Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 433
  • Tháng hiện tại: 2664
  • Tổng lượt truy cập: 11384752

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Ngành Công thương: Tăng cường kiểm soát ATTP dịp Tết nguyên đán

Đăng lúc: Thứ năm - 20/01/2022 08:02 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Ngành Công thương: Tăng cường kiểm soát ATTP dịp Tết nguyên đán

Ngành Công thương: Tăng cường kiểm soát ATTP dịp Tết nguyên đán

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 53.917 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực thuộc ngành Công Thương quản lý 8.858 cơ sở. Để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngành Công Thương đã tăng cường việc phối hợp, kiểm tra, giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) trong các lĩnh vực quản lý tại các địa phương.
Trên địa bàn tỉnh hiện có 133 chợ, 27 siêu thị, 7 trung tâm thương mại; 120  cửa hàng tiện ích; 27 Trung tâm, điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm OCOP cùng nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương. Để công tác quản lý hiệu quả, ngành Công Thương đã bám sát thực tiễn ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Sở, UBND các địa phương triển khai thực hiện công tác quản lý ATTP... Trong đó, tập trung vào quản lý, giám sát, kiểm tra sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống và một số những mặt hàng đồ khô, đồ ăn có sẵn phục vụ thị trường và đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu phòng chống dịch bệnh. Đồng thời xây dựng kế hoạch và phương hướng thực hiện bảo đảm ATTP dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, gắn với việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn hạn chế tối đa lây truyền dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, cũng như các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm tại Chợ Ba Chẽ.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm tại Chợ Ba Chẽ.
Mới đây nhất, từ ngày 10 - 13/1, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2, do Sở Công thương làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội xuân 2022 tại Ba Chẽ, Cẩm Phả, Vân Đồn và Cô Tô. Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và làm việc với Ban chỉ đạo ATTP tại 4 địa phương trên, kết quả, tại thời điểm kiểm tra các cơ sở trên chưa phát hiện vi phạm về ATTP cần phải xử lý. Đoàn cũng đã lấy 30 mẫu thực phẩm gồm 1 mẫu rượu trắng; 6 mẫu giò chả; 5 mẫu nấm tươi; 4 mẫu hành, tỏi; 14 mẫu rau xanh để xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu methanol, hàn the, phẩm màu, nấm mốc, chất tẩy trắng (hypoclorit), focmaldehyt. Kết quả, đã phát hiện 1 mẫu rau xanh có dư lượng nitrat cao, qua đó Đoàn đã khuyến cáo các hộ kinh doanh thông tin đến người dân trồng rau trên địa bàn về hàm lượng nitrat cao đối với mẫu rau diếp được kiểm nghiệm nhanh, vận động hộ kinh doanh trồng rau bón lượng phân đạm tuân thủ theo đúng quy định và đảm bảo thời gian thu hoạch để lượng nitrat trong rau không quá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Qua kiểm tra cho thấy, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều đã cơ bản chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, hồ sơ pháp lý, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, nguyên liệu sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chủ cơ sở và nhân viên thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ theo quy định và đã được tập huấn kiến thức về ATTP. Đồng thời, các địa phương cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP tới các đơn vị, hộ kinh doanh tại các xã, phường.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 do Sở Công thương làm trưởng đoàn làm việc về công tác kiểm soát ATTP tại trụ sở UBND TP Cẩm Phả.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 do Sở Công thương làm trưởng đoàn làm việc về công tác kiểm soát ATTP tại trụ sở UBND TP Cẩm Phả.
Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Xác định công tác đảm bảo ATTP là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, góp phần đảm bảo thị trường và đóng góp quan trọng vào công tác phòng chống dịch, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tăng cường công tác phối hợp, chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về ATTP theo lĩnh vực ngành quản lý. Trong đó, sẽ tập trung bám sát chỉ đạo của UBND Tỉnh, tổ chức triển khai thực hiện công tác kiểm tra ATTP một cách thường xuyên có hiệu quả, đặc biệt tập trung vào các dịp cao điểm như: Tết Nguyên đán, Lễ hội xuân đầu năm, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu... Đồng thời, sẽ phối hợp xuyên suốt với các sở, ngành, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, phát hiện và xử lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ các điều kiện lưu thông trên thị trường. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong thực hiện công tác bảo đảm ATTP, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương.

Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Minh Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG