Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 47
  • Hôm nay: 1968
  • Tháng hiện tại: 115068
  • Tổng lượt truy cập: 7748430

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Quảng Điền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/01/2018 14:00 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Quảng Điền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Quảng Điền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới của huyện Hải Hà, nhưng sau một năm triển khai mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư (thôn) nông thôn mới kiểu mẫu, Quảng Điền đã vận động được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân.

Không phải là xã điểm trong xây dựng nông thôn mới của huyện Hải Hà, nhưng sau một năm triển khai mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu, khu dân cư (thôn) nông thôn mới kiểu mẫu, Quảng Điền đã vận động được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân.

Gia đình ông
Với diện tích hơn 3.000m2, gia đình ông Bùi Văn Nam, thôn 2, xã Quảng Điền, xây dựng vườn mẫu với các loại cây trồng như bưởi Diễn, cam Vinh, nhãn, quất...

Đến thăm mô hình vườn mẫu của gia đình ông Bùi Văn Nam, thôn 2, xã Quảng Điền, khi ông đang tập trung chăm sóc vườn bưởi, cam, quất để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Ông Nam cho biết: Khu vườn của gia đình tôi rộng hơn 3.000m2, từ nhiều năm nay tập trung trồng các loại cây ăn quả, như: Bưởi, cam, quất, ổi, nhãn… Từ đầu năm, sau khi được xã tuyên truyền về nội dung xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi đã chỉnh trang, thiết kế, xây tường bao và quy hoạch từng khu trồng các loại cây ăn quả khác nhau một cách khoa học, hợp lý để xây dựng vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện nay, gia đình tôi có khoảng 2 sào nhan, 5 sào quất, gần 100 gốc ổi và bưởi. Những năm trước, từ việc bán quất quả, mỗi năm gia đình cũng thu được khoảng 20 triệu đồng/sào và khoảng 20 triệu đồng từ nhãn. Năm nay, khi cây quất đã đủ lớn, gia đình tôi tập trung chăm sóc để bán cho người dân chơi Tết.

Những ngày này, khi Tết Nguyên đán đang cận kề thì cũng là thời điểm gia đình ông Phạm Văn Kích, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Quảng Điền, tất bật cho việc chăm sóc những vườn hoa để bán được với giá cao hơn. Vừa chăm sóc vườn hoa, ông Kích tâm sự: Với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng hoa, gia đình tôi đã đăng ký mô hình vườn mẫu vừa là để phát triển kinh tế, vừa là cùng với bà con trong thôn, xã thi đua sản xuất, kinh doanh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 2 vạn cúc, 1.500 gốc hoa ly, 1.200 cây hoa dơn và hàng vạn cây hoa khác. Để xây dựng vườn mẫu, gia đình đã đầu tư hệ thống nhà lưới, thiết kế hệ thống tưới nước phù hợp. Nếu từ nay đến Tết, thời tiết thuận lợi thì gia đình sẽ có thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ bán hoa tết.

ông Kích
Ông Phạm Văn Kích, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Quảng Điền, đầu tư nhà lưới để trồng 1.500 gốc hoa ly bán trong dịp Tết.

Không chỉ gia đình ông Nam, ông Kích tích cực xây dựng vườn mẫu mà phong trào xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn thôn 2, xã Quảng Điền. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Hương, Chủ tịch UBND xã Quảng Điền, cho hay: Triển khai mô hình khu dân cư (thôn) nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, hộ mẫu, xã Quảng Điền đã bố trí cán bộ cùng đoàn công tác của huyện đi tham quan các mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh; tổ chức đoàn tham quan trực tiếp thăm mô hình tại xã Quảng Minh, Quảng Thành..., từ đó xây dựng kế hoạch, triển khai tại xã. Theo đó, Quảng Điền lựa chọn thôn 2 để xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, thôn 2 đã hoàn thành việc chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; đầu tư các công trình hạ tầng tạo cảnh quan khang trang, sạch, đẹp. Hiện 2 tuyến đường trong thôn đã triển khai đổ lề đường, nâng cấp cống thoát nước với tổng kinh phí hơn 365 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 160 triệu đồng; trồng hơn 2.000 cây chuỗi ngọc, 30 cây tùng, 20 cây bóng mát...

Về xây dựng vườn mẫu, đã có 16 hộ dân thôn 2 đăng ký tham gia xây dựng vườn mẫu. Xã Quảng Điền đã hỗ trợ mỗi hộ dân 7 triệu đồng/vườn bằng các hình thức hỗ trợ nguyên vật liệu, cây giống để các hộ dân xây dựng vườn mẫu. Đến nay, các vườn mẫu trong thôn đã hoàn thành quy hoạch và trồng mới hơn 2.000 cây ăn quả các loại.

Từ phong trào xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ở thôn 2 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ để các thôn khác trong xã Quảng Điền tập trung thi đua chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Như người dân thôn 4 đã tập trung chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, đổ đất mở rộng lề đường với chiều dài 1.143m; thôn 1 xây dựng mô hình “Thắp sáng đường quê” với kinh phí hơn 90 triệu đồng do người dân đóng góp…

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

nông thôn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG