Trang chủ / Sản phẩm / Sản phẩm OCOP / Sản phẩm OCOP Tiên Yên vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Tiên Yên vào vụ Tết

27
In bài viết Chia sẻ:

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, nông sản huyện Tiên Yên đang hối hả sản xuất và chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Cơ sở sản xuất Kẹo Lạc Hồng Chung Quy sản xuất kẹo chuẩn bị cho dịp Tết.
Cơ sở sản xuất Kẹo Lạc Hồng Chung Quy sản xuất kẹo chuẩn bị cho dịp Tết.

Từ giữa tháng 11/2023 đến nay, không khí lao động tại Cơ sở sản xuất kẹo lạc hồng Chung Quy (thị Trấn Tiên Yên) trở nên tất bật, hối hả hơn. Những tháng trước, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 2 tạ kẹo, nhưng những tháng cận Tết, sản lượng phải đạt gần 4 tạ/ngày mới đủ hàng giao cho khách để chuẩn bị phục vụ Tết.

Chị Lê Thị Chung, chủ Cơ sở sản xuất kẹo lạc hồng Chung Quy cho biết: Cơ sở sản xuất kẹo của gia đình đã được chứng nhận 3 sao OCOP vào năm 2019. Từ khi được chứng nhận kẹo đã được tiêu thụ nhanh hơn và không chỉ bán cho khách hàng trong tỉnh mà còn tiêu thụ ở thị trường ngoài tỉnh, gần tết thì lượng tiêu thụ nhiều nên gia đình bên cạnh 4 người trong gia đình chuyên sản xuất thì phải thuê thêm 3 nhân công nữa mới kịp làm nguồn hàng.

Cùng với sản phẩm kẹo lạc hồng, thì gà Tiên Yên là mặt hàng thường được tiêu thụ mạnh trong những dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Gia đình anh Hoàng Văn Cường (xã Đông Ngũ) vào dịp này đang bận rộn chăm sóc đàn gà để phục vụ cho Tết Nguyên đán. “Năm nay gia đình tôi đã nuôi 1.500 con gà để cung cấp ra thị trường cho dịp Tết này. Năm 2022 khi gà của gia đình được công nhận 3 sao OCOP thì gà được tiêu thụ nhanh hơn, thị trường được rộng mở hơn”. Anh Cường chia sẻ.

Hiện nay huyện Tiên Yên có tổng đàn gà thương phẩm đạt 617.280 con. Năm 2023, toàn huyện duy trì, phát triển quy mô tổng đàn gà Tiên Yên thương phẩm xuất bán đạt trên 1,2 triệu con.

Anh Hoàng Văn Cường (xã Đông Ngũ) chăm sóc đàn gà chuẩn bị cho tết.
Anh Hoàng Văn Cường (xã Đông Ngũ) chăm sóc đàn gà chuẩn bị cho tết.

Với sản phẩm gà thơm ngon có tiếng, nên ngoài nhu cầu mua sử dụng, nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đã lựa chọn gà Tiên Yên làm quà biếu dịp Tết Nguyên đán. Để đảm bảo sản xuất ổn định, liên tục, đặc biệt đáp ứng nhu cầu thị trường, những năm qua huyện Tiên Yên đã tích cực phát triển chăn nuôi bằng các chính sách hỗ trợ giống, lãi suất vốn vay cho các hộ nuôi và HTX, doanh nghiệp và hỗ trợ tích cực người dân trong việc xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm gà của huyện.

Bên cạnh gà và kẹo lạc hồng, sản phẩm thịt khâu nhục Tiên Yên cũng được tiêu thụ cao trong dịp Tết. Từ một món ăn truyền thống, khâu nhục Tiên Yên hiện là đặc sản được đông đảo thực khách trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh ưa thích.

Cơ sở sản xuất khâu nhục của bà Lã Thị Bình, phố Lý Thường Kiệt (thị trấn Tiên Yên) vào thời điểm này đã có nhiều khách buôn ở các tỉnh, thành phố trong cả nước đặt hàng và mua về dữ trữ cho dịp Tết. “Mỗi ngày cơ sở làm khoảng 100kg khâu nhục. Vào những ngày này gia đình đã thuê thêm nhân công đóng gói, hút chân không, ướp đá cẩn thận để chuyển cho khách hàng. Nhà tôi làm khâu nhục đã hơn chục năm, năm 2017 cơ sở được đánh giá xếp hạng 4 sao OCOP. Những năm gần đây, sản phẩm được quảng bá trên các sàn thương mại điện tử, được mọi người biết đến nhiều hơn và tiêu thụ nhanh hơn”. Bà Bình cho biết.

Để đáp ứng nguồn nông sản cho dịp Tết, hiện huyện Tiên Yên có 26 sản phẩm OCOP đạt từ 3-4 sao cấp tỉnh, trong đó dự kiến các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán năm 2024 như: Kẹo lạc hồng: 1.500 kg; Bánh chả 360 kg; Bánh Hạnh Nhân 270 kg; Khâu nhục 4.400 kg; Gà 10.000 con…

Khâu nhục Tiên Yên đóng gói nhiều mẫu mã và kích thước để phục vụ khách.
Khâu nhục Tiên Yên đóng gói nhiều mẫu mã và kích thước để phục vụ khách.

Hiện nay, nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại, sản phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã bắt mắt nên các sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu của khách hàng đối với những sản phẩm này gia tăng đột biến, đây không chỉ là niềm vui đối với các cơ sở sản xuất mà còn là hiệu ứng tích cực cho tiềm năng phát triển của các sản phẩm OCOP của huyện Tiên Yên trong thời gian tới.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Ngọc Trâm

Nguồn Tin: Báo Quảng Ninh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận