nhận phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh và các biện pháp chống dịch tới các lĩnh vực kinh tế - xã hội là vô cùng rộng rãi.
Hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc cũng không nằm ngoài phạm vi chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn và trung hạn, bởi các lý do sau:
- Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng nông sản giảm, do tình trạng đóng cửa tạm thời của một loạt các nhà hàng, quán café trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp.
- Chợ biên giới mở cửa muộn, trước mắt là đóng đến ngày 08/02/2020 khiến việc trao đổi cư dân bị gián đoạn, trong khi đây vẫn là hình thức trao đổi quan trọng đối với một số mặt hàng nông sản của nước ta, nhất là trái cây. Điều này dẫn đến tình trạng “ứ đọng” một số mặt hàng nông sản.
- Khách mua Trung Quốc không sang được Việt Nam như thường lệ nên không có đơn hàng mới mặc dù một số chủng loại trái cây đã vào vụ.
- Đàm phán mở cửa chính thức thị trường nông sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông phụ trách đang diễn biến thuận lợi nhiều khả năng bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương đã nhanh chóng có văn bản cập nhật tình hình và đưa ra cảnh báo gửi tới Bộ Nông nghiệp, các tỉnh và các doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản, yêu cầu toàn bộ hệ thống Thương vụ tại nước ngoài tổ chức ngay các hoạt động tìm kiếm, kết nối khách hàng mới để chuyển hướng tiêu thụ nông thủy sản, đặc biệt là trái cây; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp logistics giúp đỡ bảo quản nông thủy sản trong thời gian chờ xuất khẩu. Các chi nhánh Thương vụ tại Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam cũng đã và đang tích cực cùng các tỉnh biên giới trao đổi với phía Trung Quốc về thời gian mở lại các chợ biên giới. Bộ cũng đã vận động một số chủ hàng chuyển từ hình thức trao đổi cư dân sang hình thức trao đổi chính ngạch để giúp đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ.

Mặc dù vậy, kết quả thu được chưa nhiều. Do đó, Bộ Công Thương đã đưa ra một số kiến nghị nhằm giải quyết tình trạng có hiệu quả hơn, cụ thể:
- Tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đã thực hiện, như chỉ đạo hệ thống Thương vụ vào cuộc (nhiều Thương vụ đã có lịch làm việc với khách trong tuần này), yêu cầu các doanh nghiệp logistics tham gia giúp đỡ bảo quản nông sản trong thời gian chờ xuất khẩu.
- Khuyến nghị người nông dân điều chỉnh ngay tiến độ sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp.
- Tăng cường tiêu thụ nội địa thông qua việc động viên và tổ chức kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn như Bình Thuận, Long An. Kêu gọi người dân chung tay ủng hộ nông dân trong nước.
- Hướng dẫn và động viên các chủ hàng chuyển sang xuất khẩu theo đường chính ngạch các lô hàng có đủ điều kiện, khuyến nghị người bán đóng gói bao bì, gắn nhãn, gắn tem truy xuất nguồn gốc để tạo thuận lợi cho việc chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức.
- Với các lô hàng không đủ điều kiện chuyển sang xuất khẩu theo đường chính thức thì ưu tiên giải phóng hàng khi chợ biên giới được mở lại.
- Khuyến nghị các tỉnh biên giới bố trí diện tích bảo quản và cung cấp đủ điện cho các container lạnh.

Tiếp đó, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp nhu cầu của ngành nông nghiệp, trình Chính phủ có các biện pháp hỗ trợ để giúp đỡ bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này; đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính cùng vào cuộc, rà soát các loại thuế, phí, nhất là phí vận chuyển đường bộ, thuế với nhiên liệu bay… để xem xét giảm thuế, phí cho hàng hóa lưu thông trong giai đoạn hiện nay, góp phần hỗ trợ cho người nông dân.
Tác giả bài viết: Phương Thảo
Từ khóa:

dịch bệnh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG