Trang chủ / Sản phẩm / Sản phẩm OCOP / Nâng cao giá trị trà hoa vàng với chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế

Nâng cao giá trị trà hoa vàng với chất lượng, tiêu chuẩn quốc tế

5
In bài viết Chia sẻ:

Vài năm gần đây, giá trị dược liệu quý của trà hoa vàng mới được phát hiện đầy đủ. Hoa và lá của cây trà hoa vàng chứa hơn 400 thành phần dinh dưỡng tự nhiên, các axit amin, nguyên tố vi lượng có thể kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33%, giảm 35% hàm lượng cholesterol trong máu, giảm triệu chứng xơ vữa động mạch, điều hoà huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường…

Vượt khó, chinh phục thị trường trong nước

Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh (xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) Nịnh Văn Trắng cho biết, cây trà hoa vàng là loài bản địa, mọc tự nhiên trên rừng, bên các khe, lạch. Trước đây, có thời điểm thương lái tìm mua ráo riết cây trà hoa vàng, bà con đi rừng thường đào cây về bán cho các thương lái nước ngoài với giá khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/cây. Vì vậy, cây trà hoa vàng tự nhiên cứ thế ngày một ít đi và có nguy cơ biến mất.

Sau nhiều khó khăn, hiện tại Công ty Cổ phần Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh đã trở thành đơn vị hàng đầu cung cấp cây giống và sản phẩm trà hoa vàng chất lượng cao tại huyện Ba Chẽ.

Trà hoa vàng vừa là thức uống giá trị cao, vừa là dược liệu quý hiếm. Ảnh: VA
Trà hoa vàng vừa là thức uống giá trị cao, vừa là dược liệu quý hiếm. Ảnh: VA

Ngoài việc làm chủ kỹ thuật trồng cây ông Trắng cũng hoàn thiện quy trình sản xuất sấy thăng hoa để hoa trà giữ nguyên màu sắc, mùi vị và dược tính. Ông cũng chuẩn hóa quy trình sản xuất trà từ khâu tuyển chọn đến đóng gói.

Trà hoa vàng Ba Chẽ giờ đây đã trở thành sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao, chứng nhận cao nhất trong Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Quảng Ninh. Không dừng lại ở đó, sản phẩm này cũng đang hướng đến trở thành sản phẩm OCOP quốc gia.Hiện nay, loại cây quý này đang phát triển tốt từ cây giống đến sản phẩm chế biến sâu. Trà hoa vàng vừa là thức uống giá trị cao, vừa là dược liệu quý hiếm, ngày càng đứng vững trên thị trường.

Sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ được trồng, chăm sóc, chế biến, nhân giống đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe. Quá trình sơ chế, chế biến đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng tiến tiến HACCP và ISO 9001:2015, với công nghệ sấy thăng hoa giúp giữ nguyên được hương vị thuần khiết và nhiều dưỡng chất quý giá vốn có của trà hoa vàng.

Nâng cao thương hiệu 

Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh cho biết, việc liên kết sản xuất mang lại đồng thời nhiều lợi ích cho cả người trồng và doanh nghiệp. Công ty đang sử dựng các công nghệ sấy thăng hoa, nghiền bột lá bằng đá granit… để có thể đưa ra thị trường nhiều sản phẩm mới chất lượng cao như bột trà, bánh trà, nước uống đóng chai.

Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Ba Chẽ Bùi Văn Lưu cho hay, địa phương sẽ tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ nhân dân theo Nghị quyết 194/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh về chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Theo đó, tỉnh hỗ trợ 70% chi phí giống, vật tư cho người sản xuất tham gia dự án liên kết giữa người dân và doanh nghiệp, tổng mức hỗ trợ không quá 500 triệu đồng/dự án.

Huyện Ba Chẽ thu hút đầu tư vào cây trà hoa vàng từ đó nâng cao thương hiệu, tính cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: VA
Huyện Ba Chẽ thu hút đầu tư vào cây trà hoa vàng từ đó nâng cao thương hiệu, tính cạnh tranh trên thị trường. Ảnh: VA

Đến nay, Ba Chẽ đã triển khai được 10 mô hình liên kết và đã làm một mã vùng trồng trà hoa vàng để phục vụ cho xuất khẩu. Trước đó, riêng giai đoạn 2015-2017, thực hiện Nghị quyết 45/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung trên địa bàn, huyện Ba Chẽ đã hỗ trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho 174 hộ tham gia dự án trồng cây trà hoa vàng tập trung.

Theo đánh giá, từ sản phẩm thảo dược mang lợi thế địa phương, trà hoa vàng dần trở thành một sản phẩm OCOP chất lượng, được quan tâm đầu tư nâng cấp, tạo uy tín trong người tiêu dùng. Ngoài được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp văn bằng chứng nhận, năm 2018, UBND tỉnh cũng phê duyệt đề tài khoa học Nghiên cứu thành phần, tác dụng của trà hoa vàng.

Ngoài phát triển vùng trồng, nâng diện tích trồng, huyện rà soát các hộ trồng cây trà hoa vàng trong huyện và các vùng lân cận, thành lập tổ hợp ký hợp đồng với Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh nhằm hỗ trợ về kỹ thuật, giống, vật tư đồng thời bao tiêu nguyên liệu…

Đồng thời, huyện Ba Chẽ đã kêu gọi thu hút, vận dụng cơ chế chính sách đặc biệt ưu đãi đối với các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình đầu tư trong lĩnh vực phát triển, chế biến dược liệu. Nhờ đó, huyện đã thu hút được các doanh nghiệp vào xây dựng dự án, quy hoạch chi tiết, dự kiến sẽ nâng cấp công nghệ chế biến cây trà hoa vàng sau thu hoạch, từ đó nâng cao thương hiệu, tính cạnh tranh trên thị trường, hướng đến mục tiêu xuất khẩu sản phẩm ra quốc tế.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Văn Anh

Nguồn Tin: Báo Đại biểu Nhân dân

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.