Trang chủ / Tin tức / Hỗ trợ doanh nghiệp / Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

6
In bài viết Chia sẻ:

Năm 2024, Quảng Ninh xác định chủ đề công tác năm là “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh”. Để thực hiện thành công chủ đề công tác năm và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, tỉnh luôn đồng hành, sát cánh và hỗ trợ nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Lãnh đạo Sở Du lịch trao đổi, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp tại chương trình "Café doanh nhân".
Lãnh đạo Sở Du lịch trao đổi, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp tại chương trình “Café doanh nhân”.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình “Café doanh nhân” với chủ đề đối thoại chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Nội dung này lần đầu tiên được tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp, đề xuất, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các kế hoạch, nghị quyết, quyết định.

Tham gia chương trình, đại diện các doanh nghiệp đã trao đổi một số vướng mắc trong thực hiện các văn bản của tỉnh, như: Quy định tạm thời quản lý hoạt động tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long; mở rộng tour, tuyến, điểm tham quan; xử lý hoạt động xe chở hàng quá tải; mua sắm tài sản tập trung; tách dự án độc lập… Qua chương trình, các sở, ban, ngành đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp để tập trung vào việc rà soát, báo cáo đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số quy định, văn bản không còn phù hợp với thực tiễn thuộc thẩm quyền nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Lãnh đạo Sở TN&MT giải đáp câu hỏi của doanh nghiệp tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên).
Lãnh đạo Sở TN&MT giải đáp câu hỏi của doanh nghiệp tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên).

Trước đó, thay vì tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp tại Ban, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã phối hợp với Công ty CP Đô thị Amata tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp FDI trong KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) nhằm chia sẻ, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan đã trực tiếp giải đáp các câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến một số nội dung như: Thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài không thuộc diện cư trú, kế hoạch thu hút lao động, tiến độ hoàn thiện thủ tục đăng ký phòng cháy chữa cháy, cấp phép lắp đặt điện năng lượng mặt trời… Đồng thời, sớm có văn bản trả lời đối với các nội dung không thuộc thẩm quyền.

Cùng với đó, tỉnh đã chỉ đạo sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, kịp thời tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số quy định không còn phù hợp, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển.

Đơn cử như Quyết định 4088/2015/QĐ-UBND về việc ban hành quy định tạm thời về quản lý hoạt động tàu du lịch trên địa bàn vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, hiện Sở GT-VT đang phối hợp hoàn thiện nội dung dự thảo quy định các biện pháp quản lý hoạt động phương tiện thủy nội địa phục vụ hành khách, khách du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long để báo cáo UBND tỉnh trong tháng 5/2024. Quy định sẽ thay thế Quyết định 4088//2015/QĐ-UBND. Theo dự thảo, quy định này sẽ có một số sửa đổi như: Loại bỏ áp dụng về tuổi tàu đối với tàu du lịch, loại bỏ thành lập hội đồng đánh giá chất lượng tàu hàng năm, các tuyến hành trình tham quan vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long về đêm…

Cụ thể hóa Nghị quyết 155/NQ-HĐND ngày 12/7/2023 của HĐND tỉnh về một số giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững đến năm 2025, tháng 3/2024, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai. Tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương nắm bắt, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh; nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình; hỗ trợ tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn, lao động… Qua đó, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững, hiệu quả, tiếp tục đóng góp cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Cao Quỳnh

Nguồn Tin: Báo Quảng Ninh

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.