Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 298
  • Tháng hiện tại: 2529
  • Tổng lượt truy cập: 11384617

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Vân Đồn: Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đăng lúc: Thứ hai - 17/01/2022 08:16 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Vân Đồn: Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Vân Đồn: Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, thời điểm này nông dân huyện Vân Đồn đang tập trung chuẩn bị các loại nông sản hàng hóa đảm bảo chất lượng, mẫu mã để phục vụ thị trường Tết.
Tại xã Hạ Long, vùng trồng đào lớn nhất của huyện Vân Đồn với trên 50ha và khoảng 300 hộ trồng, những ngày này, người trồng đào đang tất bật những công đoạn chăm sóc cuối cùng để chuẩn bị đưa ra thị trường những cành đào, gốc đào thế phục vụ Tết.

Anh Đỗ Văn Dũng, thôn 8, xã Hạ Long, chia sẻ: Gia đình tôi có trên 200 gốc đào phai. Thời điểm này, mọi người trong gia đình đang tập trung nguồn nhân lực để tiến hành công đoạn tuốt lá, tỉa cành, tưới nước để cây đào nở hoa đúng dịp Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên cây đào phát triển tốt, cho nhiều nụ nên người trồng đào chúng tôi rất phấn khởi.

Anh Đỗ Văn Dũng (thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) chăm sóc đào để đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.
Anh Đỗ Văn Dũng (thôn 8, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) chăm sóc đào để đưa ra thị trường tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán.
Giống như hộ anh Dũng, năm nay, các hộ trồng đào trên địa bàn Vân Đồn có một mùa sản xuất khá thuận lợi khi thời tiết tốt, cây sinh trưởng và phát triển đều, đẹp. Toàn huyện có trên 70ha trồng đào, dự kiến trong dịp Tết này, các hộ trồng đào Vân Đồn sẽ xuất bán ra thị trường với sản lượng  60.000 cây và 30.000 cành.

Theo ông Lê Văn Hoán, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Long, năm nay giá đào vẫn khá ổn định so với mọi năm. Từ trồng đào mỗi hộ trồng có thể thu nhập trung bình từ 30-40 triệu đồng/hộ/vụ, có những hộ trồng lớn có thể thu nhập từ 200 triệu đồng/vụ. Qua đó, tạo nguồn thu nhập ổn định và bảo đảm cho việc duy trì mô hình trồng đào lâu năm trên địa bàn.

Cùng với đào, Vân Đồn cũng nổi tiếng là vùng cung cấp nguồn thủy, hải sản lớn của tỉnh, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Năm nay, theo ước tính của huyện, sản lượng thủy sản nuôi trồng trên địa bàn đạt trên 300.000 tấn các loại, gồm: Hàu sữa Thái Bình Dương gần 300.000 tấn, cá các loại trên 1.000 tấn, ngao 20.000 tấn. Thời điểm này, các hộ nuôi trồng cũng tích cực thu hoạch để đưa hải sản đi tiêu thụ tại các thị trường phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Hoàng Văn Dương, thị trấn Cái Rồng cho biết: Vụ hải sản năm nay, gia đình tôi đầu tư 300 lồng với khoảng 200 tấn cá song. Thời điểm này, gia đình đang tập trung thu hoạch cá cung ứng ra thị trường. Những năm trước đây không có dịch Covid-19, để phục vụ nhu cầu dịp Tết, cá song được các tiểu thương tìm đến mua và chuyển bán với sản lượng lớn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, hiện nay, việc tiêu thụ còn khá khó khăn do dịch diễn biến phức tạp. Dù các mối tiêu thụ vẫn duy trì nhưng lượng tiêu thụ không đáng kể. Thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, chúng tôi rất mong chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong tỉnh sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp thiết thực để tiêu thụ sản phẩm ổn định giúp người dân.

Để giải quyết nỗi lo của người nuôi trồng thủy sản trước dịp Tết Nguyên đán sắp tới, thời gian qua huyện Vân Đồn đã giao cho các phòng chuyên môn, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát, tổng hợp các hộ nuôi trồng, sản lượng thủy sản đến kỳ thu hoạch, qua đó có biện pháp hỗ trợ tiêu thụ phù hợp. Trên cơ sở này, huyện đã tổ chức các cuộc họp, mời các doanh nghiệp và sở, ngành liên quan bàn các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ cho người dân. Bên cạnh đó, huyện tăng cường phối hợp với Sở Công Thương về công tác rà soát và hỗ trợ tiêu thụ thủy sản cho người dân đang gặp khó khăn.

Qua đó, nhiều đơn vị đã được kết nối hỗ trợ tiêu thụ thủy sản trên địa bàn như: Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Quảng Ninh và Công ty CP Xuất nhập khẩu QUFICO hỗ trợ tiêu thụ 1,5 tấn và Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh đã hỗ trợ tiêu thụ 3,2 tấn cá song; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Trang ký kết hợp đồng với HTX Thắng Lợi, thị trấn Cái Rồng bao tiêu sản phẩm cá song cho người dân Vân Đồn có nhu cầu, cứ 2 đến 3 ngày, lại có một đơn hàng từ 2-3 tấn cá song được 2 đơn vị đưa đi tiêu thụ. Ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương, nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản tại Vân Đồn đã chủ động tìm kiếm các đơn hàng trong chính các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh; khai thác, quảng bá sản phẩm qua các kênh thương mại điện tử, mạng xã hội. Nhờ đó, trung bình mỗi ngày, sản lượng hàu Thái Bình Dương tiêu thụ đạt từ 120-150 tấn/ngày, ngao các loại từ 5-7 tấn/ngày, cá các loại 1,5 tấn/ngày...

Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG