Trang chủ / Thương mại / Xuất nhập khẩu - CKQT Móng Cái / Xuất khẩu cà phê sẽ chỉ tăng trở lại từ tháng 10/2024

Xuất khẩu cà phê sẽ chỉ tăng trở lại từ tháng 10/2024

2
In bài viết Chia sẻ:

Do nguồn cung dần hết, phải tới tháng 10, khi vụ thu hoạch mới bắt đầu, nguồn cung cà phê của Việt Nam mới tăng, giúp xuất khẩu cà phê tăng trở lại.

Thông tin mới nhất từ Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV), giá hai mặt hàng cà phê tăng vọt ngay phiên giao dịch đầu tuần. Trong đó, giá cà phê Arabica tăng 2,38%, lên 5.167,63 USD/tấn. Giá cà phê Robusta tăng 3,89% lên 4.348 USD/tấn, là phiên khởi sắc thứ ba liên tiếp. Thị trường tập trung vào lo ngại thiếu hụt nguồn cung cà phê tại Việt Nam.

Xuất khẩu cà phê sẽ chỉ tăng trở lại từ tháng 10/2024
Xuất khẩu cà phê sẽ chỉ tăng trở lại từ tháng 10/2024

Lượng cà phê vụ hiện tại dần cạn kiệt, kéo theo dữ liệu xuất khẩu hàng tháng đi xuống. Trong khi đó, nguồn cung cà phê vụ mới dự kiến giảm so với vụ hiện tại, về mức thấp nhất nhiều năm do ảnh hưởng từ khô hạn đầu năm.

Nguồn tin từ Reuters cho biết, sản lượng cà phê Việt Nam vụ 2024-2025 có thể giảm tới 16% so với vụ hiện tại do nắng nóng cực độ tại vùng trồng cà phê Tây Nguyên từ tháng 3 đến đầu tháng 5. Như vậy, sản lượng vụ mới khả năng cao sẽ là mức thấp nhất trong 13 năm trở lại đây.

Tổng cục Thống kê ước tính, xuất khẩu cà phê trong tháng 6 của Việt Nam chỉ ở mức 85.000 tấn, giảm mạnh 40% so với cùng kỳ năm 2023 và là tháng đi xuống thứ 3 liên tiếp. Tính chung trong nửa đầu năm 2024, nước ta mới xuất đi 902.000 tấn cà phê, giảm gần 11% so với cùng kỳ năm trước.

Giới thương nhân cho rằng, tình trạng xuất khẩu ảm đạm và khan hiếm nguồn cung tại Việt Nam có thể kéo dài đến tháng 11 năm nay, khi vụ mới bắt đầu thu hoạch.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm nay (9/7), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt tăng mạnh, đưa giá thu mua cà phê trong nước lên mức 125.900 – 127.100 đồng/kg.

Lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong các tháng 7, tháng 8, tháng 9 tới đây sẽ giảm dần
Lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong các tháng 7, tháng 8, tháng 9 tới đây sẽ giảm dần

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) dự báo lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong các tháng 7, tháng 8, tháng 9 tới đây sẽ giảm dần, do nguồn cung dần hết. Phải chờ sang tháng 10, khi vụ thu hoạch cà phê mới bắt đầu, thì nguồn cung cà phê của Việt Nam mới tăng trở lại.

Nguồn cung cà phê của Việt Nam thiếu hụt, trong khi các nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ hàng nên giá cà phê quý 3 dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Cộng thêm nguồn cung cà phê các nước xuất khẩu lớn trên thế giới giảm do thời tiết như Brazil sẽ khiến giá cà phê có xu hướng tăng trong thời gian tới, theo VICOFA.

Những yếu tố trên được kỳ vọng sẽ đem lại “niềm vui” cho người dân trồng cà phê. Nếu so với những thời điểm cà phê dao động ở mức giá 30.000 – 40.000 đồng/kg vào những năm trước, giá cà phê hiện nay đã tăng gấp ba lần và được xem là mùa vàng của cây cà phê. Với giá cao, nhiều nông dân đang hồ hởi tăng cường đầu tư phân bón, cải tạo vườn, mở rộng diện tích vùng trồng… nhằm gia tăng sản lượng.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, luỹ kế nửa đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 902.000 tấn cà phê, thu về 3,22 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng cà phê xuất khẩu giảm 10,5% nhưng kim ngạch lại tăng mạnh 34,6% do là giá cà phê xuất khẩu bình quân tăng 50,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính ra, giá cà phê tăng 320% từ đầu vụ đến cuối vụ. Điều này đem lại niềm vui cho những người trồng cà phê nhưng lại khiến các nhà xuất khẩu và khách hàng trên thế giới gặp rất nhiều khó khăn vì giá cao và khan hiếm nguồn cung.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Bộ Công Thương

Nguồn Tin: Bảo Ngọc

guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.