Trang chủ / Thương mại / Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng / Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại

3
In bài viết Chia sẻ:

Dịp giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thường có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình này, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm, góp phần ổn định thị trường hàng hóa, bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Cán bộ Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh) kiểm tra một cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn TP Hạ Long. (Ảnh do đơn vị cung cấp)
Cán bộ Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh) kiểm tra một cơ sở kinh doanh bánh kẹo trên địa bàn TP Hạ Long. (Ảnh do đơn vị cung cấp)

Thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023, trước trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trong thời gian qua, Đội QLTT số 5 (phụ trách khu vực TP Hạ Long), Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện xử lý hơn 20 vụ việc kinh doanh hàng hóa nhập lậu, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn TP Hạ Long với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Đặc biệt trong đợt ra quân thực hiện Kế hoạch cao điểm, Đội QLTT số 5 đã phát hiện hộ kinh doanh Bùi Thùy Trang có địa chỉ tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long đang bày bán gần 1 tấn thực phẩm đông lạnh có dấu hiệu nhập lậu và thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vụ việc đã được Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Tiếp đó, kiểm tra một cửa hàng kinh doanh rượu, thuốc lá trên địa bàn phường Bạch Đằng đã phát hiện, cơ sở này đang bày bán hơn 400 sản phẩm rượu, thuốc lá điếu nhập lậu. Đáng chú ý hơn, cơ sở này không có giấy phép bán lẻ rượu theo quy định. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ toàn bộ tang vật để hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử lý.

Để có được kết quả đó, Đội QLTT số 5 đã nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ theo chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh, bố trí lực lượng thường trực triển khai kiểm tra, kiểm soát thị trường kể cả các ngày nghỉ, lễ, tết. Trong đó, tập trung phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an kinh tế, cảnh sát giao thông TP Hạ Long trong triển khai nhiệm vụ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức khác nhau như phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh, thành phố xây dựng những phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời cử các tổ công tác trực tiếp tới các hộ kinh doanh tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại, nhất là các quy định pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, chống buôn lậu, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Tiêu hủy tang vật liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép. (Ảnh: Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh cung cấp)
Tiêu hủy tang vật liên quan đến buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép. (Ảnh: Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh cung cấp)

Với mục tiêu quản lý tốt địa bàn, không để xảy ra điểm nóng và vụ việc nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng đã ban hành Kế hoạch số 4137 về cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa qua biên giới dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Trong đó, đặt mục tiêu quản lý được địa bàn, kiểm soát được tình hình và kiềm chế được đối tượng, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan, góp phần bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết. Cùng với đó, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; dự báo, cảnh báo, nhận diện được các phương thức, thủ đoạn vi phạm để đề ra giải pháp phòng ngừa, phương án đấu tranh ngăn chặn. Việc thực hiện đảm bảo đúng quy định pháp luật, không làm ảnh hưởng hoặc cản trở hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và các hoạt động liên quan.

Để phòng chống buôn lậu dịp cuối năm, đảm bảo ổn định thị trường, giá cả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng thành viên phải nắm rõ các phương thức, thủ đoạn, mánh khóe của các đối tượng buôn lậu để có biện pháp phòng, chống, xử lý hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở khu vực biên giới không tham gia buôn lậu, không bao che, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu và mạnh dạn thông báo với lực lượng chức năng khi phát hiện buôn lậu; triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tập trung vào những mặt hàng trọng điểm như pháo, gia cầm, xăng dầu.

Liên quan đến công tác này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kịp thời phát hiện đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, qua tuyến biển, lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, dịch vụ chuyển phát qua hệ thống các doanh nghiệp bưu chính để kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; phát hiện, xử lý nghiêm các ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu cầm đầu (nếu có), không để hình thành các tổ chức, đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Hoài Anh

Nguồn Tin: Báo Quảng Ninh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận