Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 2128
  • Tháng hiện tại: 95317
  • Tổng lượt truy cập: 8366322

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Tin tức  

Xây dựng du lịch nông nghiệp ở Quảng Yên: "Nguyên liệu vàng" cần khai thác

Đăng lúc: Thứ hai - 30/07/2018 09:07 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Xây dựng du lịch nông nghiệp ở Quảng Yên: "Nguyên liệu vàng" cần khai thác

Xây dựng du lịch nông nghiệp ở Quảng Yên: "Nguyên liệu vàng" cần khai thác

Cùng với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, TX Quảng Yên đã phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái. Bước đầu các mô hình này đã đem lại những hiệu quả kinh tế nhất định và góp phần thay đổi tư duy canh tác đơn thuần của người dân.

Cùng với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, TX Quảng Yên đã phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái. Bước đầu các mô hình này đã đem lại những hiệu quả kinh tế nhất định và góp phần thay đổi tư duy canh tác đơn thuần của người dân.

Quảng Yên có diện tích canh tác nông nghiệp lớn, nhiều mô hình mới, được đầu tư tốt, phát triển theo hướng thân thiện với môi trường. Hiện Quảng Yên có nhiều mô hình, hình thức phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp.

àg
Khảo sát đánh giá tiềm năng du lịch của mô hình canh tác rau thủy canh trong nhà lưới của Công ty CP Đầu tư Song Hành (xã Tiền An, TX Quảng Yên).

Trong thời gian gần đây, ngành nông nghiệp TX Quảng Yên đã thu hút được các dự án sản xuất quy mô lớn, các nông trại sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Thị xã cũng đã hình thành được các vùng chuyên canh, vựa rau tại các xã Tiền An, Cộng Hòa... Như dự án trồng rau an toàn Green Việt Long tại phường Cộng Hòa. Dự án có tổng diện tích 50ha, chia làm 5 khu, có hệ thống đường nội đồng bê tông giúp đi lại, tham quan trải nghiệm hoạt động canh tác thuận tiện.

HTX Nông nghiệp Hoa Sen (xã Tiền An) là mô hình trồng rau an toàn, định hướng phát triển theo chuẩn VietGAP. Mô hình được đầu tư trên diện tích 1ha với hệ thống nhà lưới; phân khu canh tác hoa, quả, rau ăn lá rõ ràng; hệ thống đường nội bộ, khu sơ chế sạch sẽ... giúp du khách có thể dễ dàng tiếp cận thu hoạch, trải nghiệm sơ chế... Mô hình trang trại rau an toàn của Công ty CP Đầu tư Song Hành (xã Tiền An) thì lại mang dáng dấp của một trang trại canh tác theo mô hình mới, hiện đại trong nhà lưới. Điển hình là mô hình trồng rau theo hình thức hữu cơ và thủy canh với diện tích hàng chục ha. Có thể thấy, các mô hình canh tác trên đều khá mới mẻ, hiện đại, thân thiện với môi trường. Bên cạnh mục đích canh tác nông nghiệp, việc tiếp cận tham quan, trải nghiệm khá dễ dàng đối với du khách.

Không chỉ vậy, điều kiện giao thông, cảnh quan, không gian du lịch xung quanh các trang trại, mô hình trồng rau này khá tốt. Đó là kết quả của quá trình triển khai mô hình đường mẫu, vườn mẫu trong chương trình xây dựng nông thôn mới đang được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn thị xã. Trong đó, Cộng Hòa và Tiền An thực hiện tốt công tác này. Không chỉ vậy, các mô hình vườn mẫu đã tạo nên một không gian xanh, yên bình, mang đặc trưng nông thôn làng quê Bắc Bộ với vườn cây trái trĩu quả, hàng rào cây xanh đẹp mắt... Đây chính là "nguyên liệu" giúp mở rộng không gian, điểm tham cho du lịch nông nghiệp.

Ồng Đàm Quốc Toản, Chủ tịch UBND xã Tiền An, cho biết: Thời gian qua địa phương đã tranh thủ được nguồn lực triển khai ở 16/16 thôn kiểu mẫu. Mỗi thôn mang đặc trưng theo điều kiện canh tác, thế mạnh riêng... Sắp tới, với nguồn vốn đầu tư nông thôn mới khoảng 1 tỷ đồng cùng các nguồn lực khác sẽ giúp xã nâng cấp, cải tạo và hoàn thiện những con đường mẫu.

Qua khảo sát cho thấy các đơn vị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TX Quảng Yên đã bước đầu quan tâm và triển khai mô hình du lịch kết hợp với sản xuất nông nghiệp. Công ty CP Đầu tư Song Hành Quảng Ninh đã chủ động liên kết với Công ty Tâm Việt Quảng Ninh đón hàng trăm khách, học sinh về trải nghiệm trong dịp hè. Công ty cũng đã đầu tư sân chơi xen kẽ trong trang trại rau, xây dựng chương trình trải nghiệm làm nông dân, trồng, thu hái rau thủy canh... để các du khách "nhí" thực hành làm nông dân. Với HTX Nông nghiệp Hoa Sen, dù vừa mới đi vào hoạt động từ đầu năm nhưng đơn vị cũng đã đón từ 5-7 đoàn với hàng trăm lượt du khách, học sinh đến tham quan, trải nghiệm. Chị Tô Thị Bích Nguyệt, Giám đốc HTX cho biết: "Đơn vị đã đầu tư trên 4 tỷ đồng cho mô hình, trong đó có nhà đón tiếp, nhà vệ sinh, điểm ăn uống, sơ chế rau... thuận lợi để du khách trải nghiệm làm nông dân, canh tác, thu hái sản phẩm thậm chí chế biến món ăn tại chỗ. Ngoài nông nghiệp, thu hút khách tham quan trải nghiệm cũng là một hướng đi của đơn vị".

faffaf
Du khách đến tham quan trải nghiệm ở HTX Nông nghiệp Hoa Sen (xã Tiền An, TX Quảng Yên).

Hiện nay, TX Quảng Yên đang đẩy mạnh xem xét, hướng dẫn các đơn vị hoàn thành các tiêu chí để công nhận các điểm trên là điểm đến du lịch, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch nông nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để các điểm đến được đầu tư, hoàn thiện hạ tầng, phát triển du lịch nông nghiệp một cách bài bản hơn.

Với tiềm năng, sự chuyển động tích cực trên, tin rằng những điểm đến, mô hình trên sẽ là nguồn "nguyên liệu vàng" để xây dựng, phát triển du lịch nông nghiệp ở Quảng Yên trong tương lai. Điều địa phương cần làm là quan tâm dành các nguồn lực đầu tư hạ tầng, quy hoạch bài bản, thu hút các doanh nghiệp đầu tư... để phát huy cao nhất tiềm năng này.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tác giả bài viết: Đặng Sơn (st)
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG