Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4197
  • Tháng hiện tại: 106858
  • Tổng lượt truy cập: 8377863

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

TX Quảng Yên: Nhiều giải pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bằng hình thức hủy diệt

Đăng lúc: Thứ tư - 05/09/2018 09:56 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
TX Quảng Yên: Nhiều giải pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bằng hình thức hủy diệt

TX Quảng Yên: Nhiều giải pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bằng hình thức hủy diệt

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, TX Quảng Yên đã có những giải pháp hiệu quả.

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”, TX Quảng Yên đã có những giải pháp hiệu quả.

ở NN,PTNT phối hợp với UBND TX Quảng Yên tổ chức hội nghị lấy ý kiến ngư dân về ban hành Nghị quyết chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề hoặc đầu tư nâng cấp tàu, ngư lưới cụ và trang thiết bị cho tàu cá hoạt động cùng ven bờ, vùng lộng tỉnh Quảng Ninh, tháng 5/2018
TX Quảng Yên phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị lấy ý kiến ngư dân về ban hành Nghị quyết chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề hoặc đầu tư nâng cấp tàu, ngư lưới cụ và trang thiết bị cho tàu cá hoạt động vùng ven bờ, vùng lộng tỉnh Quảng Ninh, tháng 5/2018.

Đồng chí Vũ Ngọc Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế, TX Quảng Yên, cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TU, cấp ủy, chính quyền TX Quảng Yên đã ban hành 19 văn bản chỉ đạo, lãnh đạo triển khai việc tăng cường các giải pháp quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn. Đồng thời, thị xã cũng thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Nhà nước về nuôi trồng, khai thác thủy sản.

Cụ thể, trong công tác tuyên truyền, từ tháng 9/2017 đến ngày 23/8/2018, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường trên địa bàn thị xã đã tổ chức in ấn, phát 5.896 tờ rơi tuyên truyền về các nghề, các loại ngư cụ khai thác thủy sản bị cấm, treo 24 băng rôn, 2 pano về lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Thị xã cũng đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại, gặp gỡ, tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của pháp luật trong hoạt động thủy sản với 414 người tham dự; tổ chức cho 100% các chủ tàu cá có công suất từ 90CV ký cam kết không sử dụng các ngư cụ khai thác hải sản theo hình thức hủy diệt… Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho ngư dân về ý thức chấp hành quy định pháp luật trong việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, thị xã còn thường xuyên tiến hành các hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm trong hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản trên địa bàn. Nổi bật từ tháng 9/2017 đến nay, các ngành chức năng của thị xã đã tổ chức được 9 đợt cao điểm đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trái phép. Qua kiểm tra, các lực lượng chức năng của thị xã đã tiến hành xử phạt 22 tàu cá của ngư dân vi phạm các quy định cấm trong hoạt động khai thác thủy sản, xử phạt hành chính 39,35 triệu đồng, tịch thu 320 bộ lờ dây (lồng bát quái) với tổng chiều dài trên 2.560m, 3 bộ kích điện... 

Lãnh đạo xã Liên Hòa, TX Quảng Yên tuyên truyền cho ngư dân về ảnh hưởng của lồng bát quái đối với nguồn lợi thủy sản.
Lãnh đạo xã Liên Hòa (TX Quảng Yên) tuyên truyền cho ngư dân về ảnh hưởng của lồng bát quái đối với nguồn lợi thủy sản.

Cùng với các hoạt động trên, thời gian qua, thị xã còn tích cực rà soát, vận động các hộ ngư dân khai thác thủy sản bằng nghề cấm đăng ký đào tạo, chuyển đổi nghề mới phù hợp. Nhờ đó đến nay, trong tổng số 951 hộ ngư dân phải chuyển đổi nghề đã có 211 hộ tự nguyện thực hiện chuyển đổi sang nghề khác, 7 người đăng ký học nghề nông nghiệp, nông thôn, 433 người đăng ký vay vốn ưu đãi nhằm nâng cấp tàu thuyền để vươn khơi… 

Gia đình chị Vũ Thị Tý, thôn 7, xã Liên Hòa - một trong những hộ đầu tiên của xã thực hiện chuyển đổi nghề theo sự vận động của chính quyền địa phương. Chị Tý cho biết: Gia đình tôi làm nghề khai thác thủy sản bằng lờ dây được hơn 7 năm. Cuối năm 2017, được sự tuyên truyền, vận động của xã, gia đình tôi đã dừng khai thác thủy sản bằng lồng bát quái. Được ngân hàng hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng cùng số tiền gia đình tiết kiệm, chúng tôi đã đầu tư mua một chiếc xe tải nhỏ để chở vật liệu xây dựng thuê. Đến nay, gia đình tôi đã chuyển sang nghề nghiệp mới được gần 8 tháng và cảm thấy việc làm ăn cũng ổn định và không muốn quay lại nghề cũ nữa.

Cùng với Liên Hòa, thời gian qua, các xã, phường trên địa bàn TX Quảng Yên cũng đã quyết liệt triển khai các biện pháp quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Nhờ đó, đến nay công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn TX Quảng Yên đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước giảm hoạt động khai thác thủy sản ven bờ để tránh tổn hại đến nguồn lợi thủy sản và môi trường, nâng cao thu nhập và mức sống của ngư dân, đồng thời góp phần bảo vệ quốc phòng an ninh trên các vùng biển đảo.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG