Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4287
  • Tháng hiện tại: 106948
  • Tổng lượt truy cập: 8377953

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

TP Hạ Long: Tích cực di dời các điểm giết mổ gia súc, gia cầm vào khu tập trung

Đăng lúc: Thứ ba - 27/03/2018 08:21 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
TP Hạ Long: Tích cực di dời các điểm giết mổ gia súc, gia cầm vào khu tập trung

TP Hạ Long: Tích cực di dời các điểm giết mổ gia súc, gia cầm vào khu tập trung

Thời gian qua, TP Hạ Long đã tích cực thực hiện việc di dời các điểm giết mổ gia súc, gia cầm ra khỏi khu vực dân cư và đưa vào các khu giết mổ tập trung. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số cơ sở giết mổ chưa được đưa vào khu tập trung, gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực.

Thời gian qua, TP Hạ Long đã tích cực thực hiện việc di dời các điểm giết mổ gia súc, gia cầm ra khỏi khu vực dân cư và đưa vào các khu giết mổ tập trung. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số cơ sở giết mổ chưa được đưa vào khu tập trung, gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu vực.

g
Cán bộ Trạm Thú y TP Hạ Long kiểm tra, nhắc nhỏ cơ sở giết mổ gia súc tại tổ 4, khu 10, phường Bãi Cháy chấp hành các quy định về đảm bảo điều kiên môi trường.

Trên địa bàn TP Hạ Long hiện có 2 khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại được quy hoạch, xây dựng tại phường Hà Khánh và phường Hà Phong đang hoạt động với công suất khoảng 300 con/ ngày đêm. Hiện cả 2 cơ sở này đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y.

Để kiểm soát các hoạt động giết mổ tại các cơ sở này, hàng ngày có nhân viên kiểm soát giết mổ kiểm tra vệ sinh thú y trên gia súc, gia cầm trong quá trình đưa vào giết mổ. Tuy nhiên, 2 khu này mới chỉ đáp ứng được nhu cầu phạm vi 13 phường ở khu vực phía đông thành phố. Trong khi đó, khu vực phía tây thành phố hiện vẫn chưa có khu giết mổ tập trung, nên vẫn còn một số cơ sở giết mổ với quy mô nhỏ hoạt động trong khu vực dân sinh, việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải, chưa đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường.

Cùng đi với cán bộ Trạm Thú y TP Hạ Long tới cơ sở giết mổ gia súc tại tổ 4, khu 10, phường Bãi Cháy, chúng tôi thấy việc giết mổ tại đây được thực hiện khá thủ công ngay trên nền đất, chưa được đầu tư mặt bằng giết mổ sạch sẽ hay hệ thống xử lý nước thải theo quy định. Trong quá trình giết mổ, nước thải vẫn còn lênh láng, gây mất vệ sinh.

Theo bà Bùi Thị Hằng, chủ cơ sở giết mổ, hàng ngày cơ sở giết mổ trên 50 gia súc, cung cấp chủ yếu là phục vụ cho khu vực các chợ trên địa bàn Bãi Cháy, Hà Khẩu, Giếng Đáy.

"Thực tế, chúng tôi cũng rất muốn đầu tư cơ sở để đảm bảo các quy định, nhưng hiện nay chúng tôi vẫn chưa có một điểm quy hoạch cụ thể để chúng tôi ổn định lâu dài. Thành phố cũng yêu cầu cơ sở di dời vào khu giết mổ tập trung tai Hà Khánh, nhưng thực tế phí giết mổ, vận chuyển hiện nay chúng tôi cũng chỉ có thể thu ở mức 60.000 đồng/con lợn, nếu di chuyển vào xa như vây, chi phí các dịch vụ khác sẽ đội lên quá cao cơ sở không thể hoạt động được. Do vậy chúng tôi rất mong thành phố bố trí một khu giết mổ tập trung cho khu vực các phường miền tây để chúng tôi yên tâm hoạt động..."- bà Hằng khẳng định.

g
Cán bộ Trạm Thú y TP Hạ Long giám sát hoạt động qua hệ thống camera tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại phường Hà Khánh và Hà Phong.

Để giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động của các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, TP Hạ Long đã kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm thực hiện nghiêm các quy định của UBND tỉnh, thành phố về việc đưa gia súc gia cầm vào các khu giết mổ gia súc tập trung đã được quy hoạch. Đối với các hoạt động giết mổ gia cầm nhỏ lẻ tại các chợ trên địa bàn thành phố cũng chỉ đạo các phường, BQL các chợ, Công an, Phòng Kinh tế thành phố và Đội QLTT số 5 tiến hành kiểm tra lập biên bản xử lý nếu phát hiện các hành vi cố tình vi phạm.

Về lâu dài, đối với khu vực phía tây, thành phố đã quy hoạch địa điểm để đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại phường Việt Hưng, với hình thức xây mới cơ sở loại I, quy mô  trên 200 con lợn/ngày. Hiện tại, thành phố đang tiến hành kêu gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực tham gia xây dựng khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung tại điểm quy hoạch để đưa toàn bộ các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm ở khu vực phía tây thành phố vào khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung. Bên cạnh đó, đối với các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại khu giết mổ tập trung được quy hoạch tại phường Hà Khánh và Hà Phong, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở này tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp sửa chữa nhà xưởng, đảm bảo các quy định. Thành phố cũng yêu cầu các cơ sở tiến hành lắp đặt hệ thống camera an ninh và chỉ đạo Trạm Thú y thành phố thường xuyên kiểm tra giám sát các hoạt động giết mổ tại 2 khu cơ sở này.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

giết mổ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG