Danh sách hội chợ triển lãm

Bản tin Xuất - Nhập khẩu

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2122
  • Tháng hiện tại: 170600
  • Tổng lượt truy cập: 9365552

Quảng cáo


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Thông tin - Thương mại điện tử  

Nghị định 52/2013/NĐ-CP: Hành lang pháp lý mới cho hoạt động Thương mại điện tử

Đăng lúc: Thứ hai - 01/07/2013 07:52 - Người đăng bài viết: Dương Văn Hải
Ngày 21/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị “Phổ biến Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử” nhằm phổ biến những nội dung chính của Nghị định và các quy định liên quan đến các Sở Công Thương khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp hoạt động Thương mại điện tử (TMĐT) tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Hiện nay, doanh thu trong lĩnh vực TMĐT đang không ngừng tăng lên theo tốc độ tăng của lượng người sử dụng Internet. Các hình thức thanh toán thông qua TMĐT ngày càng cải thiện, nhanh chóng và dễ dàng. Việc phát triển TMĐT đã trở thành một xu thế trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu. Trong những năm qua, thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam đã phát triển khá nhanh, hoạt động giao dịch mua bán qua mạng rất sôi động. TMĐT đã thực sự trở  thành công cụ để doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Là một lĩnh vực mới có tốc độ phát triển nhanh, nên việc xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho TMĐT rất quan trọng. 

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 về thương mại điện tử thay thế Nghị định số 57/2006/NĐ-CP là bước điều chỉnh một cách toàn diện các hoạt động TMĐT trong xã hội và đáp ứng nhu cầu quản lý của lĩnh vực này trong thời gian qua. Để triển khai Nghị định một cách có hiệu quả, Bộ Công Thương cũng đã kịp thời ban hành Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định.

Khác với Nghị định trước đây chỉ gồm những quy định khung nhằm làm rõ hơn các nguyên tắc của Luật Giao dịch điện tử đối với việc sử dụng thông điệp dữ liệu trong hoạt động thương mại, ông Trần Hữu Linh – Cục trưởng Cục TMĐT-CNTT (Bộ Công Thương) cho biết, Nghị định mới về TMĐT quy định cụ thể về các hoạt động TMĐT cũng như công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, với mục tiêu thiết lập hành lang pháp lý cho các giao dịch TMĐT được tiến hành một cách minh bạch, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh. Điều này sẽ góp phần tạo điều kiện để TMĐT phát triển, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và xây dựng các tập quán thương mại hiện đại cho Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị

Nghị định mới quy định cụ thể ba cấp độ quản lý đối với hoạt động TMĐT. Thương nhân, tổ chức, cá nhân khi thiết lập website TMĐT bán hàng phải làm thủ tục thông báo với cơ quan quản lý nhà nước. Các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ TMĐT hoặc tổ chức đánh giá tín nhiệm website TMĐT phải làm tiến hành đăng ký. Các tổ chức đánh giá và chứng nhận chính sách bảo vệ thông tin cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử phải xin cấp phép trước khi hoạt động.

Các thủ tục thông báo website TMĐT bán hàng và đăng ký website cung cấp dịch vụ TMĐT được thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử do Bộ Công Thương chủ trì (www.online.gov.vn). Cổng thông tin này cũng là nơi công bố công khai danh sách các website đã thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký và các website vi phạm quy định pháp luật, đồng thời là nơi tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về các website thương mại điện tử có hành vi vi phạm để xử lý.

Ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT-CNTT giới thiệu về Nghị định mới

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013. Các website thương mại điện tử được thành lập và hoạt động trước ngày Nghị định có hiệu lực phải tiến hành thông báo hoặc đăng ký theo quy định tại nghị định này trong vòng 90 ngày kể từ ngày hiệu lực của Nghị định.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương


Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG