Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 361
  • Tháng hiện tại: 2592
  • Tổng lượt truy cập: 11384680

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Huyện Vân Đồn: Diện mạo mới khu vực nông thôn

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/09/2019 09:56 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Huyện Vân Đồn: Diện mạo mới khu vực nông thôn

Huyện Vân Đồn: Diện mạo mới khu vực nông thôn

Bám sát chỉ đạo của tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2019-2020, huyện Vân Đồn đã và đang triển khai nhiều giải pháp, quyết tâm hoàn thành mục tiêu 100% xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2020.

Hết năm 2018, huyện Vân Đồn đã đạt được những kết quả nổi bật trong chương trình xây dựng NTM. Cụ thể, có 6/11 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 17 tiêu chí/xã; thu nhập khu vực nông thôn khoảng 58 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,24%; 97% người dân khu vực nông thôn tham gia bảo hiểm y tế; 97,5% người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; 99% người lao động khu vực nông thôn có việc làm thường xuyên...

Hệ thống giao thông từ trung tâm huyện xuống xã Hạ Long đang được đầu tư nâng cấp
Đường giao thông từ trung tâm huyện đến xã Hạ Long đang được đầu tư nâng cấp.

Giai đoạn 2019-2020, đứng trước những thời cơ, vận hội mới, huyện đặt mục tiêu 100% xã đạt chuẩn NTM, huyện đạt chuẩn NTM. Cụ thể: Xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý theo hướng gắn kết chặt chẽ phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, phát triển nông thôn mới đô thị; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá tổng thể những mặt mạnh, điểm còn hạn chế trong xây dựng NTM giai đoạn trước, huyện đã đề ra những giải pháp trọng tâm để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về NTM, gắn với kết quả thực hiện các nghị quyết về "tam nông", tạo sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức của người dân khu vực nông thôn. Đặc biệt, coi trọng vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng NTM.

Huyện thực hiện nghiêm túc phương châm “chủ động, quyết tâm, sáng tạo, quyết liệt và hiệu quả”, xây dựng NTM theo hướng bền vững, từng bước đi vào chiều sâu. Trong đó, ưu tiên huy động các nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu, nhất là ở những xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo; ưu tiên thúc đẩy, hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nhất là sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và kinh tế nông thôn, tăng thu nhập cho người dân nông thôn một cách bền vững.

Cán bộ xã Đông Xá(Vân Đồn) xuống địa bàn thôn Đông Trung tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện tốt Chương trình Xây dựng NTM khảo sát mô
Cán bộ xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) tuyên truyền, vận động người dân thôn Đông Trung xây dựng NTM.

Từ các nguồn vốn chương trình xây dựng NTM của tỉnh phân bổ cho địa phương, từ đầu năm đến nay, huyện đã phân bổ trên 15 tỷ đồng để thực hiện hàng loạt các dự án giao thông nông thôn, chợ, trung tâm văn hóa. Từ nguồn vốn của Đề án 196, huyện đã chi 13,69 tỷ đồng để hỗ trợ 7 công trình liên quan đến giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Qua đó, góp phần hoàn thiện các tiêu chí về giao thông với 10/11 xã đạt (90,91%); thủy lợi 100% xã đạt; hạ tầng thương mại 8/11 xã đạt;  thông tin và truyền thông 100% xã đạt; trường học 8/11 xã đạt...

Đến thời điểm hiện tại, huyện đã đạt 18/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí về xã NTM tỉnh Quảng Ninh.  4/5 thôn đặc biệt khó khăn đáp ứng tiêu chí thôn hoàn thành chương trình xây dựng NTM (thôn còn lại nằm trong quy hoạch hồ chứa nước Đồng Dọng, xã Bình Dân, thực hiện giải phóng mặt bằng, đã di dời đi nơi khác).

Điểm nhấn trong thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn. Trên cơ sở quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, từ đầu năm nay, huyện chỉ đạo các xã thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân, trong đó hướng vào những sản phẩm chủ lực, ngành, nghề có thế mạnh.

Lực lượng chức năng huyện Vân Đồn kiểm tra chất lượng hàng hóa tại quầy trung bầy sản phẩm OCOP của huyện Vân Đồn tại khu vực cảng khách Cái Rồng
Quầy trưng bày sản phẩm OCOP của huyện tại khu vực Cảng khách Cái Rồng.

Năm 2019, huyện chủ trương phân bổ 10,17 tỷ đồng cho 14 danh mục hỗ trợ phát triển sản xuất và chương trình OCOP cho các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương, như thủy sản, chăn nuôi gia súc, trồng trọt. Đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả (hiện có 31 hợp tác xã, tăng 2 hợp tác xã so với năm 2018); tiêu biểu như: Hợp tác xã Nông Trang, Hợp tác xã Hầu sữa Vân Đồn... Các sản phẩm OCOP của địa phương ngày càng được khẳng định trên thị trường. Huyện hiện có 28 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP của tỉnh, trong đó 14 sản phẩm đạt từ 3-5 sao.

Quang Minh - baoquangninh.com.vn

Tác giả bài viết: Lương Hải (ST)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG