Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 1481
  • Tháng hiện tại: 45231
  • Tổng lượt truy cập: 9940857

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Vân Đồn: Tiếp tục gỡ khó cho các hộ nuôi trồng thủy sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/06/2020 08:50 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Vân Đồn: Tiếp tục gỡ khó cho các hộ nuôi trồng thủy sản

Vân Đồn: Tiếp tục gỡ khó cho các hộ nuôi trồng thủy sản

Trong cơ cấu kinh tế, nhiều năm nay, huyện Vân Đồn luôn xác định kinh tế thuỷ sản là ngành mũi nhọn. Với sự quy hoạch tương đối phù hợp, cơ chế khá thông thoáng, nên đã thu hút được nhiều tập thể, cá nhân đầu tư vào việc đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, từ đó tạo việc làm, thu nhập ổn định cho ngư dân. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, ngành Thuỷ sản của Vân Đồn đã chịu ảnh hưởng không nhỏ, nhất là những hộ nuôi nhuyễn thể.

Trong cơ cấu kinh tế, nhiều năm nay, huyện Vân Đồn luôn xác định kinh tế thuỷ sản là ngành mũi nhọn. Với sự quy hoạch tương đối phù hợp, cơ chế khá thông thoáng, nên đã thu hút được nhiều tập thể, cá nhân đầu tư vào việc đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, từ đó tạo việc làm, thu nhập ổn định cho ngư dân. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, do tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, ngành Thuỷ sản của Vân Đồn đã chịu ảnh hưởng không nhỏ, nhất là những hộ nuôi nhuyễn thể.

Một góc khu nuôi trồng thuỷ sản ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ảnh chụp ngày 4/6
Một góc khu nuôi trồng thuỷ sản ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ảnh chụp ngày 4/6

Nguyên nhân chính là thị trường nhuyễn thể gần như bị “đóng băng” do không tiêu thụ được ra nước ngoài. Còn thị trường nội địa vốn tiêu thụ được ít lại bị thu hẹp do khách du lịch không đến địa phương trong thời điểm diễn ra dịch.Thực trạng này đã làm cho không ít hộ nuôi nhuyễn thể trên địa bàn gặp cảnh lao đao.

Anh Vũ Ngọc Thế, khu 9, thị trấn Cái Rồng cho biết: Trong thời điểm dịch bệnh diễn ra thì giá thủy sản rất thấp do không tiêu thụ được. Nhưng đến lúc trong nước đã kiểm soát được dịch bệnh, thị trường có nhu cầu cao hơn thì hàu, ngao của chúng tôi lại rất gầy, nên giá cũng chẳng nhích lên được bao nhiêu. Nhiều hộ sau vụ này bỗng chốc nợ nần chồng chất. Gia đình tôi cũng vậy, cũng nợ khoảng 3-5 tỷ đồng… Vì vậy, chúng tôi mong muốn các ngành chức năng cần có giải pháp để bà con ngư dân bớt rủi ro hơn khi đầu tư vào nuôi trồng thuỷ sản, nhất là nhuyễn thể.

Do điều kiện tự nhiên vùng biển của huyện Vân Đồn kín gió lại nắm vụng, vịnh nhỏ, thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Thời gian qua, địa phương đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để khuyến khích các tập thể, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản, nên sản lượng tăng mạnh sau mỗi năm. Nếu như năm 2015, tổng sản lượng thuỷ sản của huyện là 20.430 tấn thì năm 2020 ước đạt 31.875 tấn. Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng thuỷ sản của huyện đã đạt trên 20.000 tấn các loại. Hiện nay, toàn huyện có 3.460ha nuôi trồng thủy sản, trong đó nuôi nhuyễn thể là 2.610ha. 

Ngư dân huyện Vân Đồn thu hoạch nhuyễn thể vụ Xuân - Hè. Ảnh chụp ngày 23/4
Ngư dân huyện Vân Đồn thu hoạch nhuyễn thể vụ Xuân - Hè. Ảnh chụp ngày 23/4

Đối tượng nuôi thời gian gần đây ngư dân của huyện tập trung là hàu, ngao giá, ngao hoa, tu hài và một số loại ốc. Hiện toàn huyện có 1.250 hộ nuôi, trồng thủy sản, trong đó số hộ nuôi ngao giá, hàu là trên 1.000 hộ, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho khoảng trên 7.500 lao động. Trong lĩnh vực đánh bắt thuỷ sản, huyện đã chủ trương hạn chế đánh bắt ven bờ để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, đồng thời khuyến khích đầu tư phương tiện để đánh bắt xa bờ. Nhờ đó, đến nay toàn huyện có 987 phương tiện khai thác thì có 109 phương tiện có công suất trên 90CV, đảm bảo đánh bắt thuỷ sản ngoài khơi xa.

Để giúp ngư dân giảm thiểu rủi ro về nuôi trồng nhuyễn thể trong và sau dịch Covid-19, huyện Vân Đồn đã chủ động làm việc với các tổ chức tín dụng xem xét giãn, hoãn vay, tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, việc làm này hiện cũng chưa có chuyển biến tích cực. Nguyên nhân chính là hiện nay, mặc dù đã có quy hoạch vùng nuôi trồng, nhưng chưa tổ chức, cá nhân nào được giao, cho thuê mặt nước, nên theo quy định không được hỗ trợ vốn vay từ các tổ chức tín dụng. Mặt khác, việc xác định nguồn gốc con giống nuôi cũng khó khăn, phức tạp do bà con chủ yếu mua trôi nổi, không có hoá đơn hợp lệ để xem xét, hỗ trợ khi có rủi ro xảy ra…

Theo quy hoạch của Vân Đồn thì đến năm 2030, toàn huyện sẽ có 4.200ha nuôi trồng thuỷ sản. Để lĩnh vực kinh tế này thực sự trở thành một trong những thành phần mũi nhọn của địa phương, hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra như đợt dịch Covid-19 vừa qua, huyện đã và đang xây dựng lộ trình phù hợp. Đó là nhanh chóng hoàn thiện và triển khai quy hoạch phát triển thuỷ sản; sớm đưa trung tâm giống nhuyễn thể vào hoạt động; dành quỹ đất, mặt nước hợp lý để phát triển các vùng nuôi trồng, nhân giống, bảo tồn các loại thuỷ sản có giá trị kinh tế cao; phát triển mạnh nghề nuôi theo hướng công nghiệp, quảng canh cải tiến, sinh thái và bền vững; gắn nuôi trồng, đánh bắt với chế biến và tiêu thụ theo chuỗi nhằm hạn chế rủi ro…

Điều mà người nuôi trồng thủy sản hiện nay mong muốn là cơ quan chức năng sớm có cơ chế để giao, cho thuê mặt nước để bà con được hỗ trợ lãi suất. Từ đó có điều kiện đầu tư, mở rộng quy mô nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ theo hướng bền vững.

Quang Minh/Báo Quảng Ninh

Từ khóa:

thuỷ sản

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG