Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh 2023
Mời tham gia gian hàng tại Hội chợ OCOP khu vực Đông Bắc - Quảng Ninh 2023
 Cửa hàng Hồng Nhi

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1063
  • Tháng hiện tại: 11719
  • Tổng lượt truy cập: 14073837

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng
Xúc tiến thương mại Vĩnh Long
Sàn TMĐT Thái Bình
Sàn thương mại điện tử tỉnh Kon Tum

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Thông tin - Thương mại điện tử  

Thúc đẩy thương mại điện tử phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 18/05/2023 08:13 - Người đăng bài viết: Hoàng Đình Trung
Thúc đẩy thương mại điện tử phát triển

Thúc đẩy thương mại điện tử phát triển

Những năm gần đây, thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng được mở rộng và phát triển. Tại Quảng Ninh, trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện tại tất cả các ngành, lĩnh vực, TMĐT cũng đang ngày càng khẳng định được tính ưu việt của mình, mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người tiêu dùng và góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển theo hướng hiện đại.
Để tạo tiền đề, cơ sở vững chắc cho hoạt động TMĐT trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngành Công Thương đã nỗ lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại, hạ tầng số, đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng CNTT tổng thể, toàn diện trong nhiều nội dung. Trong đó, việc phát triển hạ tầng thương mại số gắn với chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng và được ngành Công Thương tích cực triển khai.

Nhân viên bán hàng HTX Nông, lâm, ngư nghiệp Việt Hưng (TP Hạ Long) quảng bá tiêu thụ sản phẩm trên Sàn TMĐT quốc gia.
Nhân viên bán hàng HTX Nông, lâm, ngư nghiệp Việt Hưng (TP Hạ Long) quảng bá tiêu thụ sản phẩm trên Sàn TMĐT quốc gia.
Theo số liệu Cổng thông tin điện tử về quản lý cơ sở dữ liệu đăng ký, thông báo website/ứng dụng TMĐT của Bộ Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 148 website về TMĐT. Trong đó có 143 website có chức năng bán hàng và 5 website có chức năng là sàn giao dịch TMĐT. Theo thống kê của ngành Công Thương, năm 2022 doanh thu từ hoạt động TMĐT trong tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 7.900 tỷ đồng, đóng góp 10,8% trong tổng mức bán lẻ hàng hoá.

Đến nay, đã có hơn 160 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao trở lên của Quảng Ninh được đưa lên sàn TMĐT Voso.vn; hơn 100 sản phẩm OCOP đạt chuẩn được đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn. Tính riêng tại Sàn giao dịch TMĐT Quảng Ninh có địa chỉ: http://teqni.gov.vn, hiện đang có gần 150 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh giới thiệu và bán gần 400 sản phẩm thuộc các ngành hàng: Thực phẩm - ẩm thực; đồ uống; thảo dược; vải và may mặc; nội thất - trang trí - lưu niệm và dịch vụ.

Để thúc đẩy xúc tiến, thương mại sản phẩm OCOP, hiện các sở, ngành chức năng của tỉnh đang nâng cấp Sàn giao dịch TMĐT Quảng Ninh thành sàn TMĐT mới chuyên giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP tại địa chỉ: http://ocop.com.vn và vận hành thử nghiệm các tính năng mới. Trong tương lai gần, sau khi hoàn thiện các tính năng thương mại mới, sàn TMĐT OCOP riêng có của Quảng Ninh chắc chắn sẽ là những kênh bán hàng chuyên nghiệp, uy tín, góp phần đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh vươn xa trên thị trường trong nước, khu vực và quốc tế.

Với việc đưa các sản phẩm chủ lực, nổi tiếng của tỉnh lên các trang TMĐT và hoạt động tương đối hiệu quả của các sàn TMĐT, người tiêu dùng là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất, không chỉ trong việc đảm bảo được nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm mà còn ở việc có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, đặt mua sản phẩm và được hỗ trợ các dịch vụ mọi lúc, mọi nơi.

Chị Lê Thị Thu Hương, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, chia sẻ: Trước đây, tôi thường phải đợi đến các dịp Hội chợ OCOP được tổ chức thì mới có thể mua sắm một số sản phẩm mà gia đình ưa thích, tin tưởng như: Mực 1 nắng, cá khô Cô Tô; sữa tươi, sữa chua An Sinh (Đông Triều); trứng vịt biển Đồng Rui (Tiên Yên) hay giò chả Quang Dần (Móng Cái)… Nhưng hiện tại, với sàn giao dịch TMĐT Quảng Ninh, chỉ cần có nhu cầu, tôi có thể đặt hàng trực tiếp từ cơ sở sản xuất bất cứ lúc nào với giá cả đúng niêm yết và được giao hàng nhanh chóng, thanh toán tiện lợi…

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng của Sàn giao dịch TMĐT Quảng Ninh có địa chỉ: http://teqni.gov.vn với gần 400 sản phẩm của gần 150 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Giao diện thân thiện, dễ sử dụng của Sàn giao dịch TMĐT Quảng Ninh có địa chỉ: http://teqni.gov.vn với gần 400 sản phẩm của gần 150 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động TMĐT cũng đem lại những lợi ích hết sức thiết thực trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm và tăng doanh thu, lợi nhuận bán hàng. Theo đại diện Công ty TNHH Dược liệu Đông Bắc (xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả), ngoài việc đưa sản phẩm tham gia các kỳ hội chợ, công ty đã đưa toàn bộ sản phẩm của đơn vị lên sàn http://teqni.gov.vn, sàn TMĐT OCOP Quảng Ninh, sàn TMĐT Postmart.vn, Voso.vn... Việc hoàn thiện hồ sơ và đưa các sản phẩm lên sàn và gắn mã QR cho sản phẩm là rất cần thiết trong kinh doanh buôn bán hiện nay. So với trước đây, sản phẩm của công ty đã đến được tay người tiêu dùng nhanh hơn, nhiều hơn…

Bà Nguyễn Hoài Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Để thúc đẩy TMĐT trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, hàng năm, ngành Công thương đều tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch riêng cho nội dung này với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể được đề ra. Kế hoạch luôn đảm bảo yêu cầu về việc thích ứng tốt với xu hướng mới của thời đại, tạo được môi trường kinh doanh trực tuyến lành mạnh, thuận lợi, từng bước đưa hoạt động TMĐT của tỉnh hội nhập với quốc tế.

Trong năm 2023 và giai đoạn tiếp theo, Sở sẽ tiếp tục nỗ lực tham mưu, chủ động xây dựng và triển khai các phần việc nhằm phát triển hoạt động TMĐT, trong đó trước hết tập trung vào ưu tiên triển khai hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh; triển khai rộng rãi các hệ thống phần mềm thương mại tự động hóa, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt; hỗ trợ, kết nối các sản phẩm OCOP Quảng Ninh tham gia “Gian hàng Việt trực tuyến” các sàn TMĐT uy tín trong nước; tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực xuất khẩu và quảng bá sản phẩm trên các sàn TMĐT xuyên quốc gia như: Alibaba, Amazon…

Theo: Báo Quảng Ninh
Tác giả bài viết: Minh Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG