Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4250
  • Tháng hiện tại: 106911
  • Tổng lượt truy cập: 8377916

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Nâng giá trị cho sản phẩm bột sắn dây Đông Triều

Đăng lúc: Thứ hai - 13/08/2018 10:44 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Nâng giá trị cho sản phẩm bột sắn dây Đông Triều

Nâng giá trị cho sản phẩm bột sắn dây Đông Triều

Đưa sản phẩm bột sắn dây chất lượng cao đến tay người tiêu dùng, góp phần tăng giá trị nông sản, tạo đầu ra ổn định và sinh kế cho người nông dân là mục tiêu của HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều.

Đưa sản phẩm bột sắn dây chất lượng cao đến tay người tiêu dùng, góp phần tăng giá trị nông sản, tạo đầu ra ổn định và sinh kế cho người nông dân là mục tiêu của HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều.

 

 

Vùng nguyên liệu trồng cây sắn dây của HTX tại thôn Bến Triều, xã Hồng Phong (TX Đông Triều)
Vùng nguyên liệu trồng cây sắn dây của HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều tại thôn Bến Triều, xã Hồng Phong (TX Đông Triều).

Sắn dây là loại cây trồng lâu năm của nông dân một số nơi trên địa bàn TX Đông Triều. Trong đó, nhiều nhất là tại khu vực thôn Bến Triều (xã Hồng Phong) với diện tích khoảng 5ha. Tuy nhiên, trước đây sắn dây chỉ là cây trồng phụ hoặc xen canh với nhiều loại cây khác nên hiệu quả thấp, bên cạnh đó, phần lớn người dân chủ yếu trồng lấy củ bán thô làm nguyên liệu, giá thành chỉ khoảng 5.000-7.000 đồng/kg. Đối với khâu chế biến sản phẩm bột sắn dây hoàn toàn sử dụng phương pháp thủ công, vì vậy sản lượng bột sắn thành phẩm chất lượng chưa cao, bình quân người dân thu nhập chỉ khoảng 7-10 triệu đồng/năm, thấp hơn so với cấy lúa và hoa màu khác.

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế từ cây sắn dây, năm 2016 Liên hiệp HTX Hoa Phong - Sông Hồng đã làm việc với UBND xã Hồng Phong và các hộ dân trồng sắn dây tại thôn Bến Triều với mục đích quy hoạch lại diện tích trồng cây sắn dây, đầu tư khoa học công nghệ trong chế biến sản phẩm bột sắn. Theo đó, cuối năm 2016, HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều (trực thuộc Liên hiệp HTX Hoa Phong - Sông Hồng) được thành lập với 12 hộ thành viên ở thôn Bến Triều. 

Kỹ sư làm việc tại HTX Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông triều điều khiển hệ thống máy sấy bột bằng điện.
Kỹ sư điều khiển hệ thống máy sấy bột bằng điện.

Sau khi được thành lập, HTX đã xác định và quy hoạch diện tích trồng cây sắn dây đối với từng hộ thành viên; đồng thời, hướng dẫn các hộ thực hiện quy trình sản xuất an toàn, từ khâu chăm sóc, sử dụng phân bón vi sinh, thu hoạch đến chế biến. HTX cũng đã mạnh dạn đầu tư 1,3 tỷ đồng mua máy sấy bằng điện với công suất sấy từ 3-5 tạ/lần và xây dựng nhà kho diện tích 200m2 để bảo quản sản phẩm bột sắn. Qua đó góp phần tăng sản lượng nguyên liệu củ sắn dây cũng như sản lượng bột sắn dây thành phẩm. Cụ thể, mỗi năm HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều thu hoạch từ 300-500 tấn củ, chế biến khoảng 100 tấn bột thành phẩm. Để có sản phẩm bột sắn dây chất lượng, HTX thường xuyên kiểm tra quy trình trồng, chế biến sắn dây, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Anh Hoàng Đức Mạnh, thành viên HTX, cho biết: Trước đây người dân chúng tôi chỉ dùng than để sấy bột sắn, cách sấy thủ công này cho sản lượng rất thấp, trong khi thời gian kéo dài hàng tuần. Không những vậy còn làm bột sắn dây có màu đen, dẫn đến giá bán sản phẩm thấp. Bây giờ, dùng máy sấy bằng điện năng suất tăng gấp 10 lần, thời gian rút ngắn chỉ còn 3 ngày đã hoàn thành, sản phẩm lại đẹp và chất lượng hơn.

Sản phẩm bột sắn dây tinh khiết của HTX Sản xuất và Chế biến sản phẩm sắn dây Đông Triều đang được bày bản ở nhiều đại lý, trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.
Sản phẩm bột sắn dây tinh khiết của HTX Sản xuất và Chế biến sản phẩm sắn dây Đông Triều đang được bày bán ở nhiều đại lý, trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Hiện HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều có tổng số 30 hộ thành viên với diện tích trồng 20ha. Từ khi vào HTX, thu nhập của các hộ thành viên đã tăng lên nhiều lần so với trước đây, bình quân thu nhập từ 170-200 triệu đồng/năm, cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Từ hiệu quả này đã làm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người nông dân từ hướng tự phát sang phát triển có quy củ, bài bản hơn; đặc biệt, người nông dân đã quan tâm hơn đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khách hàng xem sản phẩm bột sắn dây tinh khiết tại trung tâm giới thiệu sản phẩm của Liên hiệp HTX Hoa Phong - Sông Hồng (TX Đông Triều)
Khách hàng mua sản phẩm bột sắn dây tinh khiết tại trung tâm giới thiệu sản phẩm của Liên hiệp HTX Hoa Phong - Sông Hồng (TX Đông Triều).

Bà Lê Thị Thà, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Hoa Phong - Sông Hồng, cho biết: Bột sắn dây của HTX Sản xuất và Chế biến sắn dây chất lượng cao Đông Triều đã được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn 100% chỉ số an toàn. Năm 2016, HTX đã đăng ký sản phẩm OCOP TX Đông Triều “Bột sắn dây tinh khiết”. Hiện sản phẩm bột sắn dây tinh khiết của HTX được bày bán, tiêu thụ tại nhiều đại lý, trung tâm giới thiệu sản phẩm trên địa bàn tỉnh và ngày càng được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Để đưa sản phẩm đến rộng rãi hơn, HTX đang có kế hoạch mở rộng vùng sản xuất nguyên liệu, tăng cường quảng bá sản phẩm bột sắn dây tinh khiết đến các tỉnh, thành phố trong toàn quốc; đồng thời, tiếp cận các cơ sở sản xuất dược liệu, tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại... 

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG