Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
Mời tham gia Chuỗi sự kiện Tuần xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản Quảng Ninh năm 2022
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 262
  • Tháng hiện tại: 2493
  • Tổng lượt truy cập: 11384581

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Thông tin - Thương mại điện tử  

“Lợi ích kép” từ triển khai hóa đơn điện tử

Đăng lúc: Thứ ba - 05/04/2022 08:33 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
“Lợi ích kép” từ triển khai hóa đơn điện tử

“Lợi ích kép” từ triển khai hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử (HĐĐT) được xem là giải pháp hiệu quả trong công tác cải cách hành chính thuế. Qua đó, giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian và công sức. Hiện nhiều doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện việc triển khai và áp dụng trong hoạt động kinh doanh.
Theo lộ trình triển khai HĐĐT, đến ngày 31/12/2021 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải thực hiện đăng ký sử dụng HĐĐT và đến 31/1/2022 các hộ, cá nhân kinh doanh sẽ phải hoàn thành đăng ký sử dụng HĐĐT.

Tới nay, việc triển khai HĐĐT đến các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã được Cục Thuế tỉnh thực hiện đồng bộ, mang lại hiệu quả cao. Ngay sau khi người nộp thuế (NNT) đăng ký sử dụng HĐĐT, trong khi lập hóa đơn có vướng mắc NNT có thông tin với cơ quan thuế, Cục Thuế có Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT phục vụ NNT 24/7 để hỗ trợ NNT có vướng mắc về lập HĐĐT. Tính đến hết tháng 1/2022, Cục thuế đã tiếp nhận xử lý 554 lượt yêu cầu hỗ trợ qua các kênh: Hotline, Email, Web, Zalo... Trong quá trình tiếp nhận Cục Thuế tỉnh đã hỗ trợ kịp thời NNT, giải đáp các câu hỏi vướng mắc và kịp thời báo cáo với Trung tâm điều hành triển khai HĐĐT Tổng cục Thuế để hỗ trợ trả lời. Đến nay, các vướng mắc về HĐĐT của NNT đã được cơ quan thuế giải đáp thỏa đáng.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh áp dụng triển khai HĐĐT trong hoạt động kinh doanh.
Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh áp dụng triển khai HĐĐT trong hoạt động kinh doanh.
Theo ghi nhận tại Chi cục Thuế TP Hạ Long, đơn vị quản lý nhiều đối tượng nộp thuế lớn nhất, chiếm khoảng 45% số lượng doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh (gần 3.200 đơn vị), hiện việc triển khai HĐĐT đã được triển khai đồng bộ với 100% doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Đại diện Công ty TNHH MTV Toyota Quảng Ninh, cho biết: Trước đây, đơn vị luôn phải phát hành và quản lý lưu trữ một số lượng lớn giấy tờ, hóa đơn, rất dễ bị xáo trộn hay thất lạc. Từ khi chuyển sang sử dụng HĐĐT đến nay, đã giúp cho Công ty tiết giảm được chi phí, thời gian và đảm bảo hiệu quả trong công tác quản lý. Việc sử dụng HĐĐT cũng giúp cho Công ty có thời gian phát hành và lưu thông hóa đơn bán hàng dễ dàng hơn, từ đơn vị phát hành đến người nhận, quản lý hóa đơn và không gian lưu trữ.

Anh Đinh Công Quang, chủ hộ kinh doanh máy văn phòng và văn phòng phẩm tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long cho biết: Từ tháng 1/2022, chúng tôi đã thực hiện áp dụng HĐĐT trong kinh doanh. Tới nay, đã xuất được gần 100 chứng từ HĐĐT. Khi thực hiện áp dụng HĐĐT, tôi thấy rất dễ dàng, thuận tiện và giảm nhiều thời gian hơn so với trước. Sau khi gửi tờ khai là có thể xuất hóa đơn cho khách hàng. Việc lưu trữ thông tin, hóa đơn cũng tiện lợi, an toàn, dễ tìm kiếm và không sợ bị rơi, hỏng. Áp dụng HĐĐT đã giúp cho việc kinh doanh của chúng tôi được chuyên nghiệp hơn và tạo được thiện cảm đối với khách hàng khi tới giao dịch tại cửa hàng.

Để việc triển khai HĐĐT đảm bảo đúng lộ trình và đạt được hiệu quả cao, Cục Thuế tỉnh đã triển khai, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ giúp cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và hộ, cá nhân kinh doanh dễ dàng đăng ký sử dụng HĐĐT. Cụ thể, công tác tuyên truyền đến cộng đồng NNT và xã hội được thực hiện xuyên suốt; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố trong việc triển khai; rà soát hệ thống CNTT để thực hiện triển khai quản lý HĐĐT trên hạ tầng kỹ thuật hiện có của Tổng cục Thuế, Cục Thuế và phần mềm quản lý HĐĐT đã được thiết kế kiến trúc tổng thể hệ thống trên nền tảng công nghệ 4.0; phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp giải pháp HĐĐT; đẩy mạnh triển khai tập huấn trong nội bộ công chức thuế thật kỹ, sâu phục vụ cho công tác hỗ trợ NNT; triển khai tập huấn cho các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh; rà soát, quản lý doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh đủ điều kiện đăng ký sử dụng HĐĐT và giao kế hoạch đăng ký sử dụng HĐĐT...

Cán bộ Cục Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trong quá trình triển khai HĐĐT.
Cán bộ Cục Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý các vướng mắc của các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh trong quá trình triển khai HĐĐT.
Tính tới thời điểm 31/12/2021, đã có 9.327 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 100% các đơn vị đủ điều kiện đăng ký sử dụng HĐĐT. Đến hết ngày 31/1/2022, đã có 1.942 hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT, đạt 100% số hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai đủ điều kiện sử dụng HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết: Thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn sâu về nội dung, hình thức thực hiện HĐĐT đến cộng đồng doanh nghiệp, NNT, giúp cho NNT hiểu rõ hơn về lợi ích và hiệu quả của việc sử dụng HĐĐT. Tiếp tục rà soát, nâng cấp, mở rộng các kênh tương tác để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng HĐĐT thuận lợi, thành công và hiệu quả. Cục Thuế tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh và sự chung tay, phối hợp chỉ đạo, đồng hành của các cấp chính quyền địa phương, sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh để việc áp dụng HĐĐT đạt được hiệu quả cao nhất. Qua đó, giúp thực hiện hiệu quả Nghị định số 123/2020/NĐ-CP (ngày 19/10/2020) "Quy định về hóa đơn, chứng từ" của Chính phủ và đóng góp quan trọng vào công tác chuyển đổi số toàn diện của tỉnh.

Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Minh Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG