Chất lượng là yếu tố tiên quyết khẳng định vị trí của sản phẩm OCOP nói riêng và nông sản nói chung trên thị trường. Các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trong tỉnh đang tích cực nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm thúc đẩy tiêu thụ, mở rộng thị trường, từng bước hướng tới xuất khẩu.
Công ty TNHH Long Hải là đơn vị đi tiên phong trong việc sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty đầu tư đồng bộ các phòng thí nghiệm, phòng khử trùng bằng tia cực tím, phòng máy tạo ozone, hệ thống phòng nuôi sợi nấm, phòng thúc mầm, phòng hãm và phòng phát triển nuôi cấy nấm… đảm bảo môi trường sạch, chống tạp khuẩn và bệnh lý nấm. Hệ thống các phòng lạnh với nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng đều được kiểm soát chặt chẽ. Bằng việc làm chủ công nghệ sản xuất giống, đầu tư dây chuyền tự động, ứng dụng KHKT giám sát chất lượng, Công ty TNHH Long Hải là một trong số các đơn vị vừa có 2 sản phẩm nấm kim châm và nấm đùi gà được công nhận và cấp giấy chứng nhận đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh năm 2023. Đến nay, đơn vị này có 4 sản phẩm được cấp giấy chứng đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh. Riêng năm 2023, đơn vị cung ứng ra thị trường 600 tấn nấm các loại qua các kênh phân phối là siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thực phẩm sạch…
Hiện đơn vị nâng công suất nhà máy lên sản xuất 4 tấn nấm tươi các loại/ngày, hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất nấm đùi gà quy mô công nghiệp phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhập khẩu một số thiết bị sản xuất nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, phối hợp với cơ quan liên quan sản xuất nấm hữu cơ…
Ông Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải (TX Đông Triều), cho biết: Năm nay, đơn vị nâng công suất nhà máy từ 10-15%, phấn đấu đưa sản phẩm của đơn vị đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, có sản phẩm được công nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của cả nước. Bên cạnh các sản phẩm hiện có là nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm trà tân, nấm sò tím, đơn vị tiếp tục nghiên cứu để sản xuất một số các dòng nấm khác đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, tận dụng tối đa thiết bị, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Đối với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phương Thùy có 4 sản phẩm OCOP được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh, gồm: Đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy khô, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, rượu đông trùng hạ thảo. Đơn vị tích cực cải thiện chất lượng sản phẩm bằng việc đưa vào sản xuất đông trùng hạ thảo với các loại giống mới có hàm lượng dược chất cao với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, điều kiện môi trường kiểm soát khắt khe; tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm hiện có đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.
Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phương Thùy (TP Uông Bí) cho biết: Với việc làm chủ công nghệ sản xuất, điều kiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, thị trường ổn định, đơn vị từng bước đưa các giống đông trùng có chất lượng cao vào sản xuất làm gia tăng giá trị của sản phẩm. Đồng thời, mở rộng các kênh phân phối trong cả nước. Hiện, đơn vị xúc tiến việc quảng bá, giới thiệu và kiểm nghiệm sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế để thúc đẩy xuất khẩu.
Tính đến nay, toàn tỉnh có 417 sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao, trong đó, 4 sản phẩm đạt 5 sao. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025 có thêm 5-6 sản phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia. Để hoàn thành mục tiêu này, tỉnh và sở, ngành, địa phương tiếp tục có những hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP không ngừng đổi mới, sáng tạo, chú trọng nâng cao chất lượng. Trong đó, duy trì việc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh để từ đó lựa chọn các sản phẩm tiềm năng, có thế mạnh, đạt tiêu chuẩn để nâng hạng; hỗ trợ tối đa về hồ sơ, quy trình, thủ tục trình Trung ương tham gia đánh giá, công nhận sản phẩm 5 sao quốc gia; hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc, thiết bị, cơ sở; đẩy mạnh kết nối tiêu thụ sản phẩm; chuẩn hóa các vùng nguyên liệu sản xuất sản phẩm OCOP… Qua đó, tạo tiền đề cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tiếp tục nâng cao chất lượng, từng bước đưa sản phẩm ra thị trường khu vực và quốc tế, nâng tầm chương trình OCOP thành thương hiệu mạnh.