Trang chủ / Sản phẩm / Hoa Hoành Bồ

Hoa Hoành Bồ

445
In bài viết Chia sẻ:

Như chúng ta đã biết, những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau và hoa đã tạo ra bước đột phá trong nông nghiệp, tạo tiền đề hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa quy mô lớn, cho thu nhập cao. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững.

Hoa Hoành Bồ

Trước đây, việc trồng hoa tại huyện Hoành Bồ tập trung chủ yếu tại khu Đồng Chè, thị trấn Trới. Mặc dù được nhà nước hỗ trợ xây dựng hạ tầng, giống, phân bón… nhưng quy mô sản xuất vẫn nhỏ lẻ, theo hình thức hộ gia đình; chưa có nhiều mô hình sản xuất quy mô lớn theo hướng phát triển hàng hóa bền vững; Diện tích trồng hoa hạn hẹp, sản phẩm chủ yếu phục vụ dịp tết nguyên đán. Chưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa nên chất lượng còn thấp, đơn điệu về chủng loại, sức cạnh tranh trên thị trường chưa cao, giá trị thấp.

Trước tình hình đó, Huyện Hoành Bồ đã chủ động hỗ trợ bằng việc xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm hoa; Mở rộng diện tích trồng hoa tới các xã Sơn Dương, Lê Lợi, Quảng La và Thống Nhất. Nhằm phát triển các sản phẩm hoa, phong phú, đa dạng về chủng loại, tăng sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu thị trường cả về số lượng và chất lượng. Huyện Hoành Bồ đã đề xuất và được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, bố trí kinh phí thực hiện dự án Ứng dụng công nghệ để phát triển vùng trồng hoa chất lượng cao tại huyện Hoành Bồ.

Công ty Agritech Hoành Bồ là một trong những đơn vị được hỗ trợ để sản xuất hoa cao cấp. Công ty đã mạnh dạn đầu tư Trang trại sản xuất hoa lan chất lượng cao tại thôn Đồng Ho, xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ. Quy mô tổng diện tích 15 ha, trong đó hệ thống nhà lưới hiện đại nuôi trồng hoa lan là 10.000 m2, ngoài ra còn có hàng ngàn m2 nhà lưới đơn giản trồng những loài hoa dễ tính hơn. Năm 2014 huyện Hoành Bồ tiếp tục hỗ trợ cho 01 đơn vị sản xuất hoa cao cấp tại xã Thống Nhất. Xét thấy nhu cầu về giống hoa cao cấp là rất cao, nhằm chủ động nguồn giống hoa cao cấp cho cơ sở Công ty và cung ứng giống cho các cơ sở khác trên địa bàn và các vùng lân cận. Công ty tiếp tục đầu tư Trung tâm nuôi cấy mô, bao gồm 01 nhà nuôi cấy mô 2 tầng với 03 phòng cấy vô trùng, 05 phòng nuôi cây in vitro, 01 phòng pha chế môi trường và khu phụ trợ với tổng diện tích 1.000 m2. Máy móc thiết bị chính bao gồm: 10 Box cấy, 01 lò khử trùng 1.000L,  01 tủ sấy 500L; 03 tủ lạnh bảo quản, hệ thống điều hòa 2 chiều nóng – lạnh, cân phân tích, máy đo pH, máy rửa chai lọ, … Đã đưa vào vận hành và sản xuất một số sản phẩm như lan Hồ điệp (sản lượng năm 2014 là 150.000 cây, năm 2015 dự kiến là 500.000 cây/năm), Ba kích (năm 2014 là 10.000 cây, năm 2015 dự kiến là 30.000 cây). Nhiều giống cây khác cũng đang được nuôi cấy như lan Kim tuyến, lan Hoàng thảo thuốc, Trà hoa vàng, Hà thủ ô đỏ, Gừng núi, Sâm đất, Lõi thọ, v.v… Khi dây chuyền đi vào hoạt động hết công suất có thể đạt sản lượng 5- 6 triệu sản phẩm/năm.

Có thể nói, Hoa Hoành Bồ đã nổi tiếng khắp tỉnh Quảng Ninh và các vùng lân cận. Trong tương lai, khi xã hội phát triển, điều kiện kinh tế – xã hội từng bước được cải thiện, nâng cao. Nhu cầu về hoa sẽ tăng mạnh, khi đó thị hiếu của người tiêu dùng sẽ tìm đến những loài hoa cao cấp.

Chính vì lý do đó, Công ty Agritech Hoành Bồ đã lựa chọn cho mình hướng đi mới là ứng dụng công nghệ cao để sản xuất những loại hoa cao cấp và giống hoa cao cấp.Với sự quan tâm hỗ trợ của nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách và nhất là hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện chương trình “mỗi xã phường một sản phẩm” thì sản phẩm cao cấp của Công ty Agritech Hoành Bồ là một trong những sản phẩm có thế mạnh và là hướng đi đúng. Thiết nghĩ,  Nhà nước tiếp tục quan tâm sự hỗ trợ về mọi mặt như: vốn, kỹ thuật, công nghệ, hỗ trợ tạo mối liên kết giữa khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm…để hoạt động sản xuất ngày một hiệu quả, tạo sản phẩm xã hội, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tham gia đóng góp thuế nhà nước, góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện Hoành Bồ nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Vũ Bình Minh

Nguồn Tin: TTXTVPTCT

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.