Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 190
  • Tháng hiện tại: 100606
  • Tổng lượt truy cập: 8488350

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Trồng hoa trên vùng cao Tân Dân

Đăng lúc: Thứ tư - 31/01/2018 09:51 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Trồng hoa trên vùng cao Tân Dân

Trồng hoa trên vùng cao Tân Dân

Đầu tháng 10/2017, HTX Hoa Phước Long đã liên kết với 23 hộ dân thôn Khe Mực, xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) trồng 3,7ha hoa lay ơn và ly. Sau hơn 3 tháng trồng, đến nay cả 2 loại hoa đều phát triển tốt đang vào vụ thu hoạch. Vụ hoa đầu tiên tại xã Tân Dân đang hứa hẹn sẽ mở hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con nơi đây…

Đầu tháng 10/2017, HTX Hoa Phước Long đã liên kết với 23 hộ dân thôn Khe Mực, xã Tân Dân (huyện Hoành Bồ) trồng 3,7ha hoa lay ơn và ly. Sau hơn 3 tháng trồng, đến nay cả 2 loại hoa đều phát triển tốt đang vào vụ thu hoạch. Vụ hoa đầu tiên tại xã Tân Dân đang hứa hẹn sẽ mở hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con nơi đây…

 

22
Sau hơn 3 tháng trồng hoa lay ơn, đến nay, HTX Hoa Phước Long đang bắt đầu thu hoạch loại hoa này.

Đến cánh đồng hoa thôn Khe Mực những ngày này thấy không khí ở đây nhộn nhịp cảnh thu hoạch và mua bán hoa. Sau hơn 3 tháng xuống giống trồng 3 vạn gốc lay ơn, 2 vạn gốc ly, đến nay cả 2 giống hoa này đều phát triển tốt. Ông Lê Thế Phước, Giám đốc HTX Hoa Phước Long cho biết: Nhiều năm trước, HTX đã trồng hoa tại thị trấn Trới, tuy nhiên khu vực này ảnh hưởng khói bụi, chất đất trồng lâu ngày bị cằn cỗi, cây hoa kém phát triển. Vì vậy đầu tháng 10/2017, HTX đã quyết định mở hướng trồng hoa lên xã Tân Dân với hy vọng tạo ra vùng trồng hoa mới cho huyện Hoành Bồ.

Lý do HTX chọn địa điểm này bởi khí hậu ở đây rất trong lành, hoa trồng sẽ hạn chế tình trạng bị cháy lá, bệnh mốc xám nụ hoa. Không những thế thổ nhưỡng ở đây khá màu mỡ, phù hợp với 2 loại hoa lay ơn và ly. Đặc biệt, khi triển khai trồng hoa, HTX sẽ tận dụng nguồn nhân công dồi dào tại địa phương. Tính đến thời điểm này, HTX đã thu hoạch được hơn 1 vạn cây hoa lay ơn. Số còn lại sẽ tiếp tục thu hoạch dần đến Tết.

22
Bà Lý Thị Phượng, thôn Khe Mực giúp HTX chăm sóc hoa ly để kịp bán vụ Tết.

Từ chỗ thường xuyên thất nghiệp những lúc nông nhàn, thế nhưng khi triển khai mô hình trồng hoa, bà Lý Thị Phượng, thôn Khe Mực giờ đã trở thành một trong 4 công nhân lao động chính của HTX. Vừa chăm sóc hoa ly, bà Phượng vui mừng cho biết: Trước đây, cả cánh đồng này chúng tôi chỉ biết cấy 2 vụ lúa, năng suất và giá trị kinh tế rất thấp. Khi bắt đầu triển khai mô hình này, gia đình tôi đã mạnh dạn cho HTX thuê 11 sào ruộng để chuyển sang trồng hoa. Qua hơn 3 tháng trồng và chăm sóc cây hoa, tôi thấy mô hình này rất khả thi. So với cấy lúa công chăm sóc hoa đỡ vất vả, thu nhập cao gấp 3-4 lần. Tính từ đầu vụ hoa đến giờ, gia đình tôi đã thu nhập được hơn 20 triệu đồng. Hy vọng, sắp tới mô hình này sẽ được HTX liên kết mở rộng diện tích trồng để bà con phát huy được thế mạnh của địa phương.

Cùng chung niềm vui đó, chị Trịnh Thị Hoa, thôn Khe Mực chia sẻ: Lúc đầu làm mô hình hoa, chúng tôi rất bỡ ngỡ nhưng giờ mọi người đã nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc giống hoa ly và lay ơn. Tham gia mô hình này bà con chúng tôi có việc làm thường xuyên, cải thiện thu nhập. Mỗi công làm thuê HTX trả 200.000 đồng. Vụ tới, nếu HTX mở rộng thị trường, bao tiêu đầu ra ổn định, dự kiến gia đình tôi sẽ liên kết với HTX trồng thử 1-2 sào hoa lay ơn…

22
Hoa lay ơn của HTX Hoa Phước Long được bó vận chuyển đi tiêu thụ các vùng lân cận.

Trước đây, tập quán canh tác của bà con xã Tân Dân thường chỉ quen trồng lúa xen canh cây ngô. Thực hiện mô hình trồng hoa tại đây đang mở hướng đi mới giúp bà con đa dạng hóa giống cây trồng, tăng thu nhập. Việc liên kết với HTX Hoa Phước Long được thực hiện bằng cách HTX sẽ đứng ra thuê đất 1 triệu/ sào/năm. Những hộ cho thuê đất được HTX tạo cơ hội việc làm. (Hiện HTX đang sử dụng 4 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ). Với cách làm này vừa giúp bà con học hỏi kinh nghiệm về cách trồng hoa vừa tăng thêm nguồn thu nhập.

Dự kiến, sau vụ hoa Tết này, HTX sẽ chuyển sang trồng cây rau, khoai lang, bí. Đến vụ hè - thu trả lại ruộng cho bà con cấy lúa rồi gối vụ đông - xuân trồng hoa. Việc luân canh các giống cây trồng không chỉ tăng hệ số sử dụng đất mà còn giúp bà con cải tạo nguồn đất canh tác. Sắp tới, HTX sẽ nhân rộng mô hình này ra 1 đến 2 thôn khác trong xã Tân Dân để nhiều hộ nông dân cùng tham gia.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG