Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 30
  • Hôm nay: 1700
  • Tháng hiện tại: 104390
  • Tổng lượt truy cập: 6525440

Quảng cáo
Qnitrade   Tin tức  

Phấn đấu đạt chuẩn NTM: Nhiều khó khăn cần được tháo gỡ

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 14:30 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Phấn đấu đạt chuẩn NTM: Nhiều khó khăn cần được tháo gỡ

Phấn đấu đạt chuẩn NTM: Nhiều khó khăn cần được tháo gỡ

Sau hơn 6 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Vân Đồn đã có những chuyển biến tích cực. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ du lịch; mô hình sản xuất theo hướng tập trung, sản xuất hàng hoá đã dần được hình thành. Tuy nhiên, để có thể đạt chuẩn NTM vào năm 2020 như mục tiêu đề ra, Vân Đồn cần phải thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó.

Sau hơn 6 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện Vân Đồn đã có những chuyển biến tích cực. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ du lịch; mô hình sản xuất theo hướng tập trung, sản xuất hàng hoá đã dần được hình thành. Tuy nhiên, để có thể đạt chuẩn NTM vào năm 2020 như mục tiêu đề ra, Vân Đồn cần phải thực hiện nhiều giải pháp gỡ khó.

Những kết quả bước đầu

Kể từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình này trên địa bàn huyện đến nay đạt gần 3.000 tỷ đồng. Trong đó bao gồm vốn nhà nước đầu tư, nguồn vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp, vốn huy động từ cộng đồng dân cư và một số nguồn vốn khác. Từ nguồn vốn này, Vân Đồn đã thực hiện đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các xã, thôn, bản trên địa bàn. Trong đó, tập trung đầu tư các công trình phục vụ phát triển sản xuất và xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả cho người dân áp dụng. Một số mô hình kinh tế trang trại, gia trại, sản xuất tập trung đã hình thành và phát triển hiệu quả. Huyện cũng đã thực hiện lập quy hoạch vùng phát triển sản phẩm chủ lực, như: Phát triển cây hoa đào với diện tích 200ha; vùng nuôi nhuyễn thể tại các xã Bản Sen, Thắng Lợi, Hạ Long, Đông Xá, thị trấn Cái Rồng với diện tích 600ha; vùng chăn nuôi tập trung tại xã Đài Xuyên; quy hoạch các điểm chế biến thuỷ sản cá khô, mực, sá sùng, nước mắm... tại Quan Lạn, Minh Châu theo mô hình làng nghề kết hợp du lịch, dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều HTX dịch vụ nông nghiệp được thành lập và hoạt động hiệu quả, góp phần bao tiêu sản phẩm cho nông dân, như HTX 10-10, HTX Nông trang Vạn Yên...

Người dân thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết tham gia khơi thông cống rãnh hai bên đường, chỉnh trang khu dân cư.
Người dân thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết tham gia khơi thông cống rãnh hai bên đường, chỉnh trang khu dân cư.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là cuộc vận động trên tất cả các lĩnh vực, phong trào thi đua xây dựng NTM đã được huyện gắn kết với các cuộc vận động lớn trên địa bàn. Cụ thể, từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM đến nay, nhân dân đã tự nguyện tham gia hiến trên 60.000m2 đất, đóng góp hàng chục ngàn ngày công và trên 15 tỷ đồng tiền mặt thực hiện làm đường thôn, ngõ xóm, sửa chữa nhà văn hoá thôn, kè, kênh mương... Tiêu biểu là các xã Đông Xá, Hạ Long, Quan Lạn, Minh Châu, Đài Xuyên, Bình Dân, Vạn Yên. Huyện cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp, ngân hàng trên địa bàn tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, qua đó đã nhận được sự ủng hộ trên 5 tỷ đồng. Thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, huyện đã tích cực triển khai đảm bảo tiến độ đề ra. Đến thời điểm này, các tiêu chí, chỉ tiêu chung của Vân Đồn đã cơ bản đạt. Cụ thể: 11/11 xã đạt tiêu chí thuỷ lợi, điện, chợ nông thôn, giáo dục, y tế, an ninh trật tự và tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; 10/11 xã đạt tiêu chí trường học, tiêu chí bưu điện, văn hoá; 8/11 xã đạt tiêu chí thu nhập, tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất; 6/11 xã đạt tiêu chí về môi trường. Còn lại một số tiêu chí khó, như tiêu chí về tổ chức sản xuất, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn chỉ có một số xã đạt. Riêng tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá là tiêu chí có tỷ lệ đạt thấp nhất trong số các tiêu chí trên địa bàn huyện (11/11 xã chưa đạt).

Vẫn còn những khó khăn

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM thời gian qua như một luồng sinh khí mới cho huyện Vân Đồn. Tuy nhiên, để hoàn thành những mục tiêu của chương trình, Vân Đồn còn gặp không ít khó khăn.

Trong đó, trở ngại lớn nhất do điểm xuất phát xây dựng NTM trên địa bàn huyện thấp. Vân Đồn có 5 xã đảo, 5 thôn đặc biệt khó khăn, 6/11 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Bên cạnh đó, thời gian qua, huyện Vân Đồn được Trung ương, tỉnh đầu tư xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn nên nhiều dự án đã và đang triển khai thực hiện, cũng tạo áp lực đến việc thực hiện chương trình xây dựng NTM (diện tích thu hồi đất lớn hoặc nằm trong ranh giới quy hoạch của dự án). Đáng bàn là nhận thức của một bộ phận nhân dân về xây dựng NTM còn nhiều hạn chế, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là chủ yếu. Các cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất cần có vốn đối ứng của nhân dân, trong khi đó đời sống nhân dân còn khó khăn nên hạn chế trong việc tham gia các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã còn cao, điển hình, như: Bình Dân, Đài Xuyên, Vạn Yên, Thắng Lợi, Ngọc Vừng, Bản Sen. Ngay như các xã đã về đích NTM như Đông Xá, Hạ Long đều đang “nợ” một số tiêu chí. Trong khi đó, để thực hiện các tiêu chí này cần nguồn vốn không nhỏ. Bên cạnh đó, các yếu tố khác, như công tác chuẩn bị đầu tư, xây dựng và triển khai các dự án, mô hình phát triển sản xuất của huyện còn chậm; hiệu quả thu hút đầu tư còn hạn chế cũng là những trở ngại cho xây dựng NTM của huyện.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tô Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho rằng: Để tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã xây dựng kế hoạch đến năm 2020 và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí. Trên cơ sở khai thác những thế mạnh về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, huyện tạo điều kiện thuận lợi để người dân tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, lấy đó làm tiềm lực vững chắc để xây dựng nông thôn mới; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, nội dung chương trình xây dựng NTM để nhân dân chủ động tham gia, ủng hộ; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, hạng mục theo kế hoạch để phục vụ sản xuất và dân sinh...

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

nông thôn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG