nhiệt liệt chào mừng 70 năm ngành công thương
Bầu cử đại biểu quốc hội khóa xv
 

Danh sách hội chợ triển lãm

Hội nhập Quốc Tế

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Khách viếng thăm: 7
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 112
  • Tháng hiện tại: 52305
  • Tổng lượt truy cập: 10636581

Quảng cáo

Bảo Vệ người tiêu dùng




Xúc tiến thương mại Vĩnh Long

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Hội chợ - Triển lãm
033 3626 720
hoichotrienlam@qnitrde.gov.vn
Đào tạo - Tập huấn
033 2476 066
daotaotaphuan@qnitrde.gov.vn
Hỗ trợ doanh nghiệp
033 3626 728
hotrodoanhnghiep@qnitrde.gov.vn
Thương mại điện tử
033 3626 728
thuongmaidientu@qnitrde.gov.vn
qnitrade_tmdt

Qnitrade   Văn bản Luật - Quy phạm Pháp luật  

Hướng dẫn xử lý hóa đơn giá trị gia tăng đã lập đối với từng trường hợp phát hiện lập sai

Đăng lúc: Thứ tư - 11/03/2020 14:13 - Người đăng bài viết: Quản trị mạng
Hiện nay, trong hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa, dịch vụ có trường hợp hóa đơn giá trị gia tăng đã lập được phát hiện có sai sót, tùy vào từng trường hợp phát hiện hóa đơn viết sai và lỗi sai mà cách xử lý sẽ khác nhau. Căn cứ vào Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 và Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính, Cục Thuế Quảng Ninh hướng dẫn cách xử lý hóa đơn giá trị gia tăng đã lập đối với từng trường hợp phát hiện lập sai.

Cụ thể như sau: Đối với trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai. Đối với trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

Đối với trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. 

Nếu hóa đơn viết sai ngày tháng, mã số thuế, tên hàng hóa... (những sai sót không ảnh hưởng đến số tiền) thì hóa đơn điều chỉnh không cần kê khai trên tờ khai thuế, chỉ cần lưu cùng với hóa đơn sai để giải trình khi đơn vị bị kiểm tra, thanh tra thuế. Nếu hóa đơn viết sai đơn giá, thuế suất, thành tiền... (những sai sót ảnh hưởng đến số tiền thuế). Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế  đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Đối với trường hợp hóa đơn viết sai tên, địa chỉ của người mua nhưng ghi đúng mã số thuế thì người mua và người bán lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Hà Mi (Cục Thuế tỉnh)

Tác giả bài viết: St. Ty Quyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

TIN HOẠT ĐỘNG