Trang chủ / Tin tức / Giải đáp thỏa đáng các vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Giải đáp thỏa đáng các vấn đề doanh nghiệp quan tâm

0
In bài viết Chia sẻ:
Chuyên mục: Tin tức

Sáng nay 20- 4 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh (TP Hạ Long) đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch và lãnh đạo các sở, ngành đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với trên 300 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cùng bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Giải đáp thỏa đáng các vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí chân tình, cởi mở, đại diện các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự cảm động trước quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương cùng bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Tại buổi gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội đã đặt trên 70 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về việc: tăng giá thuê đất quá cao chưa phù hợp với thời điểm hiện nay; thu phí bến bãi đối với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu chưa thực sự tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động; hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động của các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ còn thiếu và yếu; cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư từ doanh nghiệp để thực hiện xã hội hóa một số lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế của tỉnh chậm, chưa kịp thời; chậm trễ trong việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các HTX; doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận với nguồn vốn vay phát triển sản xuất; các thủ tục hành chính vẫn còn nhiều bất cập…

Giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các doanh nghiệp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp trả lời từng vấn đề liên quan đến chủ trương, cơ chế chính sách của tỉnh. Cụ thể, đối với việc tăng giá thuê đất và thu phí bến bãi đối với doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết việc tăng giá này theo lộ trình và tuân thủ đúng theo trình tự hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay để cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại để có sự điều chỉnh phù hợp vừa đảm bảo thu ngân sách nhà nước vừa hài hòa với sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy đề nghị các doanh nghiệp cùng chia sẻ với tỉnh cùng tạo động lực cho sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Đối với sự chậm trễ trong thực hiện một số nội dung liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các HTX; cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế… đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan chức năng của tỉnh, các địa phương.  UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo giải quyết ngay sau Hội nghị này. Về tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, các dự án lớn đẩy nhanh tiến độ thực hiện đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu quan điểm tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa về đất đai, mặt bằng sản xuất, nhà ở, nguồn nhân lực tạo môi trường thu hút đầu tư hấp dẫn nhất với nhà đầu tư.

Về hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh sẽ ưu tiên tối đa sử dụng vật liệu vào thi công các công trình trên địa bàn. Đối với hỗ trợ cho danh nghiệp trong tỉnh xúc tiến thương mại trên thị trường quốc tế tỉnh đã có cơ chế cụ thể đề nghị doanh nghiệp làm việc với cơ quan chức năng để có hướng dẫn cụ thể. Về phê duyệt quy hoạch của cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các địa phương, các sở liên quan phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ để chủ đầu tư triển khai thực hiện…

Ngoài ra, với các đề xuất kiến nghị khác của các doanh nghiệp đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu và giao các ngành, địa phương giải quyết báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Cũng tại buổi gặp gỡ, đối thoại đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo những định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới cần có sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp như vấn đề quy hoạch, phát triển khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm nông sản trên địa bàn… Chủ tịch tin tưởng rằng với sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển.

Kết thúc buổi gặp gỡ đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc gửi thông điệp đến các doanh nghiệp đó là “Hiệu quả doanh nghiệp-  phát triển Quảng Ninh”. Tỉnh sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Báo điện tử Quảng Ninh

Nguồn Tin: Báo điện tử Quảng Ninh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.