Trang chủ / Tin tức / “Công nghệ thông tin – Hạ tầng của hạ tầng”

“Công nghệ thông tin – Hạ tầng của hạ tầng”

0
In bài viết Chia sẻ:
Chuyên mục: Tin tức

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hơp với Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội thảo Triển khai nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với chủ đề “Công nghệ thông tin – Hạ tầng của hạ tầng”.

“Công nghệ thông tin – Hạ tầng của hạ tầng”
“Công nghệ thông tin – Hạ tầng của hạ tầng”

Tham dự Hội thảo có nhiều đại biểu đại diện cho các Hội, Hiệp hội liên quan tới công nghệ thông tin (CNTT).

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh công nghệ thông tin ngày càng chứng tỏ là một trong những giải pháp tốt nhất để thực hiện thành công ba khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 đến 2020 đã được Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra. Do vậy, Nghị quyết TW số 13-NQ/TW đã khẳng định hạ tầng thông tin là một trong những hạ tầng thiết yếu, cần ưu tiên đầu tư, để xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Nghị quyết đã nêu rõ quan điểm của Trung ương Đảng, coi việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lộ trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong từng ngành, từng lĩnh vực.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, để triển khai xây dựng hạ tầng thông tin theo tinh thần Nghị quyết 13, cần tập trung thực hiện tốt bốn nội dung. Thứ nhất, các cấp, các ngành, các địa phương cần nghiên cứu, xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 13 về phát triển hạ tầng thông tin sát với thực tế của địa phương, đơn vị mình và bảo đảm đồng bộ với Chương trình hành động chung trong sự điều hành thống nhất của Chính phủ.

Thứ hai, cần nghiên cứu, đề xuất các giải pháp đặc thù, mang tính đột phá để đẩy mạnh đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT có chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế; nâng cao năng lực nghiên cứu phát triển, khả năng làm chủ công nghệ nguồn, sản xuất được các sản phẩm lõi, sản phẩm trọng điểm về CNTT.

Thứ ba, cần nghiên cứu, đề xuất các cơ chế mạnh về tài chính và đầu tư nhằm huy động tối đa, hiệu quả các nguồn lực, từ ngân sách Trung ương, địa phương, từ các doanh nghiệp, xã hội, từ trong nước và ngoài nước để đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng thông tin, đảm bảo xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ của nước ta.

Thứ tư, cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy chỉ đạo, tham mưu, tư vấn cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ về CNTT và truyền thông.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận sâu về các khía cạnh liên quan tới chủ đề “Công nghệ thông tin – Hạ tầng của hạ tầng”. Tất cả đại biểu đều thống nhất và đánh giá đây là quan điểm đột phá mạnh mẽ, thể hiện tầm nhìn, sự sáng suốt của Đảng trong định hướng phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng quốc gia; phù hợp với xu thế mới trên thế giới – xu thế phát triển “hạ tầng thông minh” dựa trên nền tảng ứng dụng CNTT nhằm tối ưu hoá hiệu quả đầu tư, khai thác, vận hành hệ thống hạ tầng.

Phát biểu tổng kết hội thảo, ông Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh Ban Tuyên giáo TW và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp thu và báo cáo những đề xuất, kiến nghị của các Hiệp hội lên Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, những nội dung đề xuất kiến nghị thuộc thẩm quyền của Ban Tuyên giáo và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ nghiên cứu giải quyết sớm. Ông Hoàng cũng đề nghị và kêu gọi các Hội, Hiệp hội liên quan tới CNTT cùng cộng đồng doanh nghiệp CNTT trong cả nước tiếp tục phát huy tinh thần chủ động tích cực, phối hợp và đồng hành cùng với các cơ quan của Đảng, Chính phủ cũng như các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương nỗ lực triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Trung ương số 13-NQ/TW để nước ta phát triển thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Tác Giả: Dương Văn Hải

Nguồn Tin: TTXTVPTCT

guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Khi bạn tiếp tục duyệt trang web này, bạn đã đồng ý cho chúng tôi sử dụng cookie.