Trang chủ / Văn bản QPPL / Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động đã nghỉ việc

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động đã nghỉ việc

61
In bài viết Chia sẻ:
Chuyên mục: Văn bản QPPL

Căn cứ theo quy định tại Luật Quản lý thuế, Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các văn bản hướng dẫn thi hành, việc ủy quyền quyết toán thuế TNCN được xác định như sau:

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm quyết toán thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chi trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế TNCN do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).

Công nhân Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long vận hành máy móc. Ảnh: Minh Đức
Công nhân Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long vận hành máy móc. Ảnh: Minh Đức

– Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi trả, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế. Trường hợp tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.

– Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.

– Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên mà không đáp ứng điều kiện được ủy quyền quyết toán theo quy định thì phải trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Như vậy, trường hợp người lao động đã nghỉ việc tại thời điểm quyết toán thuế không thuộc diện được ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thay, cá nhân phải trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Nguyễn Nhung

Nguồn Tin: Cục Thuế tỉnh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.