Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 2116
  • Tháng hiện tại: 95305
  • Tổng lượt truy cập: 8366310

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Xã đảo Cái Chiên đổi thay từ xây dựng NTM

Đăng lúc: Thứ ba - 10/07/2018 14:25 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Xã đảo Cái Chiên đổi thay từ xây dựng NTM

Xã đảo Cái Chiên đổi thay từ xây dựng NTM

Sau 7 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đảo Cái Chiên là một trong 6 xã của huyện Hải Hà đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ một địa phương thiếu thốn đủ thứ, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, đến nay bộ mặt nông thôn xã Cái Chiên đã đổi thay, khởi sắc rất nhiều.

Sau 7 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đảo Cái Chiên là một trong 6 xã của huyện Hải Hà đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ một địa phương thiếu thốn đủ thứ, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, đến nay bộ mặt nông thôn xã Cái Chiên đã đổi thay, khởi sắc rất nhiều.

 

 

22
Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, hệ thống cơ sở hạ tầng xã đảo Cái Chiên ngày càng được đầu tư nâng cấp hoàn thiện.

Triển khai xây dựng NTM, xã Cái Chiên đã tranh thủ các nguồn lực, tập trung xây dựng phát triển hạ tầng phục vụ đời sống và nâng cao thu nhập cho các hộ dân. Trong 7 năm qua, xã đã huy động được hơn 93,6 tỷ đồng đầu tư cho chương trình xây dựng NTM. Bằng nguồn vốn này, Cái Chiên đã xây dựng được nhiều công trình đảm bảo mục tiêu quốc gia về NTM như: Hệ thống điện lưới, trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia; hệ thống nước sinh hoạt tự chảy Hố Bí; xây dựng lò đốt rác thôn Đầu Rồng. Ngoài ra, xã còn xây dựng được 70 tuyến đường ngõ xóm với tổng chiều dài trên 4,7km và 2 tuyến đường thôn Vạn Cả và thôn Đầu Rồng dài hơn 4km...

Với việc ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng cơ sở, đến nay hệ thống điện, đường, trường, trạm tại xã Cái Chiên đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ dân sinh cho các hộ dân trên đảo. Đặc biệt, các tuyến đường giao thông kết nối tới các thôn, xóm nay đã được bê tông hóa gần 100%, qua đó góp phần thúc đẩy giao thương và phục vụ phát triển du lịch của xã ngày càng bền vững.

Để sớm hoàn thành được các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM, ngoài ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, cách làm của xã Cái Chiên là tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân chung sức tham gia. Xã đã xác định chủ thể trong xây dựng NTM chính là sức dân, vì vậy trong suốt quá trình triển khai, địa phương đã tích cực vận động người dân đóng góp sức người, sức của. Trong quá trình thực hiện, những gương tốt, cách làm sáng tạo đều được xã biểu dương, nhân rộng kịp thời.

Cùng với đó, những công trình làm điểm đều được người dân tham gia giám sát, cùng đồng hành với chính quyền địa phương, từ đó nhân rộng ra các thôn, xóm khác. Bằng cách làm này, trong 7 năm qua Cái Chiên đã huy động được gần 120 hộ dân tham gia hiến đất xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng với tổng diện tích trên 14.600m2; hơn 2.750 ngày công lao động tham gia hỗ trợ địa phương làm đường, ước tính hơn 1,9 tỷ đồng.

33
Cái Chiên đang tận dụng tiềm năng du lịch để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho các hộ dân.

Triển khai chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất, phát huy thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, đến nay địa phương đã hỗ trợ người dân nhân rộng được 2 mô hình: Chăn nuôi giống gà râu, mật ong thương phẩm làm sản phẩm OCOP phục vụ nhu cầu du lịch.

Đặc biệt, với lợi thế du lịch biển đảo, cảnh quan tự nhiên còn nét hoang sơ, Cái Chiên đang tận dụng cơ hội này để khai thác, phát triển du lịch bền vững. Theo thống kê của UBND xã Cái Chiên, năm 2016 xã đón 3 vạn khách du lịch, tổng doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2017 lượng khách du lịch đến xã Cái Chiên đã tăng lên thành 5,5 vạn, doanh thu đạt 16 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2018, xã đã đón hơn 3 vạn lượt khách.

Du lịch ngày càng phát triển, kéo theo đó là tạo được nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ngoài ra, kinh tế của các hộ dân đang có sự chuyển dịch từ nông nghiệp sang các ngành nghề kinh doanh dịch vụ du lịch. Nhờ đó, đến nay đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Năm 2017, thu nhập bình quân của xã đạt 36,1 triệu đồng/người/năm (tăng 3 lần so với năm 2011). Hiện toàn xã chỉ còn 2 hộ nghèo (bằng 1,55%, giảm 8 hộ so với năm 2012).

Bà Phạm Mai Thắt, thôn Cái Chiên chia sẻ: Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Cái Chiên đã “thay da, đổi thịt” nhanh chóng. Từ chỗ điện, đường, trường, trạm... đều thiếu thốn thì nay đã được xã đầu tư nâng cấp ngày càng hoàn thiện. Đây chính là điều kiện cần thiết giúp nhiều ngư dân tiếp tục yên tâm bám trụ lại đảo, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Triển khai xây dựng NTM giai đoạn tới, xã Cái Chiên tiếp tục nâng cao các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt và hoàn thiện tiêu chí số 20 về xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Đặc biệt, xã sẽ ưu tiên triển khai nâng cao tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm nhằm phục vụ phát triển du lịch địa phương theo hướng bền vững.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG