Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4200
  • Tháng hiện tại: 106861
  • Tổng lượt truy cập: 8377866

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Hợp tác xã nuôi dế ở Bình Liêu

Đăng lúc: Thứ ba - 27/03/2018 08:30 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Hợp tác xã nuôi dế ở Bình Liêu

Hợp tác xã nuôi dế ở Bình Liêu

Được thành lập cuối năm 2016, HTX Bảo An (huyện Bình Liêu) chuyên nuôi dế cung cấp cho các hộ nuôi sinh vật cảnh và các nhà hàng ẩm thực trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Được thành lập cuối năm 2016, HTX Bảo An (huyện Bình Liêu) chuyên nuôi dế cung cấp cho các hộ nuôi sinh vật cảnh và các nhà hàng ẩm thực trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hệ thống nhà nuôi dế của HTX Bảo An (huyện Bình Liêu)
Hệ thống nhà nuôi dế được đầu tư hiện đại của HTX Bảo An (huyện Bình Liêu).

Bà Hoàng Thị Mạ, Giám đốc HTX Bảo An cho biết: Trước khi thành lập HTX tôi đã tìm hiểu trên sách báo và tham quan mô hình nuôi dế ở một số tỉnh, thành trên cả nước. Qua tìm hiểu tôi thấy việc nuôi dế rất đơn giản, tiện lợi, dế sinh trưởng nhanh lại ít dịch bệnh, nguồn thức ăn dễ kiếm, đầu ra ổn định vì thế tôi cùng với một số thành viên HTX đã đưa dế vào nuôi, nhân rộng và phát triển để nâng cao thu nhập.

Thời gian đầu, HTX nhập giống từ một trang trại nuôi dế ở Thanh Xuân (TP Hà Nội), nuôi bằng cách dùng lá nhãn khô đựng trong thùng cát tông. Vì không phù hợp với điều kiện môi trường địa phương nên tỷ lệ thành công đạt thấp.

Dế nuôi tại thùng gỗ
Anh Mạ Lập Xuân, thành viên HTX Bảo An kiểm tra quá trình dế phát triển tại khu vực nhà nuôi.

Năm 2017, HTX vay 500 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX tỉnh (Liên minh HTX tỉnh) để đầu tư xây dựng nhà nuôi với tổng diện tích 300m2, trong đó 100m2 làm kho lạnh; 200m2 nhà nuôi được trang bị hệ thống điều hòa, điện sưởi. Đồng thời, sử dụng thùng gỗ và rơm sấy khô để thay thế nuôi thùng cát tông với lá nhãn, cách nuôi này đảm bảo môi trường ổn định, ấm mùa đông, mát mùa hè, dế phát triển thuận lợi.

Anh Mạ Lập Xuân, thành viên của HTX cho biết: Việc nuôi dế không khó, chỉ cần nhà nuôi đảm bảo môi trường ổn định, dế phát triển thuận lợi. Về mùa đông dế chịu được nhiệt độ thấp nhất là 15oC, vì vậy, khi nhiệt độ xuống thấp hơn thì thắp điện sưởi để tránh việc dế bị chết. Đặc biệt, dế phù hợp phát triển vào mùa hè, có thể chịu được nhiệt độ tới 37oC, nhưng thích hợp nhất là ở nhiệt độ 30oC. Thời gian nuôi khoảng 40 ngày thì cho thu hoạch, vòng đời của dế khoảng 90 ngày; thức ăn chủ yếu là cám gà, cám ngô.

Dế cung cấp cho nhà hàng làm món ăn được làm sạch và ủ trong tủ lạnh trước khi chuyển đi.
Dế cung cấp cho nhà hàng làm món ăn được làm sạch và để trong tủ lạnh trước khi chuyển đi.

Dế nuôi của HTX chủ yếu cung cấp cho các hộ gia đình nuôi sinh vật cảnh làm thức ăn với giá 150.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, dế cũng là món ẩm thực rất được ưa chuộng tại các nhà hàng hiện nay. Theo bà Hoàng Thị Mạ, khi cung cấp cho các nhà hàng làm món ăn, chọn con dế béo, khỏe cho ăn bột đậu khoảng 5 ngày để thải hết mùi hôi; sau đó rửa bằng nước sạch và đóng gói tùy theo trọng lượng khác nhau và bảo quản trong tủ lạnh; dế cung cấp cho các nhà hàng có giá khoảng 125.000 đồng/kg.

Hiện nay, toàn HTX có khoảng 100kg dế, trung bình cung cấp cho thị trường khoảng 5-6kg/ngày, doanh thu đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Trong thời gian tới, HTX sẽ đầu tư máy sấy khô, máy ấp trứng dế và mở rộng khu vực nuôi lên 500m2 đạt sản lượng 400-500kg dế, cung cấp cho các nhà hàng, đại lý và các hộ nuôi sinh vật cảnh trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG