Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2318
  • Tháng hiện tại: 7495
  • Tổng lượt truy cập: 9810141

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Thu lợi hàng trăm triệu đồng từ trồng cam VietGAP

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/01/2020 11:20 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Thu lợi hàng trăm triệu đồng từ trồng cam VietGAP

Thu lợi hàng trăm triệu đồng từ trồng cam VietGAP

Mặc dù mới chỉ triển khai được 5ha nhưng cây cam trồng theo hướng VietGAP tại xã An Sinh, TX Đông Triều, đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể, đáp ứng triển vọng làm giàu của người dân địa phương.
Ông Vũ Hồng Quảng thu hoạch cam
Vườn cam của ông Vũ Hồng Quảng đã đến kỳ thu hoạch.

24 năm kể từ lần đầu tiên đặt chân đến thôn Tân Tiến, xã An Sinh, trải qua biết bao nhiêu nghề, trồng biết bao loại cây, ông Vũ Hồng Quảng đã quyết chí làm giàu cùng cây cam VietGAP. Năm 1995, từ vùng quê Bình Dương (TX Đông Triều), ông Quảng chuyển tới Tân Tiến khai hoang, làm kinh tế. 10 năm trồng vải nhưng hiệu quả thu được thấp, đã có lúc ông Quảng bỏ đất trở về quê nhà, quay lại với nghề buôn bán trước kia. Thế nhưng, có lẽ thấy mình chỉ hợp với làm vườn, mấy năm sau, ông trở lại Tân Tiến, mạnh dạn thử sức với cây cam, hy vọng có thể phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất mà mình đã dày công tôn tạo. 

cam
Vào mùa thu hoạch, gia đình ông Quảng phải thuê thêm nhân công.

Không quản đường sá xa xôi, ông Quảng về tận huyện Văn Giang, Hưng Yên để tìm mua cây giống cam Vinh và cam đường Canh đem về trồng. Thế nhưng, vạn sự khởi đầu nan, giống cây mang về lại không hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Vụ cam đầu thất bại, ông trở về tay trắng. 

Ông Quảng tâm sự: “Thấy người ta trồng cam cho thu lợi cao thì mình cũng trồng thôi, nhưng cây cam không hiểu sao sau một thời gian trồng cứ tự nhiên sinh bệnh rồi chết dần. Lúc ấy, lúc nào tôi cũng trăn trở tại sao họ trồng được mà mình lại thất bại? Tại sao cũng là đất đồi nhưng cây cam của mình lại sinh bệnh? Mình đã sai ở chỗ nào?".

Các câu hỏi ấy cứ ngày đêm thôi thúc ông phải tìm ra phương án tối ưu nhất, để công sức của mình không uổng phí. Thế rồi, sau một thời gian mày mò với kỹ thuật chiết cây, ông Quảng đã thành công khi lai tạo được giống mới từ cành cam Vinh và gốc cây bưởi. Giống cây mới không những hợp với chất đất, khí hậu của vùng quê Tân Tiến, mà còn cho năng suất và chất lượng vượt trội so với giống cây ban đầu. 

Vườn cam trĩu quả của ông Quảng.
Vườn cam trĩu quả của ông Quảng sau khi được lai tạo từ cành cam Vinh và gốc cây bưởi.

Sau 7 năm, 1ha cam trồng thử nghiệm theo hướng VietGAP của ông Quảng đã thu hoạch được vụ đầu tiên với 40 tấn cam Vinh. Trừ đi mọi chi phí đầu tư, ông Quảng thu về gần 300 triệu đồng tiền lãi. Bởi trong dòng cây có múi, cam là loại cây khó tính nhất, thế nên đòi hỏi người nông dân luôn phải chăm sóc tỉ mỉ, kỹ thuật, phải trồng theo luống để chống úng, lượng nước và phân đảm bảo đúng, đủ, có như vậy, cây mới phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Thấy được hiệu quả từ mô hình, nông dân Vũ Hồng Quảng đã mạnh dạn đầu tư công nghệ tưới nước tự động cho trang trại cam của gia đình. Hệ thống này bao gồm các đường ống nước có tích hợp chức năng hẹn giờ tưới với lượng nước phù hợp cho giống cam Vinh, với tần suất 3 ngày tưới 1 lần vào mùa khô, trung bình mỗi ngày, mỗi máy chạy 2 tiếng.

Hệ thống tưới nước tự động được ông Quảng mạnh dạn đầu tư cho trang trại cam của mình.
Hệ thống tưới nước tự động được ông Quảng mạnh dạn đầu tư cho trang trại cam của mình.

Theo bà Nguyễn Thị Thư, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Tiến, xã An Sinh, thì thôn Tân Tiến, trước nay mô hình kinh tế truyền thống vẫn là trồng rừng. Thế nhưng, những năm gần đây, từ ngày có đường, điện, bà con bắt đầu chuyển hướng sang trồng các loại cây ăn quả có múi và thấy phù hợp hơn, như cây bưởi da xanh, cam Vinh, cam đường Canh. Thế nhưng, trong thôn hiện tại chỉ có trang trại của ông Vũ Hồng Quảng là có diện tích trồng lớn nhất, đầu tư nhất và thu hoạch cũng tốt nhất.

Ngôi nhà khang trang được ông Quảng xây từ lợi nhuận vụ cam đầu.
Ngôi nhà khang trang được ông Quảng xây từ lợi nhuận vụ cam đầu.

Ông Hoàng Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh, cho biết: Mô hình trồng cam theo hướng VietGAP nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giúp nâng cao thu nhập cho người dân. Các hộ tham gia chương trình này được Nhà nước hỗ trợ phân bón, quy trình sản xuất kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận bảo vệ thực vật. Năm 2019, cả xã An Sinh mới triển khai trồng được 5ha tại thôn Tân Tiến, Sơn Lộc, đến nay các hộ dân đều sản xuất đúng chuẩn quy trình, cây cam phát triển tốt, năng suất cao. So với các loại cây trồng khác, cây cam đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều. Do đó, theo lộ trình, xã sẽ tiếp tục phát triển cây cam để cùng với cây na trở thành cây chủ lực của địa phương.

theo Hằng Ngần/báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: St. Ty Quyền
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG