Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 864
  • Tháng hiện tại: 55859
  • Tổng lượt truy cập: 9951485

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Thông tin - Thương mại điện tử  

Khi ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2013 09:05 - Người đăng bài viết: Dương Văn Hải
Quảng Ninh là tỉnh được đánh giá thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong năm qua, UBND tỉnh đã ban hành “Kế hoạch ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin tỉnh Quảng Ninh năm 2012”; chỉ đạo thực hiện Kế hoạch triển khai Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” tỉnh giai đoạn 2011-2015 theo Quyết định số 1755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Đến nay, Cổng Thông tin điện tử tỉnh hoạt động ổn định với 59 kênh thành phần và 14 liên kết website, cập nhật 1.236 văn bản pháp quy và 168 TTHC. Hệ thống thư điện tử của tỉnh được vận hành liên tục, hoạt động ổn định 24 giờ/ngày, trong đó có 6.164 hộp thư và 111 nhóm người dùng. Hệ thống truyền hình trực tuyến được lắp đặt tới 73 điểm, đã phát huy được hiệu quả trong hoạt động quản lý, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành…
Đại biểu đóng góp ý kiến tại cuộc họp thẩm định Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh giai đoạn 2012-2014.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại cuộc họp thẩm định Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh giai đoạn 2012-2014.

Trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã cung cấp 1.457 dịch vụ công mức độ 2 về các TTHC. Các TTHC cung cấp ở mức độ 3 đã và đang được triển khai thực hiện gồm: Cấp phép xuất bản tin; đăng ký kinh doanh; cấp phép đầu tư; lĩnh vực khám chữa bệnh, y học cổ truyền, y tế dự phòng về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng, dược và mỹ phẩm. Thời gian tới, tỉnh sẽ nâng cấp khoảng 300 dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3 và 4 liên quan đến cấp phép qua mạng thuộc các nhóm lĩnh vực: Kinh doanh, xây dựng, đất đai, y tế, văn hoá, du lịch, thuỷ sản, chính sách, môi trường, truyền thông.

Nhiều cơ quan cũng thực hiện hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, phục vụ công việc của ngành. Nổi bật: Cục Thuế tỉnh tiếp tục hiện đại hoá ứng dụng CNTT trong việc khai thuế, sử dụng mã vạch hai chiều để khai và tiếp nhận hồ sơ thuế trong quản lý thuế. Hiện Cục Thuế đang sử dụng 16 ứng dụng để lưu giữ thông tin người nộp thuế. Cục Hải quan thực hiện thí điểm chữ ký số 7/7 chi cục hải quan cửa khẩu trong thủ tục hải quan điện tử…

Với mục tiêu hiện đại hoá nền hành chính, trong năm qua, tỉnh chú trọng xây dựng và triển khai Đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh giai đoạn 2012-2014. Thực hiện đề án, các cấp, các ngành trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Các ngành chức năng đã mở nhiều lớp đào tạo về ứng dụng CNTT để CBCC thành thạo xử lý tác nghiệp trên máy tính; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành; tạo điều kiện cho cán bộ chuyên trách về CNTT được học tập, nâng cao trình độ quản lý, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng CNTT trong xử lý công việc cho CBCCVC.

Trong hoạt động đầu tư ứng dụng CNTT, tỉnh cũng chỉ đạo phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình, thủ tục đầu tư, đảm bảo tính kế thừa, tích hợp đồng bộ hệ thống hạ tầng, cơ sở dữ liệu của tỉnh, tránh đầu tư trùng lặp; có biện pháp bảo đảm an toàn và an ninh thông tin. Tỉnh cũng chú trọng việc khảo sát hiện trạng hạ tầng CNTT trên địa bàn tỉnh, nâng cấp một số thiết bị và phần mềm chuyên dùng trên nền của công nghệ mới, công nghệ mã nguồn mở phục vụ xây dựng CQĐT. Gắn với xây dựng CQĐT, tỉnh chỉ đạo xây dựng các trung tâm dịch vụ hành chính công (DVHCC) cấp tỉnh, cấp huyện nhằm giúp người dân thuận tiện trong tiếp cận các DVHCC. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các cơ quan chức năng đã nỗ lực chuẩn bị, xây dựng Trung tâm DVHCC của tỉnh và thí điểm xây dựng ở 6 địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn và Quảng Yên, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng ra các địa phương khác.

Cùng với việc quy hoạch địa điểm, tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng trụ sở cho các trung tâm này, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh đã tích cực rà soát các TTHC để đề nghị cấp thẩm quyền nghiên cứu quyết định đưa vào áp dụng trong các trung tâm DVHCC. Các địa phương được thí điểm xây dựng trung tâm DVHCC cấp huyện cũng đã rà soát, lựa chọn các TTHC để đề nghị được đưa vào giải quyết ở trung tâm DVHCC của cấp mình; chủ động rà soát, sắp xếp đội ngũ cán bộ để cử đi đào tạo nhằm chuẩn bị tốt nguồn nhân lực phục vụ trong các trung tâm này.

Chủ đề công tác năm 2013 đã được tỉnh xác định rất rõ là “Năm cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực”. Xác định được mục tiêu này, các cấp, ngành, đơn vị tiếp tục tập trung xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, hiệu lực, thực hiện giải quyết tốt công việc cho các tổ chức và người dân.

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh

Từ khóa:

công nghệ, thông tin

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG