Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 2024
  • Tháng hiện tại: 95213
  • Tổng lượt truy cập: 8366218

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Để có những mô hình SXKD nông sản, thực phẩm an toàn

Đăng lúc: Thứ hai - 13/08/2018 08:53 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Để có những mô hình SXKD nông sản, thực phẩm an toàn

Để có những mô hình SXKD nông sản, thực phẩm an toàn

Thời gian qua, nhận thức của nông dân trên địa bàn tỉnh trong vấn đề sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn đã được nâng lên. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn cũng đã được xây dựng.

Thời gian qua, nhận thức của nông dân trên địa bàn tỉnh trong vấn đề sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn đã được nâng lên. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn cũng đã được xây dựng.

Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHKT

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Hiện trên địa bàn tỉnh, số hộ nông dân có hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn chiếm tỷ lệ rất lớn. Tuy nhiên, cơ bản các hộ sản xuất, kinh doanh với quy mô nhỏ, manh mún. Nhận thức của hộ nông dân trong sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn chưa đồng đều. Chính vì vậy, vai trò của tổ chức Hội trong tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm, thực phẩm an toàn rất quan trọng.

Mô hình trồng ổi Đài Loan của hộ gia đình ông Ân Văn Kim, thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ. Ảnh: Thu Nguyên
Hộ gia đình ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) áp dụng KHKT trong trồng ổi Đài Loan, cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Thu Nguyên

Theo đó, từ những cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh và các nguồn lực huy động, trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã hỗ trợ hội viên xây dựng 157 mô hình sản xuất, đồng thời nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp hội còn chủ động khai thác nhiều nguồn lực hỗ trợ cho nông dân có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống gắn với bảo vệ môi trường; phối hợp với các sở, ngành chuyên môn của tỉnh, hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn cho nông dân sản xuất thông qua hình thức hợp tác theo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường nông thôn.

Thống kê giai đoạn 2013-2018, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã phối hợp tổ chức 2.042 lớp tập huấn, chuyển giao, giới thiệu và ứng dụng KHKT cho trên 134.237 lượt hội viên về các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, bảo quản chế biến nông sản và chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Phối hợp tổ chức, hướng dẫn nông dân tham gia hoạt động Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật nhà nông; mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản; tổ chức cuộc thi Nhà nông đua tài...

Để hội viên được tiếp cận với vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp có chất lượng tốt, địa chỉ cụ thể, giá cả hợp lý, trong 5 năm qua, các cấp hội nông dân đã phối hợp cung cấp 7.288 tấn phân bón theo phương thức trả chậm cho 2.379 lượt hộ hội viên; cung ứng 560 tấn thức ăn chăn nuôi, 1.300 tấn giống, 12 tấn thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y... Các cấp hội nông dân cũng đã phối hợp với Công ty Chế biến thức ăn Cám con heo vàng tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho nông dân; xây dựng 18 mô hình, cung ứng chế phẩm sinh học tiên tiến phục vụ sản xuất nông, lâm, thủy sản; hỗ trợ 30 máy nông nghiệp các loại; triển khai chương trình hỗ trợ nông dân sử dụng hàng Việt Nam...

Hàng năm, Hội Nông dân tỉnh đã lựa chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đề cử tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc. Đây đều là những sản phẩm nông nghiệp sản xuất với quy trình đảm bảo VSATTP. Đến nay đã có 4 sản phẩm của hội viên nông dân trong tỉnh được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.

Đẩy mạnh liên kết sản xuất

Song song với việc hỗ trợ, chuyển giao KHKT, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên trong phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác, thực hiện các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp gắn với đảm bảo VSATTP. Thường xuyên thông tin, quảng bá, giới thiệu các mô hình HTX điển hình tới các cấp hội cơ sở, các HTX thành viên, nhằm cung cấp kịp thời mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả để nhân rộng, học tập.

Mô hình chăn nuôi lợn an toàn của gia đình ông Bùi Thanh Lâm, phường Phương Nam (TP Uông Bí) mỗi năm cung cấp ra thị trường 600 - 700 con lợn thịt thương phẩm.
Mô hình chăn nuôi lợn an toàn của gia đình ông Bùi Thanh Lâm (phường Phương Nam, TP Uông Bí) mỗi năm cung cấp ra thị trường 600-700 con lợn thịt thương phẩm. Ảnh: Phạm Tăng

Đáng chú ý, trong 5 năm qua, các cấp hội đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, thành lập 42 câu lạc bộ nông dân theo ngành nghề quy mô cấp huyện, cấp xã, cụm xã với gần 2.000 thành viên tham gia là các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu, quản lý các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP. Vận động, bảo trợ 53 tổ hợp tác ra đời và đi vào hoạt động với 499 thành viên. Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập 46 hợp tác xã, với 3.883 thành viên. Cùng với đó là tuyên truyền tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện các quy định bảo đảm ATTP; công bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo VSATTP; vận động gia đình hội viên có các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đúng các quy định về VSATTP và xác định đây là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hoá.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh cho biết thêm, thời gian tới các cấp hội nông dân sẽ tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện các quy định của pháp luật, của Nhà nước, của tỉnh về sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, khuyến khích sản xuất hàng hoá tập trung. Đồng thời, tăng cường phổ biến những quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP. Vận động hội viên nông dân nói không với thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc.

Phổ biến cho người nông dân hiểu và ủng hộ sản phẩm an toàn, tuyệt đối không sử sụng chất cấm, chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Thực hiện nghiêm túc các quy định đối với việc giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến rau, thịt, vệ sinh cá nhân, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; không sử dụng các chất phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, ngoài danh mục cho phép, bảo đảm chỉ cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn.

Từ nay đến cuối năm 2018, Hội Nông dân đặt mục tiêu tiếp tục vận động các hội viên ký 5.000 bản cam kết ATTP (biên soạn, in bản cam kết cứng để treo tại hộ ký cam kết). Tổ chức hội nghị khen thưởng, động viên các hội viên có thành tích tiêu biểu trong hoạt động thực hiện quy định nhà nước về ATTP. Cùng hội nông dân các huyện, thị xã, thành phố phối hợp phòng nông nghiệp, phòng kinh tế tại địa phương tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất theo quy trình an toàn và cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG