Trang chủ / Sản phẩm / Sản phẩm OCOP / Câu Chuyện Thành Công Của Ruốc Hàu Bavabi

Câu Chuyện Thành Công Của Ruốc Hàu Bavabi

5
In bài viết Chia sẻ:

Giữa những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được vinh danh bởi chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), ruốc hàu Bavabi nổi lên như một biểu tượng cho sự thành công và chất lượng vượt trội. Sản phẩm này đã khẳng định vị thế của mình qua những chứng nhận danh giá, minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ để đưa “tinh hoa biển cả” đến tay người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Công ty TNHH Sản xuất & Thương Mại Thuỷ Sản Quảng Ninh (BAVABI).

Ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai của Bavabi đã xuất sắc đạt chứng nhận OCOP 5 sao vào các năm 2016 và 2019. Không chỉ dừng lại ở đó, công ty còn được vinh danh với bằng khen vì thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án “Tỉnh Quảng Ninh mỗi xã, phường một sản phẩm” giai đoạn 2013 – 2016, khẳng định vai trò là một thành viên tích cực của chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh.

Nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng 50km, huyện đảo Vân Đồn được biết đến như một điểm đến du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp hoang sơ của vịnh Bái Tử Long. Điều kiện tự nhiên ưu đãi với vùng nước kín, tĩnh lặng, nhiệt độ ổn định quanh năm, ít ô nhiễm và ít bị tác động bởi tàu thuyền đã tạo nên môi trường lý tưởng cho nghề nuôi hàu phát triển mạnh mẽ.

Vân Đồn hiện có khoảng 3.300ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó phần lớn là nuôi hàu (khoảng 3.000ha). Nhuyễn thể, đặc biệt là hàu và ngao hai cùi, là đối tượng nuôi chủ yếu của 1.250 hộ dân nơi đây, tạo công ăn việc làm cho hơn 2.000 lao động. Ước tính năm 2020, sản lượng hàu của toàn huyện có thể đạt tới 120.000 tấn. Tuy nhiên, những năm gần đây, người nuôi hàu Vân Đồn phải đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh và khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra do sản lượng tăng nhanh.

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của ruốc hàu Bavabi từ Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) đã trở thành một điểm sáng. Thương hiệu này đã dần khẳng định vị thế trên thị trường, nhưng ít ai biết rằng, trước năm 2012, món ăn này còn khá xa lạ và cái tên Bavabi cũng chưa từng xuất hiện. Năm 2012 đánh dấu bước ngoặt khi bà Phạm Thị Thu Hiền, người hiện tại là Giám đốc Bavabi, nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến cao cấp từ đặc sản hàu Vân Đồn.

Hành Trình "Báu Vật Biển" Vươn Tới Chuẩn 5 Sao OCOP: Câu Chuyện Thành Công Của Ruốc Hàu Bavabi
Hành Trình “Báu Vật Biển” Vươn Tới Chuẩn 5 Sao OCOP: Câu Chuyện Thành Công Của Ruốc Hàu Bavabi

Hàu, được mệnh danh là “tinh hoa của biển”, chứa đựng nguồn protein dồi dào cùng nhiều axit amin, kẽm và vitamin. Tuy nhiên, vị tanh đặc trưng, thịt mềm và dễ nát là những thách thức không nhỏ trong việc chế biến thành món ăn hàng ngày bổ dưỡng. Với quyết tâm cao độ, thể hiện qua hàng trăm thử nghiệm, dự án “Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến hàu Thái Bình Dương thành sản phẩm hàu sấy khô, hàu tẩm ướp gia vị và nem hàu tại Quảng Ninh” đã thành công vào năm 2014. Đây cũng là năm đánh dấu sự ra đời của Bavabi, hiện thực hóa ước mơ biến “báu vật biển” thành sản phẩm giá trị.

Những tiêu chuẩn khắt khe về nguyên liệu đầu vào và quy trình sản xuất luôn được Bavabi đặt lên hàng đầu. Hàu tươi sau khi được vận chuyển về xưởng sẽ trải qua quy trình làm sạch nghiêm ngặt, loại bỏ rong rêu và tạp chất, sau đó được sục rửa qua bể ozone. Công đoạn tách vỏ được thực hiện tỉ mỉ để giữ nguyên vẹn phần thịt hàu. Thịt hàu sau khi rửa nhiều lần bằng nước muối loãng để loại bỏ nhớt sẽ được đưa vào máy xào bán tự động. Đặc biệt, Bavabi cam kết không sử dụng chất bảo quản. Sau khi đóng hộp, sản phẩm được tiệt trùng ở nhiệt độ 120 độ C, giúp bảo quản lâu hơn và ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Tiếp theo, các lọ ruốc hàu được thanh trùng thêm 4-5 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Mỗi sản phẩm ruốc hàu Bavabi là kết tinh của sự chọn lọc nguyên liệu kỹ lưỡng từ vùng biển Vân Đồn, sự nghiên cứu sáng tạo, kết hợp hài hòa hương vị truyền thống Việt Nam và giá trị dinh dưỡng vốn có của hàu. Quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn và chất lượng, biến ruốc hàu Bavabi trở thành “tinh hoa ẩm thực biển”.

Nhờ những nỗ lực không ngừng, Bavabi tự hào là đơn vị duy nhất của tỉnh Quảng Ninh có hai sản phẩm ruốc hàu Thái Bình Dương và ruốc cơ trai đạt chứng nhận OCOP 5 sao. Đến nay, sản phẩm của công ty đã có mặt tại nhiều hệ thống thực phẩm sạch lớn như Bác Tôm, Sói Biển, Biggreen và các siêu thị lớn trên toàn quốc như Big C. Bavabi cũng chú trọng đổi mới bao bì, đa dạng hóa sản phẩm và tối ưu hóa tiện ích cho người tiêu dùng, nhờ đó nhận được sự đón nhận tích cực từ thị trường. Một số sản phẩm của công ty đang trong quá trình ký kết hợp đồng để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Bavabi đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ hàu tươi cho người dân địa phương. So với giá thị trường, các cơ sở nuôi hàu khi bán cho Bavabi thường được hưởng lợi khoảng 10%. Hiện tại, kênh phân phối chính của ruốc hàu Bavabi là các siêu thị và cửa hàng thực phẩm trên cả nước, bên cạnh đó là các kênh trực tuyến như mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Trong tương lai, Bavabi tiếp tục định hướng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới như ruốc cơ trai, hàu xào, hàu sốt, hàu ăn liền. Đặc biệt, công ty đang tập trung vào sản xuất tinh chất hàu, một sản phẩm có giá trị kinh tế cao và ứng dụng trong ngành dược liệu. Đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng đòi hỏi đầu tư lớn về công nghệ và dây chuyền sản xuất. Bà Phạm Thị Thu Hiền chia sẻ, doanh nghiệp sẽ không ngừng cập nhật công nghệ và máy móc hiện đại để nâng cao năng lực chế biến hàu và các sản phẩm từ hải sản, hướng tới việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường xuất khẩu.

Tác Giả: Phòng TMĐT

Nguồn Tin: TTXT&PTCT

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.