Trang chủ / Văn bản QPPL / Tuyên truyền pháp luật về kinh doanh thương mại

Tuyên truyền pháp luật về kinh doanh thương mại

14
In bài viết Chia sẻ:

Thời gian qua, cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát, lực lượng QLTT tỉnh đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về kinh doanh thương mại và văn minh thương mại cho nhân dân, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đội QLTT số 6 (Cục QLTT tỉnh) tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh thương mại cho hộ kinh doanh.
Đội QLTT số 6 (Cục QLTT tỉnh) tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh thương mại cho hộ kinh doanh.

Theo thống kê của Cục QLTT tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 17.645 doanh nghiệp, 42.717 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ. Thời gian qua cơ bản các tổ chức, cá nhân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh thương mại; tuy nhiên vẫn có một số tổ chức, cá nhân vi phạm. Tại các chợ, trung tâm thương mại vẫn còn có trình trạng người bán hàng không thực hiện niêm yết giá hàng hóa, ứng xử không văn minh; hiện tượng chèo kéo khách, ép khách mua hàng. Một số tổ chức, cá nhân còn kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Để giữ ổn định thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp, thời gian qua Cục QLTT tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về kinh doanh thương mại và văn minh thương mại cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Nội dung, hình thức tuyên truyền cũng được thực hiện phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia vào chuỗi sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Trong đó tập trung phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống buôn lậu và các hành vi trái pháp luật khác; các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng vi phạm; vai trò, chức năng của lực lượng QLTT trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh; tác hại của hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa đến sự phát triển kinh tế – xã hội, quyền lợi, sức khỏe của cộng đồng…

Cục QLTT tỉnh chủ động phối hợp với các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và các địa phương tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến người dân, doanh nghiệp, nhất là nhân dân khu vực biên giới, hải đảo, về chủ trương, chính sách pháp luật phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả… Công tác tuyên truyền được thực hiện thống nhất, xuyên suốt, chủ động và mang tính thời sự.

Trong năm 2023 lực lượng QLTT tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị chức năng thực hiện 10.115 lượt tuyên truyền đến hàng vạn lượt tổ chức, cá nhân chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại; phối hợp với cơ quan thông tin, truyền thông của trung ương và địa phương đăng tải hàng trăm tin, bài về hoạt động kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền pháp luật của lực lượng QLTT.

Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của người dân và doanh nghiệp về các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại ngày càng được nâng cao; hạn chế đáng kể tình trạng kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; góp phần tích cực vào việc giữ ổn định thị trường, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và nhân dân, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Người dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, tích cực tố giác tội phạm với các cơ quan chức năng. Trong năm 2023 quần chúng nhân dân đã cung cấp hàng trăm tin báo có giá trị, giúp lực lượng QLTT kịp thời xác minh, phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.031 vụ việc vi phạm.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Nguyễn Chiến

Nguồn Tin: Báo Quảng Ninh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận